Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê

 Tư vấn về mã ngành Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu mạng lưới thoát nước trên nền số hóa và xây dựng mô hình quản lý?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh;

Quyết định 337/QĐ-BKH do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 10 tháng 04 năm 2006 về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống nghành kinh tế của Việt Nam

Quyết định 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam;

2. Nội dung tư vấn:

Theo khoản 1, điều 7 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

Điều 7. Ghi ngành,nghề kinh doanh

1. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghềkinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngànhkinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng kýdoanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đềnghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinhdoanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệpvào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, để ghi nghành, nghề kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải dựa vào Hệ thống nghành kinh tế của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành. Cụ thể, căn cứ vào Quyết định số 337/2007/QĐ-BKH cùng với nghành mà bạn muốn thành lập doanh nghiệp là "Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu mạng lưới thoát nước trên nền số hóa và xây dựng mô hình quản lý", tức nghành nghề này cài đặt hệ thống trên máy vi tính vì vậy, mã nghành này là:

6202 - 62020: Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính

Nhóm này gồm: Hoạt động lập và thiết kế các hệ thống máy tính tích hợp các phần cứng, phần mềm máy tính và công nghệ giao tiếp. Các đơn vị được phân loại vào nhóm này có thể cung cấp các cấu phần phần cứng, phần mềm của hệ thống như một phần các dịch vụ tổng thể của họ hoặc các cấu phần này có thể được cung cấp bởi bên thứ ba. Các đơn vị này thường thực hiện cài đặt hệ thống, đào tạo, hường dẫn và trợ giúp khách hàng của hệ thống.

Nhóm này cũng gồm: Quản lý và điều hành hệ thống máy tính của khách hàng và/hoặc công cụ xử lý dữ liệu; các hoạt động chuyên gia và các hoạt động khác có liên quan đến máy vi tính.

>> Vậy, mã ngành của "Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu mạng lưới thoát nước trên nền số hóa và xây dựng mô hình quản lý" có thể đưa vào là 6202

Theo quy định của hệ thống pháp luật hiện hành thì những nghành nghề cần có vốn pháp định gồm những nghành nghề:

+  Tổ chức tín dụng ( Nghị định 141/2006/NĐ-CPNghị định 10/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 141/2006/NĐ-CP);

+ Kinh doanh bất động sản ( điều 10, Luật kinh doanh bất động sản 2014 );

+ Dịch vụ đòi nợ ( Nghị định 104/2007/NĐ-CP);

+ Dịch vụ bảo vệ ( Nghị định 52/2008/NĐ-CP);

+ Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ( Nghị định 126/2007/NĐ-CP);

+ Sản xuất phim ( Nghị định 54/2010/NĐ-CP); 

+ Kinh doanh trong lĩnh vực hàng không ( Nghị định 83/2007/NĐ-CPNghị định 30/2013/NĐ-CP)

+ Kinh doanh bảo hiểm ( Nghị định 123/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 45/2007/NĐ-CP)

+ Cho thuê lại lao động ( Nghị định 55/2013/NĐ-CP)

Như vậy, hiện nay trong hệ thống pháp luật Việt Nam chỉ có 9 nghành nghề đòi hỏi có vốn pháp định và trong đó không có nghành "Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu mạng lưới thoát nước trên nền số hóa và xây dựng mô hình quản lý". Vậy, nghành nghề này không yêu cầu có vốn pháp định.

Theo các quy định hiện hành, những ngành nghề sau đây cần có chứng chỉ hành nghề trước khi đăng ký kinh doanh:

1/ Kinh doanh dịch vụ pháp lý

2/ Kinh doanh dịch vụ khám, chữa bệnh và kinh doanh dược phẩm

3/ Kinh doanh dịch vụ thú y và kinh doanh thuốc thú y

4/ Kinh doanh dịch vụ thiết kế quy họach xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng.

5/ Kinh doanh dịch vụ kiểm toán

6/ Sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, mua bán thuốc bảo vệ thực vật

7/ Kinh doanh dịch vụ xông hơi khử trùng.

8/ Kinh doanh dịch vụ thiết kế phương tiện vận tải

9/ Mua bán di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia

10/ Kinh doanh dịch vụ kế toán

11/ Dịch vụ môi giới bất động sản;

Dịch vụ định giá bất động sản;

Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

Như vậy thì theo quy định của pháp luật thì ngành  "Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu mạng lưới thoát nước trên nền số hóa và xây dựng mô hình quản lý " cũng không yêu cầu chứng chỉ hành nghề
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email  hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê