1. Tư vấn về mức bồi thường tai nạn giao thông gây chết người?

Em chào luật sư! Em có chuyện cần luật sư tư vấn giúp: Trên đường đi làm về chú em đi xe máy tham gia giao thông trên đoạn đường đang đi thì có gặp ổ gà và chú đã tránh. Ngay lúc đó có một thanh niên đi xe máy ngược chiều với tốc độ khá cao làm chú em không kịp tránh và cả hai đã đâm vao nhau, chú em bị đập đầu xuống đường và mũ bảo hiểm bị văng ra khỏi đầu dẫn đến chú bị vỡ sọ não chết luôn tại chỗ.

Còn thanh niên kia đưa đi cấp cứu, hiện tại thanh niên kia sức khoẻ đang được hồi phục khoẻ lại. Công an điều tra kết luận chú em là người sai.

Vậy em muốn hỏi trong trường hợp hai gia đình không thoả thuận được mức bồi thường, đưa ra pháp luật gia đình chú em có được bồi thường không? Mức bồi thường là bao nhiêu? Và em gái em mới học lớp 2 thì có được sự cấp dưỡng của gia đình bên kia không? Và gia đình em muốn làm đơn gửi cơ quan chức năng để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với thanh niên gây ra cái chết của chú em thì bên kia có bi đi tù hay không và nếu có thì thời gian đi tù là bao nhiêu lâu?

Em xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn về mức bồi thường tai nạn giao thông gây chết người?

Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại theo luật, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi rất chung chung nên đối với trường hợp này, cần phải xác định khi người sử dụng phương tiện giao thông tham gia giao thông gây tai nạn chết người thì có hai trách nhiệm được đặt ra đó là trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự.

1.1. Đối với trách nhiệm hình sự

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, theo quy định của Điều 260 thì người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này phải là người “vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ”. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được thực hiện do lỗi vô ý do tự tin hoặc do cẩu thả.

+ Vô ý do tự tin, trong trường hợp người vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

+ Vô ý do cẩu thả, trường hợp người vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không thấy trước hành vi của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Bạn có thể viết đơn nhờ Công an xem xét lại hình huống xảy ra tai nạn cũng như xác định trách nhiệm hình sự của người thanh niên đó để người đó bị truy cứu trách nhiệm theo quy định pháp luật (người đó đi quá nhanh, đi ngược chiều vượt quá tốc độ cho phép).

Đối với sự việc của gia đình bạn, trường hợp cơ quan Công An xem xét đơn kiến nghị và Bên Công An buộc người thanh niên phải bị truy cứu trách nhiệm Hình sự theo quy định của Pháp Luật, người thanh niên đó sẽ bị đi tù theo khung hình phạt 3 đến 10 năm hoặc 7 đến 15 năm tùy mức độ hậu quả rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng. Hoặc khung hình phạt sẽ theo quy định của Tòa án trong trường hợp có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ.

1.2. Đối với trách nhiệm dân sự

Việc yêu cầu bồi thường trong trường hợp này có thể căn cứ các quy định sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Như vậy, xét về trách nhiệm dân sự, pháp luật quy định về việc bồi thường do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra kể cả khi không có lỗi (trừ hai trường hợp nêu tại Khoản 3, Điều 601 nêu trên). Trường hợp của chú bạn thì không phải lỗi cố ý nên người điều khiển xe đó vẫn có trách nhiệm bồi thường.

1.3. Về mức độ bồi thường

Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết và thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ..

- Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.

+ Chỉ xem xét khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu trước khi tính mạng bị xâm phạm người bị thiệt hại thực tế đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Những người đang được người bị thiệt hại cấp dưỡng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng tương ứng đó. Đối với những người mà người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng sau khi người bị thiệt hại bị xâm phạm tính mạng, thì những người này được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng hợp lý phù hợp với thu nhập và khả năng thực tế của người phải bồi thường, nhu cầu thiết yếu của người được bồi thường.

+ Thời điểm cấp dưỡng được xác định kể từ thời điểm tính mạng bị xâm phạm.

+ Đối tượng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng:Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha, mẹ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.

+ Người được nhận khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trong trường hợp này là những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người bị thiệt hại.

+ Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường”.

Nhìn chung trên thực tế, mức độ bồi thường sẽ được đưa ra dựa trên những khoản chi phí nêu trên theo quy định của pháp luật và theo hoàn cảnh vụ việc cụ thể. Theo đó em của bạn hiện đang học lớp 2, thuộc đối tượng con chưa thành niên, không có tài sản để tự nuôi mình mà chú của bạn là người đang thực hiện nuôi dưỡng. Do vậy người thanh niên đó phải có trách nhiệm bồi thường khoản tiền cấp dưỡng cho em của bạn. Mức cấp dưỡng tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên gia đình.

2. Gây tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố không?

Thưa luật sư. Xin được tư vấn sự việc như sau: Em tôi điều khiển giao thông có gây ra tai nạn làm chết người (một cụ già và cả hai bên đều sai). Gia đình đã lo khắc phục hậu quả và bồi thường theo yêu cầu của người bị hại. Tôi xin hỏi giờ tôi cần gia đình bên bị hại viết những giấy tờ gì để em tôi được giảm nhẹ hình phạt và không phải khởi tố trước toà‎? Tôi xin cảm ơn.

Gây tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố không?

Tư vấn pháp luật hình sự về tai nạn giao thông chết người, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ điều 260 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và tùy thuộc vào lỗi của em bạn mà cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tình huống này.

Nếu bạn vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì dù gia đình nạn nhân có viết đơn bãi nại thì em bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, việc gây tai nạn làm chết người không thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu người bị hại. Vì vậy, dù có được người bị thiệt hại viết đơn bãi nại hay không thì vụ án vẫn bị khởi tố. Tuy nhiên, đơn bãi nại và giấy tờ chứng minh bạn đã bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị thiệt hại thì có thể là căn cứ để tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

3. Tư vấn về trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có ông anh lái xe ô tô tải gây tai nạn giao thông làm chết 1 người và 1 người bị thương, tình huống tai nạn hoàn toàn do lỗi của người điều khiển xe mô tô đã vượt xe ngược chiều với xe của anh tôi rồi lấn sang làn đường xe anh tôi đang di chuyển. Khi xảy ra tai nạn, anh tôi đã gọi cho cơ quan mà anh tôi công tác ra hiện trường giải quyết vụ việc và đưa người đi cấp cứu, ngay sau đó anh tôi đã về đồn công an gần nhất để báo cáo và tường trình lại vụ việc xảy ra.

Xin được nói rằng anh tôi lái xe của công ty thuê và trả công hàng tháng vậy sự việc xảy ra thì công ty anh tôi (chủ sở hữu xe) phải chịu trách nhiệm bồi thường như thế nào cho người bị tai nạn và người bị thương.

Vậy anh tôi phải chịu bồi thường như thế nào cho người bị nạn và có phải chịu mức án của tòa án nhân dân nào không và điều luật nào quy định mức phạt đó. Kết quả điều tra hiện trường công an xác định lỗi hoàn toàn thuộc về người điều khiển xe máy sau khi tai nạn xảy ra anh tôi đã báo luôn cho công an đồn gần nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!
Người gửi: T.V.S

Tư vấn về trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Luật sư tư vấn trách nhiệm bồi thường thiệt hại tại nạn giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này, người điều khiển xe moto đã vượt xe ngược chiều với xe của anh bạn rồi lấn sang làn đường xe anh bạn đang di chuyển, đây hoàn toàn là lỗi của người điều khiển xe mô tô vì vậy anh bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng chiếc xe mà anh bạn lái là ô tô tải, đây là phương tiện thuộc nguồn cao độ do pháp luật quy định vì vậy anh bạn phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi anh bạn không có lỗi nhưng nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại thì anh bạn không phải bồi thường, điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Các thiệt hại mà anh bạn sẽ phải bồi thường bao gồm: bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, quy định tại các điều 590, 591 Bộ luật Dân sự 2015

Do anh bạn là người của công ty và nếu tai nạn xảy ra trong thời gian anh bạn đang thực hiện nhiệm vụ được công ty giao thì công ty sẽ phải bồi thường thiệt hại do anh bạn gây ra, quy định tại điều 597 Bộ luật Dân sự 2015

Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

4. Tư vấn về việc lái xe container gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em có 1 người bạn, làm tài xế xe container, ngày 28/11/2017 trong lúc dùng chờ đèn đỏ bạn ấy đã va phải 2 mẹ con đi xe đạp, làm bà mẹ (52 tuổi - công nhân) bị thương, bạn ấy đã cùng gia đình đưa bà đó vào viện, lo lắng mọi khoản tiền viện phí nhưng sau đó 3 ngày bà đó chết.

Bạn em đã hỗ trợ gia đình tiền mai táng cộng với tiền viện phí tổng cộng là 35 triệu đồng. Sau khi lo hậu sự cho bà đó xong, gia đình bên đó yêu cầu bồi thường thêm 100 triệu (tổng cộng 135) triệu và viết đã đơn bãi nại. Ngày 03/06/2018 công an quận đã triệu tập và tạm giam bạn em, thời gian tạm giam là 3 tháng.

Anh/chị cho em hỏi là:

1. Bạn em có bị khởi tố trách nhiệm hình sự không ? Nếu có thì thời hạn tù là bao nhiêu?

2. Gia đình bạn em bố mẹ đã ngoài tuổi lao động, thêm vào đó, em trai (sinh năm 1993) bị tai nạn chấn thương sọ não thì bạn em có được xếp vào diện là lao động chính trong nhà không ? Nếu có tố tụng thì có được giảm nhẹ tội không?

3. Gia đình bạn em có thể viết đơn bảo lãnh cho bạn em không ? Nếu có thì tốn bao nhiêu tiền để được tại ngoại?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.L

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

4.1. Vấn đề khởi tố trách nhiệm hình sự

Theo thông tin bạn cung cấp thì có sự thiệt hại về tính mạng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại quy định tại điều 155 bộ luật tố tụng hình sự 2015 nên khi có kết luận điều tra về tôi phạm nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì em bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

4.2. Vấn đề giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

"Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe doạ hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án."

Với những thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn cũng có các tình tiết giảm nhẹ tại đim b khoản 1 Điều 51. Còn về việc gia đình bạn em bố mẹ đã ngoài tuổi lao động, thêm vào đó, em trai (sinh năm 1993) bị tai nạn chấn thương sọ não như vậy thì không thuộc vào các tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 51 nhưng Tòa án cũng có thể xem xét đây là một tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51.

4.3. Vấn đề bảo lĩnh

Hiện nay về bảo lãnh tại ngoại được quy định tại Điều 121 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 như sau:

Điều 121. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

3. Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

4. Những người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định bảo lĩnh. Quyết định của những người quy định tại điểm a khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

5. Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

6. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh để bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị phạt tiền theo quy định của pháp luật."

Như vậy, gia đình của người đó có thể làm đơn bảo lĩnh cho bạn đó tại ngoại. Tuy nhiên hiện nay Luật không quy định về việc sẽ phải nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại.

5. Tư vấn hình thức xử lý đối với người vô ý gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Anh trai tôi làm nghề lái xe tải. Thuê xe dài hạn để chở hàng. Nhưng vào ngày 28/04/2018 anh tôi đang lái xe trên đường thì có 1 thiếu niên sinh năm 2000 chạy ngược chiều do né ổ gà và đâm vào xe tải do anh tôi lái (con đường hẹp cua quẹo nhiều, có dốc và ổ gà).

Sau đó anh tôi cho xe vào lề và xuống bế thiếu niên này đưa vào bệnh viện và có người nhà của thiếu niên đi cùng. Sau đó bệnh viện cho chuyển lên tuyến trên vì không còn hy vọng, anh tôi vẫn yêu cầu chuyển viện (còn nước còn tát) nhưng thiếu niên này không qua khỏi khi vừa vào bệnh viện tuyến trên. Sau đó anh tôi ra công an đầu thú và 1 người cùng làm tài xế với anh tôi đưa thiếu niên này về nhà làm lễ an táng. Hai bên gia đình đã thương lượng và gia đình tôi đã bồi thường cho gia đình thiếu niên này 60 triệu và gia đình thiếu niên này đã làm giấy bãi nại cho anh tôi.

Vậy cho tôi hỏi là: Nếu như diễn biến vụ việc như trên thì anh tôi có bị xử lý như thế nào ? Có bị đi tù không ? Dựa vào những điều luật nào để áp dụng khung hình phạt nếu có ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.T

Tư vấn hình thức xử lý đối với người vô ý gây tai nạn giao thông làm chết người ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

The thông tin bạn cung cấp, anh bạn thuê xe tải dài hạn để chở hàng. Do đó, việc lái xe chở hàng là phục vụ mục đích (kinh daonh, sinh lời) của anh bạn nên khi xảy ra tai nạn, anh bạn phải chịu trách nhiệm. Như bạn trình bày rằng anh bạn lái xe trên đường thì có 1 thiếu niên sinh năm 2000 chạy ngược chiều, do né ổ gà và đâm vào xe tải do anh tôi lái (con đường hẹp cua quẹo nhiều, có dốc và ổ gà). Do đó, có hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1. Nếu anh bạn vi phạm các quy tắc giao thông thì anh bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Do anh bạn làm chết một người nên anh bạn phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hình phạt là phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Các tình tiết như anh bạn bồi thường thiệt hại, chủ động ra đầu thú sẽ là những tình tiết giảm nhẹ trong quá trình Tòa quyết định mức hình phạt.

Đối với việc gia đình nạn nhân làm giấy bãi nại:

Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại, Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 không thuộc các Tội phạm quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Do đó, dù gia đình nạn nhân đã làm giấy bãi nại thì anh trai bạn vẫn bị khởi tố theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, anh bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo Điều 601 Bộ luật dân sự 2015quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Xác định mức bồi thường thiệt hại dựa vào Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Trường hợp 2. Nếu anh bạn đi đúng phần đường của mình, không vi phạm quy tắc giao thông thì anh bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, mà anh bạn chỉ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo Điều 590 và Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 nêu trên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, theo theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với luật sư/chuyên viên tư vấn trực tiếp qua tổng đài 24/7: 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định như thế nào?

Trả lời:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Câu hỏi: Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm quy định như thế nào?

Trả lời:

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Câu hỏi: Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như thế nào?

Trả lời:

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.