1. Tư vấn về quyền nuôi con khi vợ có dấu hiệu tâm thần ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Theo tôi biết thì người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền ly hôn.

Vậy sau 12 tháng tôi ly hôn thì có được giành quyền nuôi con hay không? Vì cả 2 vợ chồng tôi không có công việc ổn định nên rất khó để chứng minh thu nhập. Vợ tôi hay ghen tuông vớ vẩn và hết sức vô lý. Tôi nghi ngờ cô ta có biểu hiện về 1 số bệnh liên quan đến thần kinh. Trong trường hợp tôi chứng minh được cô ta có biểu hiện tâm thần thì tòa án có bác bỏ quyền nuôi con của cô ta không? Nếu khi tiến hành hòa giải nhưng cô ta tránh mặt thì tòa án có tiếp tục làm việc hay không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.M

Tư vấn về quyền nuôi con khi vợ có dấu hiệu tâm thần ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo quy định trên, đúng là người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Khi con được 12 tháng tuổi trở lên thì bạn mới có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

- VIệc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Vì vậy, nếu bạn chứng minh được vợ bạn có biểu hiện tâm thần, không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì tòa án sẽ xem xét việc không giao con cho vợ bạn trực tiếp nuôi chứ không phải là bác bỏ quyền nuôi con của vợ bạn. Khi đó, con bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi hoặc giao cho người thân khác trực tiếp nuôi nếu bạn cũng không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con.

Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho các bên đương sự. Tuy nhiên, nếu vợ bạn với tư cách là bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự) và Tòa án tiến hành xét xử lần 1, nếu tại lần xét xử này vẫn vắng mặt vợ bạn thì tòa án sẽ xét xử lần hai, tại lần xét xử thứ hai mà vợ bạn vẫn vắng mặt thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn trong trường hợp này.

>> Tham khảo thêm nội dung: Vợ có được quyền nuôi con khi chồng cũ lấy vợ mới ?

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

2. Quyền nuôi con khi đang không có việc làm ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi ly hôn trong khi tôi chưa xin được việc làm. Vậy trong trường hợp này cho tôi hỏi là tôi có quyền nuôi con không ạ ? Tôi xin chân thành cảm ơn!! Người gửi: T.T.N

Quyền nuôi con khi đang không có việc làm ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Bởi vì bạn không nêu rõ con bạn bao nhiêu tuổi cũng như 2 bên vợ chồng đã có thỏa thuận nào chưa hay tình hình tài chính của chồng bạn nên chúng tôi không thể giải đáp cụ thể thắc mắc của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một số thông tin sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014)

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, bạn dựa vào quy định trên đây để xác định trong trường hợp này con ở với bố hay với mẹ.

Hy vọng thông tin mà chúng tôi đã cung cấp có thể giúp ích cho bạn. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Vợ muốn ly hôn và giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào ?

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

3. Hỏi về quyền nuôi con của vợ và chồng ?

Vợ chồng tôi đã ra tòa và có bản án ly hôn nhưng chồng tôi lại được quyền nuôi con với lý do: tôi không thương và quan tâm con tôi cũng như để cho con tôi có một chỗ ở ổn định.

Tôi đang là công nhân viên nhà nước với mức lương 2,5 triệu đồng / tháng, tôi đang sống chung với cha mẹ ruột. Còn chồng tôi đang làm khuân vác với mức lương 9 triệu đồng / tháng (do chồng tôi nói) và sống chung với vợ chồng người em ở thành phố (ở nhà trọ). Giờ thì tôi phải làm sao để dành lại quyền nuôi con vì từ khi tôi rời khỏi nhà chồng thì không được gặp con tôi, khi tôi qua thăm thì mẹ chồng bồng bé đi mất còn gọi điện thoại thì không cho nói chuyện, khi tôi hỏi "ở đâu?" thì chồng tôi nói làm ở công ty khác nhưng thực tế là ở thành phố với người em chồng. Giờ tôi rất nhớ con tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Chân thành cảm ơn!

Hỏi về quyền nuôi con của vợ và chồng ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 2 Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 quy định:

Điều 83: Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo khoản 2, thì mẹ chồng bạn không được cản trở bạn thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu như mẹ chồng còn tiếp tục cản trở bạn thực hiện quyền, nghĩa vụ thăm nom con thì bạn có thể khai báo trường hợp này với cơ quan công an hoặc ủy ban nhân dân xã (phường)những hành vi ngăn cản như vậy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau như sau:
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Về việc bạn muốn được nuôi con, tại điều 84 luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"Điều 84: thay đổi người trực tiếp nuôi con

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

bạn đủ điều kiện vật chất đảm bảo sự phát triển của con.

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy theo quy định của pháp luật, nếu muôn nuôi con bạn phải làm đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con kèm theo đó là các chứng cứ xác minh chồng cũ không tạo điều kiện đối với sự phát triển tinh thần, tâm sinh lý cho 2 cháu. Cụ thể bạn phải chứng minh hoặc chồng thừa nhận có sự việc chồng bạn không chăm sóc, gần gũi con mà chỉ giao hoàn toàn cho bố mẹ chồng hay người khác. Thứ hai bạn có đủ điều kiện vật chất đảm bảo sự phát triển của con.

Hồ sơ kèm theo gồm:

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ;

- Các giấy tờ chứng minh về nhân thân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy tờ xác nhận nơi cư trú…)

- Bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật về việc ly hôn;

- Giấy khai sinh của con;

- Bản kê các tài liệu nộp kèm đơn khởi kiện (có ghi rõ số lượng bản gốc, bản sao).

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

4. Xác định quyền nuôi con mà thu nhập của mẹ khoảng 6tr/tháng?

Thưa Luật sư, tôi có 1con gái gần 5 tuổi và đang mang thai được 6 tháng tuổi. Hiện tại tôi đang làm công nhân cho công ty điện tử thu nhập từ 5 - 6 triệu một tháng; khi ly hôn tôi có được nuôi con hay không?

Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: thutran

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 3 Điều 51Luật Hôn nhân và gia đình 2014quy định về việc hạn chế quyền ly hôn của người chồng như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn ...

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Vì bạn đang mang thai 6 tháng nên nếu chồng bạn là người yêu cầu ly hôn thì không được chấp nhận. Nếu bạn yêu cầu ly hôn thì sẽ tiến hành hòa giải và Tòa án sẽ thụ lý bình thường (nếu hòa giải không thành).

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con sau ly hôn cụ thể như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Con bạn đã 5 tuổi cho nên 2 vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án giao cho một bên căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Để được nuôi con bạn cần đưa ra các căn cứ về điều kiện vật chất, tinh thần khi con ở với bạn sẽ tốt cho sự phát triển mọi mặt của con hơn là ở với chồng bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Tìm hiểu thêm nội dung: Thuận tình ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Tư vấn về quyền nuôi con đối với trẻ em có 2 quốc tịch ?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc mong được luật sư giải đáp như sau: Về quyền nuôi con đối với trẻ em có 2 quốc tịch Viêt Nam và quốc tịch Pháp. Bố mẹ của trẻ em này không kết hôn, người mẹ là người Việt Nam sinh con và nuôi con một mình, cháu bé mang quốc tịch Việt Nam và trên giấy khai sinh chỉ có tên người mẹ.

Năm cháu bé 6 tuổi người bố ra thề ở tòa án tại Pháp để nhận con và được tòa án chấp nhận. Trước đó người bố không nhận con và gặp con lần đầu khi con đã 5 tuổi. Người mẹ tự liên hệ giữa các đại sứ quán của Pháp tại Hà Nội và ĐSQ Pháp tại Singapore để có quốc tịch Pháp, sổ gia đình Pháp, hộ chiếu Pháp cho con mà không có sự trợ giúp và không có chữ ký của người cha. Đến khi con 7 tuổi thì người bố đề nghị cho con sang Pháp, sau 2 năm người cha nộp đơn lên tòa án Pháp và được tòa án Pháp trao cho quyền nuôi con và người mẹ chỉ được rất ít thời gian được gặp con vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ. Vậy mong quý công ty giúp giải đáp những câu hỏi dưới đây:

1. Trong trường hợp trên, theo luật VN thì người mẹ đương nhiên có quyền nuôi con 100%. Nhưng người cha đã ra tòa ở Pháp nhận con và đã thử DNA thì người cha có được quyền 50% với đứa trẻ không?

2. Nếu theo luật VN người cha không có quyền gì với con. Đứa con 2 quốc tịch sang Pháp ở với cha 2 năm thì tòa án Pháp có quyền trao quyền nuôi con với đứa trẻ có quốc tich VN cho người cha là người Pháp hay không?

3. Nếu 2 câu trên trả là là có, nước Pháp có quyền mở phiên tòa và trao quyền nuôi con cho người cha của đứa trẻ này dưới quốc tịch Pháp không khi mà đứa trẻ này đã dưới quyền nuôi con của người mẹ 100% theo luật Việt Nam?. Mong nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Về việc người cha có quyền với con hay không: Việc giải quyết vấn đề nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn được đã được quy định tại Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Theo đó, quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con trong trường hợp này được quy định tại Điều 15 Luật Hôn nhân gia đình:

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Như vậy, mặc dù hai bên trong trường hợp của bạn không đăng ký kết hôn nhưng quyền và nghĩa vụ đối với con chung không có khác biệt với các trường hợp có đăng ký kết hôn.

Về việc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con: Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người cha vẫn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu người cha đã làm xong thủ tục nhận con. Theo quy định của Luật Quốc tịch Cộng hòa Pháp, một người có quốc tịch Pháp theo hai con đường: hưởng quốc tịch Pháp và vào quốc tịch Pháp.

Hưởng quốc tịch Pháp dựa trên các quan hệ thuyết thống, do sinh ra trên lãnh thổ Pháp và có cha mẹ cũng được sinh ra tại Pháp.

Trẻ em sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Pháp thì có quốc tịch Pháp. Quan hệ huyết thống hình thành từ việc cho nhận con nuôi chỉ có hệ quả đối với việc hưởng quốc tịch Pháp khi việc cho con nuôi này được tiến hành theo chế định pháp lý con nuôi đầy đủ và tại thời điểm đó, trẻ em đang ở độ tuổi vị thành niên.

Bên cạnh căn cứ về huyết thống, trẻ em còn được hưởng quốc tịch Pháp do được sinh ra trên lãnh thổ nước Pháp và có cha hoặc mẹ cũng được sinh ra ở Pháp. Trẻ em sinh ra tại Pháp mà không rõ cha mẹ là ai hay cha mẹ là người không quốc tịch, hoặc cha mẹ không chuyển quốc tịch cho con thì được hưởng quốc tịch Pháp.

Vì người con được sinh ra tại Việt Nam, đứa trẻ muốn mang quốc tịch Pháp thì phải có cha hoặc mẹ là công dân pháp, hiện tại người mẹ là công dân Việt Nam, khi người mẹ làm thủ tục cho con nhập quốc tịch pháp thì phải thông báo với đại sứ quán và công nhận người cha là cha đứa trẻ.

Thêm vào đó, đứa trẻ lại sang Pháp sống với cha 2 năm, khi người con đang ở Pháp thì người cha hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án ở Pháp giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Tuy nhiên, bản án của Tòa án Pháp chưa có hiệu lực thi hành tại Việt Nam, nếu người cha muốn có quyền nuôi con theo pháp luật Việt Nam thì phải làm các thủ tục công nhận và cho thi hành bản án đã có có hiệu lực của Tòa án nước Pháp.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

6. Có giành được quyền nuôi con khi đã giao con cho chồng nuôi không ?

Thưa luật sư. Em đã li hôn được một năm, em và chồng em có con chung nay được hai tuổi. Thời gian li thân chồng và gia đình chồng em đã khuyên em nên để con lại hứa sẽ cho em lui tới chăm nom con. Nhưng sau li hôn bao nhiêu lần ngăn cản không cho em gặp con, lần nào cũng gây sự và số lần cho em gặp con thưa dần. Thời gian từ trước tết năm 2016 đến nay luôn làm khó khăn cho em. Một tháng chỉ cho em thăm con một lần. Gieo rắc tiếng xấu cho em. Gần đây nhất em qua thăm con đã không cho và còn đánh đập em. Em có xuống công an phường trình báo mà vô ích. Nay em muốn giành lại quyền nuôi con thì có được không?
Xin luật sư hướng dẫn cho em! Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

>> Dựa vào quy định trên, bạn có thể viết đơn yêu cầu gửi đến tòa án để thay đổi người trực tiếp nuôi con. Pháp luật không quy định thời gian ly hôn bao lâu mới có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, khi yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bạn cần có được một trong những yêu cầu sau:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn mới nhất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Con bị tâm thần thì bố mẹ có quyền yêu cầu ly hôn thay được không?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: "Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ"

 

Câu hỏi: Không cho gặp con sau khi ly hôn có sai không?

Trả lời:

Hành vi ngăn cấm, không Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

 

Câu hỏi: Mới sinh con thì chông có thể yêu cầu ly hôn được không?

Trả lời:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi