1. Đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn?

Xin luật sư giải đáp giúp tôi: Vợ chồng tôi kết hôn tháng 10/2013, đăng ký kết hôn tháng 8/2014. Sau đó khoảng 1 tháng thì xảy ra nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết. Vợ chồng thường xuyên cãi cọ, chồng tôi luôn nghi ngờ tôi không chung thủy.

Mỗi lần cãi nhau chồng tôi luôn đưa giấy bút bắt tôi viết đơn. Và đã ly thân tính đến nay là 22 tháng. Từ khi ly thân, chồng tôi chưa từng 1 lần nhắc tôi quay lại chung sống. Tuy đã được gia đình 2 bên khuyên ngăn, tôi cũng từng quay về sống chung, nhưng tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống chung không cải thiện nên tôi xin phép gia đình chồng về nhà bố mẹ đẻ ở hẳn. Tháng 6/2016 tôi đã làm đơn ly hôn. Thẩm phán có nói lý do ly hôn của tôi chưa hợp lý. Vậy tôi mong luật sư giải đáp giúp tôi, cuộc sống của tôi như hiện tại có đủ điều kiện để được tòa giải quyết ly hôn hay không. Nếu tòa không giải quyết ly hôn cho tôi thì tôi có quyền gửi hồ sơ ly hôn của mình cho cơ quan nào để được giải quyết ly hôn?

Trả lời.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Luật hôn nhân gia đình 2014 đang hiệu lực tuy nhiên chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể nào quy định hướng dẫn về việc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vậy đối với trường hợp ly hôn phải đáp ứng điều kiện “đời sống hôn nhân trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được” thì có thể hiểu theo hướng dẫn của luật hôn nhân gia đình 2000 cũ.

Theo như chị trình bày thì chị muốn đơn phương ly hôn chồng, gửi hồ sơ xin ly hôn và bị toà án từ chối với lý do là bạn đưa ra lý do ly hôn chưa hợp lý, Toà án trong trường hợp này có thể hiểu theo hướng dẫn luật hôn nhân và gia định năm 2000 về tình trạng hôn nhân của vợ chồng rời vào tình trạng trầm trọng để giải quyết việc ly hôn của chị.

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Tư vấn về nơi nộp đơn xin đơn phương ly hôn?

Thưa Luật sư! Tôi năm nay 39 tuổi. Kết hôn tháng 11/ 2004 có đăng ký kết hôn tại UBND xã nơi tôi cư trú và sống tới nay( chưa khi nào về sống ở nhà chồng) vì công việc chồng tôi cũng không ở nhà. Sau khi về thì có bồ bịch và đưa về nhà chồng sống với nhau vì vậy tôi vẫn sống bên ngoại và chính thức ly thân từ đó. Sau tôi có nộp đơn ly hôn có chữ ký của 2 bên, khi các đoàn thể ở xã gọi hòa giải lần thứ nhất chồng tôi không có mặt. gọi lần thứ 2 thì do sức khỏe tôi phải nhập viện và không giải quyết dứt điểm. Từ sau đó chồng tôi thường xuyên đe dọa đánh đập tôi khi gặp và có lần hàng xóm phải gọi cả công an xuống can thiệp. Có lần còn dọa nổ mìn cả nhà tôi.

Nhưng chưa bao giờ ngồi nói chuyện với nhau được tử tế khi gặp mặt. Khi thăm con thì mang cả con ra đe dọa tôi. Đến nay cũng đã 10 năm tôi sinh sống nhờ trong nhà ngoại tránh sự đe dọa và bạo lực của chồng. Vì công việc của tôi và khoảng cách 2 gia đình nên tôi không muốn về nhà chồng giải quyết ly hôn, vì một số thủ tục giấy tờ pháp lý của tôi không muốn liên quan đến chồng.

Vậy luật sư cho tôi hỏi có cách nào để giải quyết tại địa phương tôi đang sinh sống không, con trai tôi cháu sống cùng tôi từ nhỏ không được sự trợ cấp của chồng, Hộ khẩu 2 mẹ con và đăng ký kết hôn vẫn ở địa phương tôi ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về nơi nộp đơn xin đơn phương ly hôn?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời

Nếu cuộc sống hôn nhân của bạn rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu toà án giải quyết ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền xét xử vụ án của tòa án:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

..."

Như vậy, bạn bắt buộc phải nộp đơn xin ly hôn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của bạn cư trú hoặc làm việc để được giải quyết vụ việc nếu không thỏa thuận được với anh ta về nơi nộp đơn xin ly hôn. Vì theo quy định tại Điều 40 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, giải quyết ly hôn không thuộc trường hợp nguyên đơn được lựa chọn Tòa án:

"Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

d) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi xảy ra việc gây thiệt hại giải quyết;

đ) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội,bảo hiểm y tế,bảo hiểm thất nghiệp, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

e) Nếu tranh chấp phát sinh từ việc sử dụng lao động của người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi người sử dụng lao động là chủ chính cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi người cai thầu, người có vai trò trung gian cư trú, làm việc giải quyết;

g) Nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi hợp đồng được thực hiện giải quyết;

h) Nếu các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

i) Nếu tranh chấp bất động sản mà bất động sản có ở nhiều địa phương khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi có một trong các bất động sản giải quyết."

+ Trong thời hạn 3 ngày làm việc Toà án phải thông báo về việc thu lý vụ án cho bạn theo quy định tại khoản 1 Điều 196 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 196. Thông báo về việc thụ lý vụ án

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Đối với vụ án do người tiêu dùng khởi kiện thì Tòa án phải niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án thông tin về việc thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án."

Như vậy, bạn cần nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn- chồng bạn cư trú, để đảm bảo an toàn và những quyền lợi chính đáng cho mình bạn có thể khai báo chi tiết những hành vi của chồng bạn như đe dọa, đánh đập, uy hiếp bạn.

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

3. Thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm và thủ tục xin đơn phương ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi xin hỏi vấn đề như sau: Mẹ tôi năm nay đã 46 tuổi có 3 đứa con, ba tôi thì hơn mẹ tôi đã 1 giáp. Tôi là con trai út năm nay 22 tuổi, chị cả trong nhà cũng đã 30. Mẹ tôi bị ba tôi "cướp" lấy lúc năm chưa tròn 15 tuổi. Từ lúc sống chung đến giờ, mẹ tôi cứ bị đánh đập, chửi bới. Chính quyền xã thì vì ba tôi làm tổ trường nên chỉ vô khuyên can chứ chưa giải quyết bằng luật bao giờ.

Tôi xin hỏi:

1) nếu bây giờ mẹ tôi kiện lại tội hiếp dâm trẻ em vị thành niên thì ba tôi có bị bắt hay không?

2) Nhà thì nợ nần, đất thì đang trong vùng quy hoạch, bây giờ tôi muốn làm đơn ly hôn cho mẹ tôi thì như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Theo đó, dù ba của bạn phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đi nữa thì cũng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, không còn phải chịu trách nhiệm về hành vi đó nữa.

Thứ 2 về vấn đề ly hôn: Theo pháp luật hôn nhân gia đình, mẹ bạn có thể đơn phương ly hôn.

Khoản 1, Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”. Dù ba của bạn có đồng ý hay không thì mẹ bạn vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn.

Vì mẹ bạn xin ly hôn đơn phương nên trên đơn khởi kiện không cần có chữ kí của ba bạn, nhưng mẹ bạn phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho mẹ bạn ly hôn.

>> Xem thêm:  Hòa giải là gì ? Đặc điểm của hòa giải trong tranh chấp thương mại

4. Tư vấn về thủ tục và các chi phí khi đơn phương ly hôn ?

Em xin chào luật sư! Xin luật sư tư vấn dùm em trường hợp ly hôn đơn phương như sau: Em có người anh, hai vợ chồng anh cưới nhau gần 8 năm rồi và hiện tại thì chưa có đứa con nào cả. Khoảng 3 năm gần đây hai vợ chồng đã không còn hạnh phúc với lý do ông chồng có quan hệ với 1 người phụ nữ và có con với người phụ nữ đó (nhưng hiện tại thì anh tôi không còn qua lại với người phụ nữ đó nữa).
Dẫn đến hai vợ chồng thường xuyên cãi nhau và hơn 1 năm nay thì hai vợ chồng tuy vẫn sống cùng 1 nhà nhưng cũng gần như ly thân, mạnh người nào người đó sống, không nói chuyện với nhau, không ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau. Hiện nay anh tôi muốn ly hôn để giải thoát cho cả hai nhưng chị không đồng ý ký đơn ly hôn cũng như không cung cấp giấy kết hôn, sổ hộ khẩu cùng với giấy CMND của chị, cùng các giấy tờ nhà cửa khác. Hai vợ chồng anh tôi có 1 mua 1 căn chung cư năm đầu 2015 nhưng đến 2017 mới giao nhà, có 1 chiếc xe hơi mua 2013 nhưng một nửa tiền xe ba mẹ anh tôi cho còn 1 nửa vay ngân hàng. Có 1 miếng đất nhỏ ba mẹ anh tôi cho 2 vợ chồng anh. Anh tôi có 1 công ty dịch vụ, công ty không có tài sản cố định gì cả, và hiện tại anh chị đang ở trong 1 căn nhà thuê.
Vậy xin luật sư tư vấn dùm trường hợp anh tôi có thể đơn phương ly hôn được không? Thời gian tòa giải quyết ly hôn trong vòng mấy tháng? Và anh tôi có bị phạt gì khi có con với người phụ nữ khác?

Trả lời:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, trong trường hợp này anh trai bạn muốn ly hôn, tuy nhiên người vợ không chịu ký vào đơn ly hôn. Anh bạn có thể nộp đơn lên Tòa án và yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Khi nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án, anh trai bạn phải chứng minh cuộc sống hôn nhân của vợ chồng không hạnh phúc, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và không thể kéo dài được nữa.

Về vấn đề chia tài sản khi ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

..."

Sau khi nhận được hồ sơ xin ly hôn, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí là 200.000 (nếu không có tranh chấp về tài sản). Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Đơn phương ly hôn khi một bên không xác định được nơi cư trú cụ thể ?

Xin chào Luật sư. Em có tình huống muốn được luật sư tư vấn ạ: Chị C và anh T kết hôn, chung sống hạnh phúc từ khi kết hôn đến năm 2011 thì chồng bỏ đi Miền Nam làm ăn. Năm 2013 anh T có về thăm nhà và yêu cầu chị C làm đơn ly hôn. Từ 2013 đến nay T không về nhà.

Xin chào Luật sư. Em có tình huống muốn được luật sư tư vấn ạ: Chị C và anh T kết hôn, chung sống hạnh phúc từ khi kết hôn đến năm 2011 thì chồng bỏ đi Miền Nam làm ăn. Năm 2013 anh T có về thăm nhà và yêu cầu chị C làm đơn ly hôn. Từ 2013 đến nay T không về nhà. Thỉnh thoảng gặp qua điện thoại, T vẫn yêu cầu chị C làm đơn gửi Tòa án huyện xin ly hôn. chị T làm đơn ly hôn gửi đến tòa án nhân dân huyện thì nhận được trả lời là không thụ lý đơn vì không có chữ ký của chồng, và yêu cầu do anh T đã vào Nam làm ăn nên chị C phải nộp đơn tại nơi anh T đang làm. Tuy nhiên, anh T làm ăn tự do không có nơi làm việc rõ ràng, không đăng ký tạm trú cụ thể cũng như không thông báo cho chị C biết địa chỉ hiện tại của mình.
Vậy phải làm như thế nào để chị C có thể đơn phương ly hôn mà không cần sự có mặt của anh T ?

Chị C nộp đơn tại tòa án nào để được thụ lý giải quyết ? Việc tòa án từ chối thụ lý đơn của Tòa ở trên là đúng hay sai ?

Em xin cảm ơn.

Đơn phương ly hôn khi  một bên không xác định được nơi cư trú cụ thể ?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề Tòa án không thụ lý đơn yêu cầu của bạn:

Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 53: Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 54: Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, việc Tòa án thụ lý sẽ được tiến hành theo thủ tục tố tụng dân sự. Trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn do đó thẩm quyền thụ lý quy định như sau:

Điểm d Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 ( có hiệu lực từ 01/07/2016) có quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ đối với việc dân sự:

"đ) Tòa án nơi người gửi đơn cư trú, làm việc, nếu người gửi đơn là cá nhân hoặc nơi người gửi đơn có trụ sở, nếu người gửi đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết yêu cầu không công nhận bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Tòa án nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam;"

Theo đó, chị C có thể gửi đơn đến Tòa án nơi mình cư trú hoặc làm việc ( nếu có trụ sở). Đồng thời việc thuận tình ly hôn phải do cả hai bên vợ chồng đứng tên ký vào đơn. Do đó, Tòa không thụ lý đơn với lý do là không có chữ ký của chồng là đúng. Tuy nhiên, việc Tòa án từ chối nhận đơn với lý do không đúng thẩm quyền và yêu cầu chị C nộp ở Tòa án nơi chồng bạn làm việc là không đúng quy định trên của pháp luật bởi chị C có quyền nộp đơn ở Tòa án nơi mình cư trú hoặc làm việc và Tòa án nhân dân huyện này có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ việc.

Thứ hai, về việc ly hôn đơn phương:

Khoản 1 Điểu 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Do đó, trường hợp chị C muốn ly hôn mà không cần có mặt của anh T thì chị có thể tiến hành nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương. Và trường hợp ly hôn đơn phương sẽ tiến hành theo thủ tục sau:

Về thẩm quyền, Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 1 Điều 40 cũng quy định:

Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Do đó, trường hợp của chị C( nguyên đơn) sẽ phải nộp đơn tại Tòa án nơi chồng chị ( bị đơn) cư trú, làm việc nhưng anh T lại làm ăn tự do không có nơi làm việc rõ ràng cũng như không đăng ký tạm trú cụ thể cũng không thông báo cho chị C địa chỉ rõ ràng thì chị C sẽ có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay: Đơn phương ly hôn được không khi không còn yêu chồng

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Có mấy hình thức ly hôn hiện hành?

Trả lời:

Pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện nay tồn tại hai phương thức ly hôn:

- Ly hôn thuận tình;

- Ly hôn theo yêu cầu của một bên. 

Câu hỏi: Ly hôn thuận tình là thế nào?

Trả lời:

Ly hôn thuận tình được hiểu là viêc ly hôn đã có sự thống nhất giữa hai bên vợ chồng về mọi vấn đề liên quan đến việc chấm dứt hôn nhân (quyền nuôi con, quyền tài sản, thẩm quyền giải quyết của Tòa án,...)

Câu hỏi: Ly hôn đơn phương là thế nào?

Trả lời:

Ly hôn đơn phương được hiểu là việc cả hai bên hoặc một trong hai bên vợ chồng muốn ly hôn, nhưng không thống nhất được về vấn đề sau khi hôn nhân chấm dứt (quyền trực tiếp nuôi con, quyền tài sản,...)