1. Vợ muốn ly hôn và giành quyền nuôi con?

Thưa Luật sư, vợ chồng tôi lấy nhau gần 4 năm nhưng trong quá trình chung sống có quá nhiều mâu thuẫn. Tôi thấy ngột ngạt và khó chịu nên muốn ly hôn. Chúng tôi có một con gái 3 tuổi, khi ly hôn tôi muốn nuôi con thì làm thế nào để tôi có quyền được nuôi con? Xin chân thành cảm ơn!

Ngưởi gửi: L.T.Y

Vợ muốn ly hôn và giành quyền nuôi con?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn. Về thủ tục đơn phương ly hôn, bạn có thể tham khảo tại đây.

Về quyền nuôi con:

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định tại Điều 81 về quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Con của bạn 03 tuổi cho nên Tòa án sẽ ưu tiên cho hai vợ chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Lúc này, để được giành được quyền nuôi con, chị nên đưa ra các căn cứ về điều kiện vật chất: ăn, ở, sinh hoạt tối thiểu nhất cho con ...cũng như các điều kiện tinh thần, và các căn cứ khác chứng minh ở với chị sẽ tốt hơn đối với sự phát triển mọi mặt của con.

>> Tham khảo ngay: Trong bản án ly hôn vợ là người nuôi con, sau này chồng có thể giành lại quyền nuôi con không?

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

2. Tư vấn quyền nuôi con và trợ cấp nuôi con khi ly hôn?

Thưa quý Luật sư, cho tôi hỏi hai vợ chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn, con chung của tôi dưới 3 tuổi theo quy định sẽ giao trực tiếp mẹ nuôi, giờ tôi muốn nuôi con được không vì mẹ cháu ham chơi, vô trách nhiệm, lại không có công ăn việc làm. Tôi thì có thu nhập ổn định là cán bộ công chức nhà nước. Về mức trợ cấp tôi xem các văn bản không quy định mức cụ thể, tòa đã gợi ý cho tôi là không dưới mức lương cơ sở, cụ thể tòa gợi ý từ 1,5-2triệu/tháng. Vậy có hợp lý không trong khi vợ tôi ăn chơi ít chăm sóc cho con, nếu theo mức này, thì tôi sợ cô ta sẽ dùng vào mục đích cá nhân? Vậy tôi chỉ trợ cấp bằng hiện vật như mua sữa, đóng tiền trường cho con... được không và nếu phải chu cấp bằng tiền mặt thì mức 500.000 đồng/tháng, còn lại tôi để dành cho bé sau này đi học sẽ hỗ trợ cho bé sau có được không, nếu tòa án quyết định mức trợ cấp thì tính như thế nào?

Kính mong quý Luật sư tư vấn sớm giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: VH

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho con về mọi mặt, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để đưa ra quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Do đó, trong trường hợp của bạn về nguyên tắc thì con sẽ do mẹ nuôi dưỡng vì con bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi. Nhưng nếu bạn chứng minh được với Tòa án mẹ đứa trẻ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng con và nếu bạn nuôi con, con sẽ được phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành trong điều kiện tốt hơn thì Tòa án sẽ xem xét để đưa ra quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con:

Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Trong đó, tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

Về phương thức cấp dưỡng: do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Do đó, theo quy định của pháp luật, các bên có thể tự thỏa thuận về mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng, hình thức cấp dưỡng sao cho đảm bảo chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con. Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu hay hình thức cấp dưỡng như thế nào mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý. Như vậy, bạn có thể trợ cấp bằng hiện vật như mua sữa, đóng tiền trường cho con... nếu các bên tự thỏa thuận được với nhau. Còn trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý nhất.

>> Tham khảo ngay: Thuận tình ly hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai?

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

3. Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được 05 năm và có một con trai 4 tuổi. Hiện tại, tôi đang làm tại UBND xã còn chồng tôi ở nhà làm nông nghiệp. Công việc của chồng tôi không ổn định lại chơi bời, không tu chí làm ăn, không có trách nhiệm với gia đình vợ con.

Tôi không muốn con sống trong môi trường không lành mạnh nên đã gửi cháu về bên ngoại để đi học. Sau thời gian chung sống với nhau tôi đã cho chồng rất nhiều cơ hội để thay đổi nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật ấy, mải mê cờ bạc. Đến nay, khi tôi muốn ly hôn thì lại đòi đón con về để có trách nhiệm và sẽ giành quyền nuôi con với tôi bằng mọi giá. Tôi đã viết đơn ly hôn và chồng tôi đã ký. Tôi xin hỏi trường hợp của tôi khi ra tòa có gặp bất lợi gì về quyền nuôi con không?

Mong sớm nhận được sự tư vấn của quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Trang

Vợ muốn ly hôn và giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào?

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

4. Tài sản và quyền nuôi con khi ly?

Tôi có một số thắc mắc mong được luật sư giải đáp tư vấn giúp trường hợp của vợ chồng chúng tôi. Vợ chồng tôi được bố mẹ chồng mua cho một mảnh đất 266 m vuông. Đứng tên chồng tôi là chủ hộ, tôi thừa kế.

Vì muốn làm nhà nên chúng tôi đã bán 100m vuông được 700 triệu. Còn lại 166m vuông. Chúng tôi xây nhà hết 66m vuông còn lại 100m vuông. Tiền làm nhà hết 600 triệu, mua tài sản trong nhà 80 triệu. Ngoài ra, vợ chồng chúng tôi được nhà nước cấp thêm 4,5 sào đất ruộng (trong đó có cả phần của 2 đứa con tôi, cháu lớn được 1 sào cháu nhỏ được 12 thước) và 1900m đất chúng tôi đấu thầu mở rộng canh tác. Tiền đầu tư vào canh tác là 150 triệu (vẫn chưa được thu). Ngoài ra, vợ chồng chúng tôi còn số tài sản cho anh chị bên nhà chồng vay là 2 cây vàng SJC và 9999. Vợ chồng tôi có 2 đứa con gái. Cháu lớn năm nay 24 tuổi chưa kết hôn và cháu thứ 2 năm nay được 19 tuổi. Cả 2 cháu đang học đại học. Ý nguyện của 2 cháu đều muốn được ở với mẹ sau khi ra tòa. Nay vợ chồng tôi có lý do không thể chung sống với nhau được nữa, muốn làm đơn xin quý tòa xét xử thì tôi cần phải làm những thủ tục như thế nào? Và quyền lợi của tôi cùng hai con tôi được hưởng như thế nào? Kính mong quý luật sư sớm giải đáp, tư vấn cho tôi vào email trên. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Minh Ngọc

Tài sản và quyền nuôi con khi ly ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình qua điện thoại gọi : 1900.6162

Trả lời:

Hai vợ chồng bạn kết hôn năm 1991, do vậy tài sản trong thời kỳ hôn nhân của 2 bạn sẽ xác định theo quy định của luật hôn nhân và gia đình tại thời điểm này, tức là tài sản chung và riêng của 2 vợ chồng bạn sẽ được xác định theo luật hôn nhân gia đình năm 1986. Thời điểm hai bạn muốn ly hôn là năm 2015, do vậy thủ tục ly hôn, giải quyết tài sản vợ chồng, quyền nuôi con khi ly hôn sẽ được áp dụng theo luật Hôn nhân gia đình 2014.

Xác định tài sản chung và riêng của vợ chồng?

Điều 14 Luật Hôn nhân gia đình 1986 quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ hoặc chồng tạo ra, thu nhập về nghề nghiệp và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được cho chung.”

Tài sản riêng của vợ, chồng được quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 1986: “Đối với tài sản mà vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng hoặc được cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì người có tài sản đó có quyền nhập hoặc không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Mảnh đất 266m vuông bố mẹ chồng mua cho 2 bạn xác định bạn là người thừa kế, như vậy đây là tài sản thừa kế riêng của bạn. Tuy nhiên, chồng bạn lại là người đứng tên mảnh đất này, như vậy có thể hiểu bạn đã đồng ý nhập tài sản riêng này vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng. Do vậy, mảnh đất này sẽ là tài sản chung của 2 bạn. Như vậy số tiền 700 triệu mà 2 bạn bán 100m vuông, căn nhà 66m vuông và mảnh đất 100m vuông là tài sản chung của 2 vợ chồng bạn.

Quyền sử dụng đất mà Nhà nước cấp cho 2 vợ chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của 2 vợ chồng bởi vì trường hợp này không thuộc trường hợp được xác định là tài sản riêng của vơ, chồng theo quy định tại điều 16 luật hôn nhân gia đình 1986. Cụ thể tài sản này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và đây không phải là tài sản được thừa kế hay tặng cho.

Hai vợ chồng bạn có cho anh chị bên nhà chồng vay 2 cây vàng. Nếu một trong 2 bạn không chứng minh được đây là tài sản riêng của mình thì 2 cây vàng này sẽ được suy đoán là tài sản chung của vợ chồng. Bên có quyền lợi liên quan sẽ nhận được một phần hoặc toàn bộ giá trị cây vàng khi bên vay trả nợ.

Chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn?

Việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn phải tuân theo nguyên tắc giải quyết tài sản vợ chồng khi ly hôn quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

...”

Như vậy, về nguyên tắc việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng sẽ xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Quyền nuôi con khi ly hôn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận người sẽ trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần, học hành của con cũng như xem xét nguyện vọng của con muốn được sống với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 07 tuổi sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Trong trường hợp của bạn, hai con của vợ chồng bạn đều đã trên 07 tuổi, do vậy khi xác định người nuôi con tòa án sẽ xem xét đến nguyện vọng của con. Hai con của bạn đều muốn ở với bạn, do vậy ngoài nguyện vọng của con bạn, bạn cần đưa ra chứng cứ chứng minh với tòa án rằng bạn có điều kiện tốt hơn chồng về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần chẳng hạn như bạn có việc làm ổn định, thu nhập tốt, sức khỏe tốt hơn, việc bạn chăm sóc, giáo dục con bạn từ trước đến nay rất tốt, cũng như đưa ra chứng cứ chứng minh những điều bất lợi khi cho con ở với cha.

Quyền lợi của con bạn:

Điều 23 Luật hôn nhân gia đình 1986 quy định: "Con có quyền có tài sản riêng”

Như vậy, một sào đất mà Nhà nước cấp cho cháu lớn và 12m vuông đất cho cháu thứ hai sẽ là tài sản riêng của các con bạn. Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha mẹ khi không trực tiếp nuôi con khi ly hôn:

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Như vậy, sau khi ly hôn bên không trực tiếp nuôi con hoàn toàn có quyền tự do đến thăm con, đồng thời có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Trừ trường hợp cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Thủ tục ly hôn:

Thủ tục ly hôn và cách viết đơn ly hôn mời bạn tham khảo ở bài viết Thủ tục xin ly hôn làm như thế nào? Theo đó, bạn chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );

- Giấy khai sinh của các con ( bản sao);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có chứng thực );

- Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực);

- Bản sao có chứng thực những giấy tờ chứng minh về sở hữu tài sản của hai vợ chồng ( nếu có );

Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận ( huyện ) nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

>> Tham khảo thêm nội dung: Chưa có công việc ổn định người vợ có được quyền nuôi con không?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020

5. Làm thế nào để giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư, vợ chồng em lấy nhau 27/01/2013 đến nay đã có cháu gái 17 tháng tuổi. Kể từ khi kết hôn chồng em luôn trai gái bên ngoài không chỉ một mà là hai người và còn để hai người này gọi điện nhắn tin chửi em. Em bỏ về nhà ngoại nhưng gia đình chồng xin lỗi và động viên em về.

Nhưng khi về, chồng em vẫn qua lại với cô gái đó và còn hai người còn quay phim và chụp ảnh tình cảm. Cô gái kia đã có chồng, em đã thông báo đến anh ta nhưng mối quan hệ giữa chồng em và cô gái này vẫn không chấm dứt. Sau một lần cãi nhau xưng mày - tao với chồng, mẹ chồng mắng em là đứa hư hỏng nên em và con đã dọn ra ngoài ở.

Em làm đơn ly hôn nhưng chồng em không ký và bắt em sửa đơn là anh ta không ngoại tình. Chồng em và mẹ anh đòi đón con em về chơi một tuần, em đồng ý nhưng hôm nay em đến đón con thì bà nội và chồng em không cho đón và dùng lời lẽ đe dọa em. Giờ em phải làm gì để giành quyền nuôi đứa trẻ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Làm thế nào để giành quyền nuôi con?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài : 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, bạn nên yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia"

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ làm chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài. Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định cấm: Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Ở đây chồng bạn ngoại tình với người đã có chồng, còn gửi clip nhạy cảm cho bạn, mặc cho bạn khuyên ngăn nhiều lần. Như vậy, bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết đơn phương ly hôn.

Về hồ sơ, thủ tục đơn phương ly hôn, bạn có thể tham khảo bài viết ở trên.

Về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn, do con bạn mới có 17 tháng tuổi nên con sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi dưỡng trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Chồng bạn có nghĩa vụ ấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật. Mẹ chồng bạn và chồng bạn có quyền yêu cầu người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên tôn trọng quyền được nuôi con của mình (theo Điều 83 Luật hôn nhân gia đình 2014).

>> Tham khảo thêm nội dung: Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

6. Sau khi ly hôn mẹ có được quyền nuôi con không?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi lấy chồng năm 2009, đến 2015 tôi sinh được một bé gái năm nay cháu tròn 03 tuổi, vợ chồng tôi sống không hạnh phúc từ khi tôi sinh con đến giờ.

Từ ngày cưới đến nay anh đi ngoại tình bị tôi bắt gặp được anh xin lỗi và tôi cũng đã tha thứ rất nhiều lần và giờ đây anh vẫn không bỏ được tính lăng nhăng của anh nên tôi quyết định ly hôn. Anh hiện đang công tác trong quân đội, còn tôi hiện đang làm hợp đồng dài hạn cho một công ty. Xin cho tôi hỏi sau khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không?
Xin chân thành cảm ơn!

- Nguyệt -

Sau khi ly hôn mẹ có được quyền nuôi con không?

Tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì Tòa án hoàn toàn có thể tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên, cụ thể như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Về quyền nuôi con thì tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, như thông tin bạn cung cấp thì con bạn tròn 03 tuổi, cho nên hai vợ chồng bạn thỏa thuận người trực tiếp nuôi con. Để giành được quyền nuôi con, bạn có thể đưa ra những căn cứ về điều kiện vật chất cũng như tinh thần mà hai bên có thể dành cho con. Thêm vào đó, bạn có thể trình bày thêm việc chồng bạn đi ngoại tình, cho nên không thể chăm sóc tốt con... Tòa án sẽ căn cứ vào đó để giải quyết cho bạn.

Khi bạn được trực tiếp nuôi con, chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương mới nhất ?