Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật viên chức năm 2010

Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo,bồi dưỡng đối với viên chức.

2. Nội dung tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn được chuyển sang viêcn chức theo điểm d và đ khoản 1 điều 58 Luật viên chức năm 2010 như sau:

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 đối với việc thi tuyển, xét tuyển giáo viên tại Tp Hồ Chí Minh

Điều 58. Chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức

1. Việc chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức được thực hiện như sau:

d) Cán bộ, công chức được chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật này;

đ) Công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập khi hết thời hạn bổ nhiệm mà không được bổ nhiệm lại nhưng vẫn tiếp tục làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập đó thì được chuyển làm viên chức và bố trí công tác phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ;

Với thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp của bạn nếu bạn là công chức đang làm trong bộ máy lãnh đạo , quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập khi hết thời hạn bổ nhiệm mà bạn không được bổ nhiệm lại nhưng vẫn tiếp tục làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập đó thì bạn sẽ được chuyển sang làm viên chức và được bố trí công tác phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ.Hoặc theo điểm d khoản 1 trên thì nếu bạn đang là công chức thì bạn được chuyển sang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của luật viên chức.Tại Điều 22 quy định về điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức như sau.

- Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

- Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

- Có đơn đăng ký dự tuyển;

- Có lý lịch rõ ràng;

- Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

- Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

- Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định những người sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức: Người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Cũng theo quy định hiện hành, việc tuyển dụng viên chức được thực hiện thông qua 2 phương thức là thi tuyển hoặc xét tuyển.

>> Xem thêm:  Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học hiện hành?

Như vậy bạn đang là công chức có chứng chỉ hành nghề sư phạm và có đủ các điều kiện theo quy định tại điều 22 trên thì bạn có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi hoặc xét thăng hạng theo thông báo của Hội đồng thi và xét thăng hạng. Bạn có thể được thăng hạng viên chức từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề trong cùng ngành, lĩnh vực qua hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp,Việc phân công, phân cấp tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức và quy trình, thủ tục tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức hiện nay được quy định cụ thể tại Điều 30, Điều 31 Nghị định 29/2012/NĐ-CP.Trong trường hợp bạn có là người có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 03 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng thì bạn được xét tuyển đặc cách vào ngay công việc được tuyển dụng không thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ như sau để đăng ký dự tuyển viên chức :

Hồ sơ đăng ký dự tuyển viên chức:

- Đơn đăng ký dự tuyển viên chức theo mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư 15/2012/TT-BNV;
- Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;
- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Trường hợp có văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công chứng dịch thuật sang tiếng Việt;
- Giấy chứng nhận sức khỏe còn giá trị sử dụng do cơ quan y tế đủ điều kiện được khám sức khỏe chứng nhận theo quy định tại Thông tư số 13/2007/TT-BYT ngày 21 tháng 11 năm 2007 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;
- Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng viên chức (nếu có) được cơ quan, tổchức có thẩm quyền chứng thực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động

>> Xem thêm:  Các chế độ phụ cấp cho giáo viên ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn?