Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.H.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006 

Nội dung phân tích:

 1. Bạn là người đã tham gia bảo hiểm bắt buộc, do đó, để được hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau khi nghỉ hưu thì căn cứ Điều 119 Luật bảo hiểm xã hội, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

-  Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội; đơn đề nghị hưởng lương hưu đối với người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 51 của Luật này.

Trong trường hợp bạn muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì theo quy định tại điều 120 Luật bảo hiểm xã hội,  bạn cần có một bộ hồ sơ bao gồm: 

 - Sổ bảo hiểm xã hội.

- Quyết định nghỉ việc trong trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 55; quyết định phục viên, xuất ngũ, thôi việc trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 55 của Luật này.

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa trong trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 55 của Luật này.

- Bản sao giấy tờ định cư ở nước ngoài trong trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều 55 của Luật này.

- Đơn đề nghị của người lao động trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 55 của Luật này.

2. Sau khi hoàn tất hồ sơ thì bạn nộp hồ sơ ở BHXH nơi bạn cư trú để được giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đềcủa bạn căn cứ vào các quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội bắt buộc và thông tin do khách hàng cung cấp. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.