Trong phòng lúc đó còn 2 bạn Chiêu và Phước đang nằm ngủ. Cửa phòng thì mở toang. Em chạy xuống báo với quản túc nơi em ở. Và xem lại trong camera thì phát hiện tên trộm nhưng không nhìn rõ mặt. Sau khi bị mất em đã trình báo công an. Khả năng bắt tên trộm là rất thấp. Luật sư cho em hỏi: Cường có chịu trách nhiệm trong việc này như thế nào.? Nếu không bắt được tên trộm: Cường sẽ phải đền bù cho em không và nếu có thì đền bù như thế nào? Hiện giờ công an vẫn chưa điều tra ra. Cường sẽ chịu trách nhiệm thế nào?

Em xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn pháp luật về trách nhiệm hình sự

Tư vấn pháp luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Bộ luật hình sự năm 2009

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Phân tích nội dung:

Điều 10 BLHS quy định: 

"Điều 10. Vô ý phạm tội

Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;

2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó."

Trong trường hợp này, hành vi đi làm sớm mà không gọi ai trong phòng dậy đóng cửa của Cường không thỏa mãn dấu hiệu đó là hành vi trái pháp luật, tuy nhiên, hành vi đó lại đe dọa gây thiệt hại đáng kể đến quan  hệ xã hội mà pháp luật hình sự bảo vệ đó là quan hệ sở hữu. Xét về mặt ý chí, Cường không hề mong muốn thiệt hại xảy ra hoặc không thấy trước hậu quả có thể xảy ra. Chính vì vậy, lỗi của Cường trong trường hợp này là lỗi vô ý.

Điều 145 BLHS quy định:

"Điều 145 BLHS quy định về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản:

1. Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác có giá trị  từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại  cho tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm."

Đối với trường hợp của bạn, giá trị thiệt hại nhỏ hơn 50 triệu đồng vì vậy Cường không phải chịu trách nhiệm về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Tuy nhiên, Cường có thể sẽ phải bồi thường cho bạn theo quy định tại Điều 42 BLHS.

Khoản 1 Điều 42 BLHS quy định: 

"Điều 42. Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi

1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra".

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết ?