Pháp luật có quy định nào về ngày trả trợ cấp thôi việc cho người lao động hay không? Hay phải đợi đến khi người lao động nghỉ việc mới chi trả? Nếu người lao động vẫn làm việc ở công ty đến hơn 10 năm sau ngày 31/12/2008 thì vẫn phải đợi đến khi nghỉ mới trả hay sao? Khi người lao động làm ở công ty từ năm 2007 đến 2014 nghỉ, và đến 2014 là đúng tuổi nghỉ hưu, vậy người đó có được hưởng trợ cấp thôi việc trước 2009 hay không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Nội dung phân tích:

Hiện tại, bạn đang băn khoăn về vấn đề trợ cấp thôi việc và không biết thời điểm trả trợ cấp thôi việc là khi nào. Với vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số quy định của Bộ luật Lao động 2012 như sau:

Thứ nhất,về các trường hợp được chi trả trợ cấp thôi việc và mức hưởng trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012 như sau:

" Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương."

Thứ hai,về khoản thời gian phải hoàn thành việc chi trả trợ cấp thôi việc được quy định gián tiếp tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012:  "Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày."

Như vậy, sau khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động, trong vòng 7 ngày, người sử dụng lao động phải thanh toán khoản tiền trợ cấp thôi việc cho bạn nếu bạn đủ điều kiện để hưởng khoản tiền này.

Trong trường hợp sau khi chấm dứt hợp đồng lao động lại tiếp tục ký một hợp đồng lao động khác thì người sử dụng lao động vẫn phải chi trả khoản trợ cấp thôi việc của hợp đồng đã chấm dứt trong vòng 7 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động kết thúc. Nếu người sử dụng lao động không chi trả đúng thời hạn này mà đợi sau khi chấm dứt tất cả hợp đồng lao động mới chi trả là vi phạm quy định của pháp luật và phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

 

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?