Hợp đồng này được lập bằng tiếng anh (Training sponsorship agreement), gồm có 5 bên kí: - Đại diện công ty mẹ tại VN - Đại diện công ty con tại VN nơi mà em làm việc (vì công ty mẹ có nhiều công ty con thành viên. Nơi em làm việc chỉ là một chi nhánh, Người thanh toán và tài trợ em học là công ty mẹ chứ ko phải là công ty con) - Em - Một người luật sư làm chứng - Một người làm chứng khác (phòng nhân sự). Trong hợp đồng có ghi rõ là nếu em tự ý dừng việc học hay nghỉ làm trong thời gian học thì em phải đền gấp đôi số tiền mà công ty đã tài trợ cho em. Em viết email này xin Luật sư tư vấn dùm em là có cách nào để em không bị phạt phí này hay không ạ? Văn bản này bằng tiếng anh hoàn toàn, không có bản tiếng viêt, vậy nó có hiệu lực kiện cáo không ạ? Em có thể nào chỉ đền bù nguyên y số tiền họ đã trả chứ không phải gấp đôi không ạ? Em mong nhận được sự tư vấn của Luật sư! Em cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật lao động 2012

II. Nội dung

Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nếu bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn sẽ phải hoàn trả chi phí đầo tạo cho người sử dụng. Khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động 2012 quy định chi phí đào tạo như sau:

"3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài."

Khoản 2 Điều 62 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định các nội dung cần có trong hợp đồng đào tạo nghề như sau:

"2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động."

Theo đó, điều khoản công ty đưa ra nếu bạn tự ý dừng việc học hay nghỉ làm trong thời gian học thì em phải đền gấp đôi số tiền mà công ty đã tài trợ cho em là điều khoản về hoàn trả chi phí đào tạo, được thực hiện theo các quy định được trích ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề hộ liền kề không đồng ý kí giáp ranh như sổ đỏ?