Năm 2014, bố mẹ tôi làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng 300m thuộc lô A từ đất nông nghiệp qua đất ODT (300m đất này được miễn thuế chuyển mục đích vì gia đình tôi cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh đóng thuế nhà ở từ năm 1990). Năm 2015, bố mẹ muốn tặng cho tôi lô đất nông nghiệp B (hiện nay tôi đã tách hộ khẩu riêng ra khỏi hộ khẩu của bố mẹ tôi).

Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi chuyển mục đích sử dụng 300m từ đất nông nghiệp qua đất ODT thì có được miễn thuế như trường hợp của bố mẹ tôi không (lô đất này bố mẹ tôi cũng đã đóng thuế nhà đất đầy đủ từ năm 1990 giống lô đất A) ?

Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi; 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về tiền sử dụng đất 

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

"c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất."

...

Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi bố mẹ bạn làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng 300m thuộc lô A từ đất nông nghiệp thì được miễn thuế chuyển mục đích sử dụng đất vì có giấy tờ chứng minh đóng thuế nhà ở từ năm 1990 đúng theo quy định trên vì lô đất đó được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004. Vì cả hai lô đất đều có giấy tờ chứng minh việc đóng thuế nhà ở từ năm 1990 nên khi lô đất A được miễn thuế chuyển mục đích sử dụng đất thì lô đất B cũng sẽ được miễn thuế chuyển mục đích sử dụng đất kể cả khi nhận chuyển nhượng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật, gọi: 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê