(khi kết nối thủ tục hoàn toàn do công ty làm) và Phòng nhân sự đã có báo lại rằng đã kết nối được chứ không có văn bản giấy tờ gì cả. Nay tôi muốn nhờ luật sư giúp đỡ cho tôi một số vấn đề sau. Nay tôi xin tạm dừng BHXH tại công ty, cũng đồng nghĩa với việc nghỉ việc, và tôi muốn chuyển BHXH của tôi về nơi sinh sống. " về BHXH của huyện." Vậy tôi phải làm những thủ tục gì.? Và bao nhiêu lâu tôi có thể chuyển và kết nối lại được?

Hiện tôi đã làm đơn xin nghỉ và nộp về công ty, cũng đã báo về phòng nhân sự xin dừng BHXH và phía công ty đã có phản hồi cho tôi là sẽ đóng cho tôi đến hết tháng 7/2016 ! 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi :1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành luật bảo hiểm xã hội tự nguyện 2016

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 2, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người tham gia BHXH tự nguyện là công dân VN từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Trường hợp bạn tham gia BHXH bắt buộc đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi) mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm, nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức nói trên cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu sớm theo quy định.

Thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu. Nếu bạn đã nghỉ việc và dừng việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Lúc này, bác có đủ điều kiện để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để nhận chế độ hưu trí.

Lúc này, theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014  thì thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định như sau: 

Bước 1: Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người lao động tham gia bảo hiểm tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 97 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

” Điều 97. Hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ bảo hiểm xã hội

1. Hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu bao gồm:

b) Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.”

>> Xem thêm:  Người lao động tự làm hồ sơ nhận thai sản được không ?

Cụ thể thành phần hồ sơ được hướng dẫn tại Điều 26 Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH như sau:

Điều 26. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

 Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 99 Luật bảo hiểm xã hội 2014 :

” b) 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu;”

Như vậy bạn có thể chuyển từ bảo hiểm bắt buộc sang bảo hiểm tự nguyện để tiếp nối quá trình tham gia bảo hiểm. Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong sáu phương thức đóng: đóng hằng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần, đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Cụ thể, mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động. 

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận tiền thai sản khi đã nghỉ việc phải làm như thế nào ?