Nay tôi đã làm hồ sơ điều chỉnh tên đệm, ngày tháng sinh về theo đúng như trong GKS bản chính, đã được xã và huyện duyệt và đã cấp lại cho tôi giấy CMND mới (nhưng vẫn giữ số CMND cũ). Hiện tôi đang làm việc tại một công ty ở Bình Dương. Công ty tôi đã nộp hồ sơ lên Bảo hiểm xã hội để điều chỉnh tên đệm và ngày tháng sinh cho tôi, hồ sơ bao gồm CMND mới, GKS bản chính, giấy xác nhận điều chỉnh tên đệm, ngày tháng sinh (do công an Huyện xác nhận), nhưng bên BHXH trả lại hồ sơ và yêu cầu tôi bổ sung giấy Cải chính hộ tịch.

Theo tôi được biết thì điều kiện để được cấp giấy cải chính hộ tịch là khi đổi tên cho khác với tên trong GKS bản chính. Còn trường hợp của tôi là điều chỉnh về đúng với tên trong GKS bản chính. Vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi cần những giấy tờ gì để tôi được chấp nhận điều chỉnh lại tên trong sổ BHXH ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.T.P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nội dung trả lời:

Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về phạm vi thay đổi, cải chỉnh hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch bao gồm:

"1. Thay đổi họ, tên, chữ đêm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhận có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

2. Cải chính những nội dung đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng có sai sót trong khi đăng ký.

3. Xác định lại dân tộc của người con theo dân tộc của người cha hoặc dân tộc của người mẹ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

4. Xác định lại giới tính của một người trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.

5. Bổ sung những nội dung chưa được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh.

6. Điều chỉnh những nội dung trong sổ đăng ký hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh."

Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP. Do đó, công ty Bảo hiểm xã hội không có quyền yêu cầu bạn nộp giấy Cải chính hộ tịch.

Trường hợp này, nếu muốn điều chỉnh thay đổi các yếu tố về nhân thân đã ghi trên Sổ bảo hiểm xã hội thì bạn phải nộp các giấy tờ sau cho cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh:

- Đơn đề nghị của bạn

- Văn bản đề nghị của đơn vị nơi đang làm việc

- Chứng minh thư nhận dân (bản sao)

- Sổ BHXH (bìa sổ)

- Hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc điều chỉnh hồ sơ (hồ sơ gốc, bản chính giấy khai sinh…)

- Văn bản đính chính các loại hồ sơ, giấy tờ của đơn vị quản lý và cơ quan có thẩm quyền.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.