Phần đất này không thuộc sở hữu của bất kì cá nhân nào trên giấy tờ và ngay trước cửa nhà tôi cũng có 1 con hẻm. Trước đây, khu đất phân lô này chưa có người sinh sống nên có gia đình ông A đã xây bịt kín con hẻm này để làm kho hàng. Nhưng hiện nay, khu đất phân lô đã có nhiều hộ dân sinh sống. Gia đình tôi có yêu cầu ông A mở lại lối đi để tiện cho việc đi lại. Nhưng ông A nhất quyết không phá bỏ và đưa ra lý do: " Tôi đã bỏ ra 30 triệu láng con hẻm này. Bây giờ ai muốn đi thì phải đóng lại tiền cho tôi". Thêm vào đó, ông A còn nói với gia đình tôi:" Nhà chị có con đường 5 mét trước mặt rồi sao còn phải tranh giành với tôi con hẻm bé này". Với con hẻm 2m này, chúng tôi có thể đi ra đường lớn rất dễ dàng. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi những khúc mắc sau:

1. Việc anh A chiếm đất của công làm của riêng, bỏ tiền ra cải tạo phần đất đó, sau đó yêu cầu mọi người phải đóng tiền lại cho mình mới được đi lại trên phần đất đó có vi phạm pháp luật không?

2. Nếu chúng tôi muốn đưa việc này ra UBND xã thì phải viết đơn gì?

3. Số tiền anh ấy bỏ ra để láng con hẻm đó có được pháp luật công nhận không? Khi chúng tôi muốn sử dụng con hẻm đó thì chúng tôi có phải trả lại tiền cho ông A không? Nếu như chính quyền xã xử lý vấn đề này thì: ông A có thể khẳng định quyền của mình trên con hẻm đó với số tiền đã bỏ ra để cải tạo không?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tuyến: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 102/2014/NĐ-CP

Luật Đất đai 2013

Nội dung phân tích:

Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định: "Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai."

Điều 265 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

Con hẻm này là lối đi chung của một số gia đình do các bên xác định hoặc do Nhà nước xác định, nhà ông A tự ý xây dựng công trình, tự ý sử dụng riêng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các bên đều có quyền đối với con hẻm. Điều 12 Luật Đất đai quy định, hành vi lấn, chiếm, hủy hoại đất đai là hành vi bị nghiêm cấm. 

Nếu bạn không thể thỏa thuận được với nhà ông A thì bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xãđể yêu cầu giải quyết.

Ông A xây dựng công trình trên phần lối đi chung là hành vi vi phạm pháp luật đất đai, ông A sẽ buộc phải tháo dỡ công trình và trả lại tình trạng của đất, Những hộ gia đình khác được quyền đi lại và không phải trả lại tiền cho ông A.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Đất đai.