Công ty mới không kêu nộp sổ cũ vào đóng tiếp bảo hiểm xã hội, mà cấp mã số bảo hiểm xã hội mới. Vậy sổ cũ em rút về mã số sổ bảo hiểm xã hội khác sổ mới, như vậy sổ cũ của em có được tiếp tục cộng vào sổ mới hay không ? Hay em phải làm sao ? Xin nhờ anh/chị tư vấn.

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Vấn đề của bạn như sau: 

1. Cơ sở pháp luật :

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Quyết định 1111/QĐ-BHXH: Quyết định về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội , thẻ bảo hiểm y tế

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ quyết định 1111/QĐ-BHXH:

+ Điều 63 xử lý một số trường hợp trong công tác cấp sổ BHXH:

1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) ? Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ?


2. Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH trùng nhau thì cơ quan BHXH hướng dẫn người lao động lựa chọn 01 sổ BHXH để tiếp tục ghi quá trình đóng BHXH, BHTN hoặc giải quyết các chế độ BHXH, BHTN. Các sổ BHXH còn lại thu hồi và thực hiện hoàn trả cho đơn vị, người lao động theo quy định tại Điểm 3.3, Khoản 3 Điều 48. Trường hợp sổ BHXH bị thu hồi mà đơn vị đề nghị cấp sổ BHXH đã giải thể thì thực hiện giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người lao động. Khi thu hồi sổ BHXH, đồng thời phải thu hồi các khoản trợ cấp BHXH đã chi trả trước đó (nếu có).


3. Số sổ BHXH hủy do gộp sổ BHXH phải chuyển về Trung tâm Thông tin BHXH Việt Nam tích hợp vào cơ sở dữ liệu chung để BHXH tỉnh, BHXH huyện tra cứu khi xác nhận và giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.


4. Một số sổ BHXH được cấp cho 2 hay nhiều người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ BHXH đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH nhiều nhất, các sổ BHXH còn lại thì thu hồi và cấp lại sổ theo số sổ mới.


5. Sổ BHXH đã xác nhận thời gian đóng BHXH nhưng người lao động không nhận thì sau 12 tháng kể từ khi xác nhận sổ đơn vị phải chuyển cho cơ quan BHXH để lưu trữ. Khi người lao động có yêu cầu thì trả lại sổ BHXH cho người lao động.


6. Đối với người đã được cơ quan BHXH cấp giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng (mẫu số C15-TS): Trường hợp Nhà nước có điều chỉnh điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu người tham gia có yêu cầu thì nộp giấy xác nhận cho cơ quan BHXH nơi thường trú hoặc tạm trú để cấp lại bìa sổ BHXH, tờ rời sổ in thời gian đóng BHXH chưa hưởng làm căn cứ giải quyết.

+ Vấn đề của bạn như sau:

Theo quy định, một người có từ hai sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.Vậy bạn đã rút sổ cũ về và có thể được cộng thời gian đóng ở sổ trước vào sổ mới.

Người lao động có thể yêu cầu doanh nghiệp nơi đang làm việc thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội theo nội dung tại PGNHS 304/.../SO

Thủ tục đề nghị gộp sổ như sau:
- Đơn đề nghị của người có sổ BHXH (Mẫu D01-TS).
- Văn bản đề nghị của đơn vị (Mẫu D01b-TS).
- 02 Sổ BHXH.

Nơi nộp hồ sơ: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp đang tham gia bảo hiểm

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Trên đây là một số tư vấn về vấn đề của bạn. Xin cảm ơn.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì phải đền bù thế nào khi người lao động bị tai nạn lao động?