Sau đó tôi đã thực hiện xong một hợp đồng với họ ( hợp đồng thứ hai tôi chưa muốn tiếp tục bởi tôi sợ rủi ro họ sẽ kéo dài không thanh toán cho tôi cả 2 hợp đồng). Bây giờ tôi yêu cầu họ là quyết toán cho tôi hợp đồng tôi đã thực hiện xong vì nó được ký riêng biệt, lúc đầu họ cũng đồng ý , họ yêu cầu tôi gửi hồ sơ theo yêu cầu của họ, tôi đã đáp ứng gửi bản quyết toán theo yêu cầu của họ, nhưng họ lại không ký xác nhận cho tôi bảng quyết toán nhiệm thu để tôi viết hóa đơn và làm hồ sơ thanh toán với họ như trong Hợp đồng mua bán đã ký. Tôi có gửi mail, nhắn tin, gọi đt cho họ nhiều lần và yêu cầu việc họ thực hiện đúng hợp đồng và ký xác nhận nhiệm thu quyết toán cho tôi để tôi tiếp tục triển khai hợp đồng thứ 2 ( đã ký khi đang thực hiện hợp đồng thứ 1). Lúc đầu họ còn nghe máy rồi chỉ nói và yêu cầu những việc bọn tôi ko thể và chưa thể làm cho họ bởi họ chưa xác nhận hợp đồng tôi đã thực hiện xong rồi nên tôi ko thể đáp ứng yêu cầu đó của họ. Đến bây giờ họ không nghe máy mặc dù công ty tôi đã gọi đt, gửi email, nhắn tin cho họ rất nhiều lần .Mong luật sư tư vấn giúp tôi trong  trường hợp nếu họ tiếp tục không trả lời các công văn và email cho tôi thì tôi phải xử lý thế nào? Tôi có thể yêu cầu cơ quan Công An hỗ trợ tôi về việc họ có ý định chiếm đoạt hàng hóa của tôi không? Tôi cần phải làm gì bây giờ để lấy được nốt 50% số tiền còn lại của Hợp đồng? 

 Trân trọng cảm ơn và mong sự hồi đáp của Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

                              Tư vấn về việc một bên không thực hiện hợp đồng ?

       >> Luật sư tư vấn Luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Tư vấn về lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy ?

Luật thương mại năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn: 

Hợp đồng mà công ty bạn kí với công ty A là hợp đồng cung ứng dịch vụ thương mại. Là hợp đồng phát sinh trong hoạt động thương mại, đó là các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi bao gồm các hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác do thương nhân thực hiện và được điều chỉnh bởi Luật Thương mại.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty của bạn đã thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ trong hợp đồng thứ nhất theo Điều 78 Luật Thương mại 2005 về nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ.

Tuy nhiên phía công ty  A ại không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của khách hàng theo quy định tại khoản 1 Điều 85 Luật Thương mại là“1. Thanh toán tiền cung ứng dịch vụ như đã thoả thuận trong hợp đồng;”

Điều 87 Luật Thương mại cũng quy định thời hạn thanh toán như sau:

“Trường hợp không có thỏa thuận và giữa các bên không có bất kỳ thói quen nào về việc thanh toán thì thời hạn thanh toán là thời điểm việc cung ứng dịch vụ được hoàn thành."

Bên cạnh đó, Điều 306 Luật thương mại 2005 có quy định, trường hợp bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng chậm thanh toán thì bên bị vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, công ty bạn vẫn có thể áp dụng một trong các chế tài đượcDiều 292:

Điều 292 Luật thương mại quy định, bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bên vi phạm hợp đồng thực hiện các chế tài sau:

1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng.

2. Phạt vi phạm.

3. Buộc bồi thường thiệt hại.

4. Tạm ngừng thực hiện hợp đồng.

5. Đình chỉ thực hiện hợp đồng.

6. Huỷ bỏ hợp đồng.

7. Các biện pháp khác do các bên thoả thuận không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và tập quán thương mại quốc tế.

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện việc không thanh toán tiền mua sen theo hợp đồng ?

Trường hợp các bên vẫn thỏa thuận được về việc thanh toán cũng như bên công ty A  vẫn không thanh toán cho công ty bạn thì công ty bạn có thể tiến hành khởi kiện ra Tòa án hoặc Trọng tài để giải quyết.   Nếu trong hợp đồng không có điều khoản về thỏa thuận trọng tài thì công ty bạn có thể thực hiện thủ tục khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Về thẩm quyền, Điểm b Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015  có quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

Mà theo Khoản 1 điều 30 Bộ luật này những tranh chấp về kinh doanh thương mại bao gồm: những Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 39 Bộ luật này có quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Theo đó, bạn có thể nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty A có trụ sở để nộp đơn yêu cầu. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải ra một trong các quyết định sau đây:
 
- Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;
 
- Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;
 
- Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.
 
Khoản 1 Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Tòa án sẽ thụ lý đơn khởi kiện khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.