Ngày 2.2.2013 anh Hùng có tới khu đô thị FLO thuộc dự án đang xây dựng của công ty FLX để xem và kiểm tra thông tin về dự án trước khi mua bán căn hộ của Công ty này. Hiện trạng của công trường thi công cho thấy, dự án đang được xây dựng phần móng nhà. Ngày 5.2.2013 anh Hùng có gặp đại diện của FLX để ký kết hợp đồng đặt cọc với mục đích giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ số 1205 thuộc khu đô thị FLO với tổng trị giá hợp đồng là 5.4 tỷ đồng , trong đó các bên thỏa thuận như sau: - Anh Hùng có đặt cọc cho chủ đầu tư dự án 300 triệu đồng - Ngày 5.3.2013 hai bên sẽ ký kết hợp đồng mua bán căn hộ. Cụ thể là anh Hùng sẽ phải thanh toán cho FLX 3 đợt: Đợt 1: 2 tỷ đồng ngay sau khi ký kết hợp đồng mua bán Đợt 2: 2 tỷ đồng sau khi dự án hoàn thiện phần xây thô (Dự kiến : 3.2014) Đợt 3: số tiền còn lại khi nhận nhà (Dự kiến: 3.2015) Sau khi ký hợp đồng , ngày 5.3.2013 anh Hùng đã thực hiện việc thanh toán đợt 1 cho công ty FLX. Tuy nhiên đến nay là đã tháng 8.2015, sau nhiều lần làm việc với công ty FLX để yêu cầu giải thích và thực hiện đúng hợp đồng ký kết, anh Hùng vẫn chưa được bàn giao nhà. Việc làm này của công ty theo anh là vi phạm hợp đồng, anh đã yêu cầu công ty FLX hoàn trả số tiền anh đã thanh toán đợt 1 và phạt cọc số tiền 300 triệu đồng , đồng thời phải tính lãi suất với tổng số tiền đó. Công ty FLX cho rằng , việc mình không hoàn thiện được dự án theo tiến độ đặt ra không phải nguyên nhân từ phía công ty mà do thủ tục thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng. đồng thời trong hợp đồng công ty chỉ thể hiện tiến độ hoàn thiện dự án thông qua thuật ngữ “ dự 5 kiến” nên không thể cho rằng công ty vi phạm hợp đồng như anh Hùng đã nói. Do đó công ty không thực hiện bất cứ yêu cầu nào từ phía anh Hùng. Không đồng ý với cách giải quyết của công ty FLX , anh Hùng khởi kiện đến tòa án quận K. sau khi Tòa án thụ lý hồ sơ , xét thấy việc tạm dừng hoạt động xây dựng hoàn thiện dự án theo tiến độ của công ty FLX là do không có Quyết định giao đất , dự án chưa thi công xong phần móng đã giao bán căn hộ khiến khách hàng tin tưởng để giao kết hợp đồng.

Hãy giải quyết tình huống trên theo quy định pháp luật hiện hành?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:A.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng dân sự?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:.

 

>> Xem thêm:  Tư vấn thừa kế đất đai khi bản di chúc bị hủy ? Cách quyết tranh chất thừa kế đất đai ?

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

Tại điều 411 bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 411. Hợp đồng dân sự vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được

1. Trong trường hợp ngay từ khi ký kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được vì lý do khách quan thì hợp đồng này bị vô hiệu.

2. Trong trường hợp khi giao kết hợp đồng mà một bên biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được, nhưng không thông báo cho bên kia biết nên bên kia đã giao kết hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, trừ trường hợp bên kia biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được.

3. Quy định tại khoản 2 Điều này cũng được áp dụng đối với trường hợp hợp đồng có một hoặc nhiều phần đối tượng không thể thực hiện được, nhưng phần còn lại của hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý.

Với trường hợp của anh Hùng thì việc tạm dừng hoạt động xây dựng hoàn thiện dự án theo tiến độ của công ty FLX là do không có Quyết định giao đất như vậy khi công ty FLX chưa được Nhà nước ra quyết định giao đất để xây dựng thì công ty FLX không có quyền được sử dụng cũng như sở hữu diện tích đất làm dự án đó , dự án chưa thi công xong phần móng đã giao bán căn hộ khiến khách hàng tin tưởng để giao kết hợp đồng thì theo quy định tại điều luật trên hợp đồng này sẽ vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được do đó bên công ty phải  chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh Hùng do công ty đã biết đối tượng này không thể thực hiện được trong hợp đồng nhưng đã cố ý giao bán khiến anh Hùng tin tưởng.

Về cách giải quyết tình huống này sẽ xử lý như sau: Trước khi ký kết hợp đồng anh Hùng đã đặt cọc cho công ty số tiền 300 triệu thì theo quy định về đặt cọc tại bộ luật dân sự khi bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.Như vậy anh Hùng có quyền yêu cầu bên nhận đặt cọc và hoàn trả cho anh Hùng số tiền 300 triệu tương đương với số tiền anh Hùng đã đặt cọc trước đó. Bên cạnh đó tại điều 410 bộ luật dân sự cũng quy định về cách xử lý hợp đồng dân sự vô hiệu như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền thừa kế đất đai của con trưởng ? Người định cư ở nước ngoài có được thừa kế ?

Điều 410. Hợp đồng dân sự vô hiệu

1. Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trong trường hợp của anh Hùng khi hợp đông mua căn hộ của anh vô hiệu thì hai bên sẽ phải khôi lại tình trạng ban đầu ,hoàn trả cho nhau những gì đã nhận nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bẳng tiền và bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường như vậy ngoài tiền phạt đặt cọc thì công ty phải trả lại số tiền mà mà anh Hùng đã trả vào đợt 1 cũng như tổng số tiền lãi từ số tiền trong thời gian anh Hùng nộp cho công ty để mua căn hộ số 1205 thuộc khu đô thi FLO.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật  dân sự.

>> Xem thêm:  Người nhà bỏ đi hơn 20 năm không rõ tin tức thì có được chia thừa kế không ?

>> Xem thêm:  Chia thừa kế khi một bên vợ hoặc chồng chết ? Sống vô trách nhiệm với Cha Mẹ già có được thừa kế