Trong đơn thuận tình ly hôn tôi phải trao trước cho vợ tôi một khoản tiền để nuôi con có sự chứng kiến của toà án, và hàng tháng tôi vẫn phải đóng góp một khoản tiền để nuôi con.

Trước sự chứng kiến của toà án tôi trao trước số tiền nuôi con bằng sổ tiết kiệm chứ không phải bằng tiền mặt, nếu vợ tôi không đồng ý và không đồng ý ly hôn nữa thì toà có trả lại hồ sơ để làm lại không ? Nếu toà án vẫn tiếp tục giải quyết thuận tình ly hôn thì sẽ giải quyết như thế nào, thời gian là bao lâu ?

Xin nhờ Luật Minh Khuê tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: A.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài

Tư vấn Luật hôn nhân gia đìnhgọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê. Với yêu cầu của bạn, Luật Minh Khuê xin phép được trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

- Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội (sửa đổi bổ sung năm 2011)

- Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP Của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000

2. Nội dung trả lời

- Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi hiểu là:

+ Vợ chồng bạn cùng làm đơn giải quyết việc thuận tình ly hôn

+ Tòa án đã triệu tập lên và vợ chồng bạn đã cùng ký vào biên bản hòa giải không thành xác nhận về việc yêu cầu ly hôn, hòa giải đoàn tụ không thành cũng như các thỏa thuận về nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung và các vấn đề khác (nếu có).

- Căn cứ Điểm a, Mục 9, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có quy định về việc "Thuận tình ly hôn" như sau:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm."

- Đối chiếu quy định trên với thông tin bạn đưa ra thì nếu sau khi có biên bản hòa giải không thành mà 1 bên không đồng ý ly hôn nữa thì có 2 khả năng sau sẽ xảy ra:

+ Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản mà Tòa xét thấy các bên không có sự thay đổi ý kiến (cụ thể là không có đơn đề nghị lên Tòa thay đổi ý kiến trong biên bản hòa giải) và có đủ điều kiện để vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và quyết định này có hiệu lực ngay và không thể kháng cáo. Sau 15 ngày mà 1 bên mới có ý kiến thì sẽ không được Tòa chấp nhận giải quyết.

+ Nếu 1 bên (bạn hoặc vợ bạn) có ý kiến trong thời hạn cho phép (15 ngày) về việc không chấp nhận từ chối không ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét ghi lại những gì đã thỏa thuận được, những gì chưa thỏa thuận được, sau đó sẽ tiến hành thủ tục mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự về vụ án hôn nhân gia đình chứ không giải quyết theo hướng thuận tình ly hôn hay trả lại hồ sơ như anh đã hỏi.

- Trong trường hợp anh chị có thỏa thuận về việc anh phải trao trước cho vợ tôi một khoản tiền để nuôi con có sự chứng kiến của toà án, và hàng tháng anh sẽ phải đóng góp một khoản tiền để nuôi con. Trước sự chứng kiến của toà án anh trao trước số tiền nuôi con bằng sổ tiết kiệm chứ không phải bằng tiền mặt, nếu vợ anh không đồng ý và không đồng ý ly hôn nữa thì điều này không ảnh hưởng tới việc Tòa sẽ xử lý như thế nào thì điều này còn phải xem xét thỏa thuận trao tiền của anh cho vợ của anh là ở thời điểm nào?

+ Nếu tại thời điểm khi lên nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa thì anh mới trao tiền (dưới hình thức sổ tiết kiệm) mà vợ anh không đồng ý và không chấp nhận ly hôn thì việc này không ảnh hưởng tới quyết định của Tòa mà vợ anh chỉ có thể làm đơn yêu cầu với Tòa buộc anh đưa tiền mặt (nếu trong đơn ly hôn thuận tình thỏa thuận và ở trong biên bản hòa giải đã ghi rõ như vậy). Như đã nói ở trên, Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

+ Nếu thời điểm là ngay khi 2 bên ký vào biên bản hòa giải hoặc trong vòng 15 ngày kể từ ngày lập biên bản thì nếu vợ anh không đồng ý và có đơn thay đổi ý kiến thì Tòa sẽ giải quyết việc của anh theo thủ tục của vụ án hôn nhân gia đình chứ không phải là thuận tình ly hôn nữa.

>> Xem thêm:  Tại sao phải hòa giải khi Ly Hôn ? Không hòa giải có được không ?

 

Trân trọng./.

Ban tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện ở đâu ? Thời gian giải quyết bao lâu ? mất bao nhiêu tiền án phí ?