Vậy tôi muốn hỏi là:

1. Nếu cửa hàng do tôi đứng tên xuất hóa đơn bán hàng cho công ty do tôi làm người đại diện pháp luật có được hay không ? Vì chi phí giá vốn đầu vào chủ yếu là do cửa hàng xuất vào công ty.

2. Khi quyết toán với cơ quan thuế thì có bị loại bỏ và được coi là chi phí không hợp lệ hay không ? Nếu hợp lệ xin cho tôi dẫn chứng cụ thể để khi làm việc với cơ quan thuế tôi có thể giải trình rõ ràng.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: INFO - KENT Vietnam

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế  Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Thông tư 78/2014/TT- BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 

Nội Dung phân tích:

Theo quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP  có hiệu lực từ ngày 01/11/2015 nêu rõ

“Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh thì hộ kinh doanh được phép thành lập góp vốn vào những loại hình khác bao gồm: Công ty TNHH, Công ty cổ phần. Như vậy, theo như bạn cung cấp chúng tôi hiểu hiện giờ bạn đang là chủ hộ kinh doanh một cửa hàng vậy nên công ty bạn có thể thành lập là công ty TNHH, Công ty cổ phần => cửa hàng và công ty của bạn là hai chủ thể riêng biệt nên khi có hành vi mua bán hàng hóa từ cửa hàng vào công ty thì hoàn toàn có thể suất hóa đơn, làm chứng từ hợp lý cho số hàng hóa đó.

Việc những hóa đơn do cửa hàng xuất cho công ty có được coi là chi phi hợp lý vì:

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT - BTC quy định về Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thì có thể tổng kết các chi phi được coi là chi phí hợp lý bao gồm có:

"1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán và chưa có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính có phát sinh khoản chi phí này).

Đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ đã thanh toán bằng tiền mặt phát sinh trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành thì không phải điều chỉnh lại theo quy định tại Điểm này.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu

Ví dụ 7: Tháng 8 năm 2014 doanh nghiệp A có mua hàng hóa đã có hóa đơn và giá trị ghi trên hóa đơn là 30 triệu đồng nhưng chưa thanh toán. Trong kỳ tính thuế năm 2014, doanh nghiệp A đã tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế đối với giá trị mua hàng hóa này. Sang năm 2015, doanh nghiệp A có thực hiện thanh toán giá trị mua hàng hóa này bằng tiền mặt do vậy doanh nghiệp A phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kỳ tính thuế năm 2015)."

Như vậy, hóa đơn mà cửa hàng xuất cho công ty bạn được coi là chi phí hợp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

 

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT THUẾ.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?