Trong trường hợp trên công ty em xuất hóa đơn VAT 10% và không làm thủ tục hải quan cho khách hàng A thì có vi phạm gì không ạ? Em rất mong nhận được phản hồi tư vấn của anh/ chị sớm nhất.

Em xin chân thành cám ơn!

Người gửi: Ms. Hang

Tư vấn về việc xuất hóa đơn VAT 10% cho doanh nghiệp chế xuất ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty luật Minh Khuê. Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin phép được trả lời những thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 219/2013/TT-BTCHướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

- Thông tư 38/2015/TT-BTC Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu

- Nghị định 127/2013/NĐ-CPQuy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

2. Nội dung trả lời:

a. Về hóa đơn thuế giá trị gia tăng 10% đối với những đơn hàng nhỏ giá trị dưới 5 triệu đồng.

- Căn cứ theo Khoản 20, Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định về "Đối tượng không chịu thuế GTGT" thì:

"Hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu; hàng tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu; nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất, gia công xuất khẩu ký kết với bên nước ngoài.

Hàng hoá, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau.

Khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại - công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán trao đổi hàng hoá giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu."

=> Do đó, bên công ty bạn cần lưu ý rằng doanh nghiệp chế xuất là đối tượng doanh nghiệp được miễn thuế giá trị gia tăng nên trên hóa đơn bán hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất không tính kèm theo thuế VAT là 10% mà ghi là 0%, mặc dù trong trường hợp này bên doanh nghiệp chế xuất vẫn chấp nhận.

b. Về việc không làm thủ tục hải quan cho những đơn hàng này có vi phạm gì không ?

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?

- Theo quy định tại Khoản 1, Điều 74, Mục 5 quy định về "Thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất" tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC

"1. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất (sau đây viết tắt là DNCX) phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định và sử dụng đúng với mục đích sản xuất, trừ các trường hợp sau DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan:

a) Hàng hoá mua bán giữa các DNCX với nhau;

b) Hàng hoá là vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng mua từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX;

c) Hàng hóa luân chuyển trong nội bộ của một DNCX, luân chuyển giữa các DNCX trong cùng một khu chế xuất;

d) Hàng hoá của các DNCX thuộc một tập đoàn hay Hệ thống công ty tại Việt Nam, có hạch toán phụ thuộc;

đ) Hàng hoá đưa vào, đưa ra DNCX để bảo hành, sửa chữa hoặc thực hiện một số công đoạn trong hoạt động sản xuất như: phân loại, đóng gói, đóng gói lại.

Trường hợp không làm thủ tục hải quan, DNCX lập và lưu trữ chứng từ, sổ chi tiết việc theo dõi hàng hoá đưa vào, đưa ra theo các quy định của Bộ Tài chính về mua bán hàng hóa, chế độ kế toán, kiểm toán, trong đó xác định rõ mục đích, nguồn hàng hoá."

=> Do bạn không nói rõ đối tượng hàng hóa ở đây là gì cho nên bạn cần căn cứ đối chiếu với những trường hợp được miễn thủ tục hải quan trên đây. Nếu hàng hóa công ty bạn bán cho doanh nghiệp chế xuất thuộc 1 trong các trường hợp này thì công ty bạn không bị vi phạm gì khi không làm thủ tục hải quan.

- Tuy nhiên, nếu hàng hóa công ty bạn cung cấp không thuộc các trường hợp miễn trừ trên đây thì phải làm thủ tục hải quan (dù giá trị hàng lớn hay nhỏ), việc không khai báo thủ tục hải quan hoặc chậm làm khai báo khi bị phát hiện có thể bị phạt hành chính dưới hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại Điều 6 về "Vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan, nộp hồ sơ thuế"Điều 7 về "Vi phạm quy định về khai hải quan" tại Nghị định số 127/2013/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Luật Hải quan năm 2014 số 54/2014/QH13 của Quốc hội

Do đó, để tìm hiểu rõ ràng và chính xác nhất về vấn đề này, tránh trường hợp có thể bị xử lý vi phạm, công ty bạn nên đến tìm hiểu tại chi cục hải quan chịu trách nhiệm giám sát khu chế xuất có doanh nghiệp chế xuất A đang hoạt động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những vấn đề bạn đã hỏi, nếu còn có điều gì thắc mắc, mời bạn vui lòng gửi thư theo địa chỉ này hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Luật hải quan năm 2001 của Quốc hội số 29/2001/QH10