Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn khách hàng  Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về xuất hoá đơn VAT ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thuế.

2. Nội dung tư vấn:

Điều 1 khoản 3 Thông tư 166/2013 quy đinh về các hành vi vi phạm hành chính về thuế, bao gồm:

"a) Hành vi vi phạm hành chính về thuế của người nộp thuế:

Hành vi vi phạm quy định về thủ tục thuế: hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định; hành vi khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ khai thuế; hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định; hành vi vi phạm các quy định về cung cấp thông tin liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế; hành vi vi phạm trong việc chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn.

Hành vi trốn thuế, gian lận thuế."

Như vậy việc thoả thuận số tiền thi công trên hợp đồng xây dựng ít hơn số tiền thực tế xây nhà là một trong những hành vi gian lận thuế, trốn thuế. Bởi khi giá trị thi công thực tế là 200 triệu mà hợp đồng chỉ ghi 20 triệu, với số chênh lệch quá lớn như vậy số tiền 180 triệu còn lại sẽ không thể nào lấp liếm khỏi cơ quan thuế. Khi cơ quan thuế xác định số thuế phải nộp để hoàn công, xây dựng nhà thì sẽ căn cứ vào những hạng mục cụ thể của hợp đồng để đánh giá, 20 triệu này giá quá thấp so với những hạng mục thỏa thuận trong hợp đồng và không khớp với doanh thu thì sẽ bị xử lý về hành vi gian lận thuế.

Đây còn là hành vi vi phạm chế độ quản lý và sử dụng hóa đơn, đồng thời cũng là hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Khi phát hiện ra sẽ bị truy thu số thuế GTGT còn thiếu thể hiện trên số tiền chênh lệch giữa giá bán thực tế và giá ghi trên hóa đơn, ngoài ra còn bị xử phạt  hành chính về vấn đề này

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê