Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều số 46/2014/QH13

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung tư vấn
Thưa luật sư cho tôi hỏi,tôi có thai được 2thang mới mua BHYT hộ gia đình vậy khi tôi đi sanh có được hưởng chế độ bảo hiểm như bình thường không.Vì tôi xem trên mạng có nhiều thông tin trái ngược nhau quá nên muốn nhờ luật sư giải thích giúp tôi.Cho thì nói mua bảo hiển sau 1tháng là khi đi sanh được hưởng bh như bình thường rồi,cho thì nói mua bh sao 270ngay thì khi sanh mới được hưởng chế độ bh.Vậy thông tin nào là chính xác nhất vậy.Mong được hỏi đáp,xin chân thành cảm ơn nhiều
Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 thì thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế được xác định theo đối tượng tham gia BHYT.
- Nếu bạn là người tham gia BHYT liên tục từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có hiệu lực kể từ ngày nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.
- Nếu bạn là đối tượng tham gia BHYT theo khoản 4 khoản 5 Điều 12 Luật BHYT 2014 (đối tượng do ngân sách nhà nước đóng: hộ nghèo; học sinh, sinh viên, đối tượng mủa BHYT theo hộ gia đình) thì thời điểm thẻ BHYT có hiệu lực là sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT. 
Vì vậy, thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT không phụ thuộc vào việc bạn chưa có thai hay đã có thai mới đóng, mà xác định theo đối tượng đóng BHYT và ngày bạn đóng BHYT.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Xin chào luật sư ! Luật sư cho em hỏi,hiện tại bố mẹ em có hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình,Tháng 05.2016 bố mẹ em vào quận 9,TP.HCM sinh sống ( Thuê trọ ),luật sư cho em hỏi bố mẹ em muốn mua Bảo hiểm y tế tự nguyện tại Quận 9,TPHCM thì phải đăng ký tạm trú tại quận 9 ít nhất bao nhiêu tháng a ? phải làm những thủ tục gì a? Bố mẹ em có tham gia Bảo hiểm y tế tại Ninh Bình thì thẻ BHYT đó có sử dụng được khi vào TPHCM không a ? ( cụ thể là bệnh viện ung bướu TP.HCM ) Xin cảm ơn luật sư !
Trong trường hợp này, pháp luật quy định được đăng ký tham gia BHYT tự nguyện tại nơi cư trú (bao gồm nơi đăng ký tạm trú và thường trú). Vì vậy, ngay sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú bạn có thể tham gia BHYT tự nguyện tại TP HCM luôn. Đối với trường hợp thẻ BHYT tại Ninh Bình của bố mẹ bạn thì khi vào TP HCM vẫn có thể sử đụng được, nhưng mức hưởng khi khám trái tuyến sẽ phải áp dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2014. Theo đó, bố mẹ bạn được hưởng:
- 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;
- 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh;
- 70% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến huyện.
Chào luật sư ạ. Em muốn hỏi về vấn đề bảo hiểm. Mẹ em được cấp bảo hiểm mã dk là bảo hiểm y tế bãi ngang . hết hạn ngày 30-6-2016. Mẹ em bị tim ( thủng thông liên nhỉ và hở vang tim ) Ngày 25/5 mẹ em có khám chữa bệnh tại bệnh viện chợ rẫy ( được trừ bảo hiểm). Và bệnh viện cho mẹ em về nhà. hẹn mẹ em ngày 4/7 vào lam thủ tục nhập viện để mổ ( chữa bệnh ngoại trú). Vậy khi vào mổ mẹ em có được trừ bảo hiểm không ạ. Do bảo hiểm của mẹ em hết hạn ngày 30-6-2016 ạ. Và tình hình thì em cũng có đi xin gia hạn thêm bh cho mẹ. lên UBND xã gặp cán bộ thì được chị ấy nói là do nhà nước chưa chuyển tiền cho bên bảo hiểm Nên chị ấy không thể làm da hạn được. Trường hợp bảo hiểm chế độ bhyt bãi ngang này năm 2016 chưa có thông tin gì về được gia hạn hay ngừng cấp em cũng không biết nữa. em mong văn phòng luật sư giải đáp giúp em ạ. Cảm ơn luật sư ạ
Trong trường hợp mẹ bạn đã tham gia BHYT liên tục từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT của mẹ bạn vẫn sẽ có hiệu lực từ thời điểm hết hạn sử dụng của thẻ trước. Còn nếu mẹ bạn thuộc đối tượng khác thì phải 30 ngày sau kể từ ngày đóng tiền BHYT mẹ bạn mới được hưởng BHYT.
Trân trọng ./.
Bộ phận tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi