Giờ Anh trai Em hiện đang bị bắt tạm giam theo như những gì Em vừa trình bày anh chị có thể tư vấn giúp Em là Anh trai Em mang tội gì được không ạ ?
Em cảm ơn anh chị nhiều!

Người Gửi: Bùi Thạch Anh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 2009

Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính;

>> Xem thêm:  Mức án nào cho Tội làm giấy khám sức khỏe giả ? Không làm nhưng chỉ dùng thì sao ?

2. Nội dung trả lời:

Theo như trường hợp của anh bạn thì anh bạn làm giả con dấu nên sẽ phải chịu 2 mức hình phạt là phạt vi phạm hành chính và hình sự. Cụ thể như sau:

1. Việc xử lý hành chính:

 Hành vi làm giả con dấu có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 12 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ví dụ: phạt tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng đối với hành vi khắc các loại con dấu mà không có giấy phép khắc dấu hoặc các giấy tờ khác theo quy định (điểm a khoản 1); phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi sản xuất con dấu pháp nhân không đúng thủ tục theo quy định (điểm d khoản 3); phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi khắc dấu giả hoặc sử dụng con dấu giả (điểm d khoản 4). Tùy vào từng  hành vi cụ thể, các đối tượng còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 3 - 6 tháng và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi con dấu.

2. Việc xử lý hình sự:

Nếu hành vi làm giả con dấu,  gây nguy hiểm cho xã hội, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị xử lý hình sự theo các tội danh tương ứng của Bộ luật Hình sự như: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139BLHS). Mức hình phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và mức cao nhất là tù chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức (Điều 267 BLHS). Mức hình phạt thấp nhất là là bị phạt tiền từ 5- 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và mức cao nhất là đến 7 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng; tội giả mạo trong công tác (Điều 284 BLHS). Mức hình phạt thấp nhất là từ 1 - 5 năm tù và mức cao nhất là 20 năm tù. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 3 - 30 triệu đồng

Trường hợp này do anh bạn chỉ nhận tiền "cò" nên sẽ tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm cũng như hành vi của anh bạn trong sự việc trên anh bạn sẽ phải chịu mức hình phạt phù hợp với mức độ nguy hiểm của hành vi mà anh bạn đã thực hiện. Nhưng anh bạn vẫn sẽ phải chịu 2 loại trách nhiệm là hành chính và hình sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mượn CMND của người khác để xin việc và đóng bảo hiểm thì có phạm pháp không?