Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.N.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty luật Minh Khuê,

Hỏi về thủ tục xin phát hành hóa đơn VAT ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội

Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, với hành vi của công ty bạn: mặc dù đã bị cưỡng chế không cho sử dụng hóa đơn đầu ra nhưng công ty lỡ xuất 1 số trong số bị cưỡng chế thì có thể phải chịu trách nhiệm hành chính như sau:

Thứ nhất, với hình phạt chính:  công ty bạn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.
Thứ hai, về biện pháp khắc phục hậu quả: Tổ chức, cá nhân vi phạm còn phải hủy hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện công ty đã tiến hành lập biên bản hủy hóa đơn. Đây có thể xem là một trong những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

"Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;"

Như vậy, với hành vi của công ty bạn, công ty bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hành chính với mức phạt như đã nêu trên trong khoảng từ 20 triệu cho đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên, vì có tình tiết giảm nhẹ nên khi quyết định mức xử phạt hành chính cụ thể, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét đến vấn đề này để giảm mức tiền phạt cho công ty bạn.

Thông thường, nếu không có các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hành chính thì mức xử phạt hành chính thường là mức trung bình của khung xử phạt, cụ thể trong trường hợp này là khoảng 35 triệu đồng. Khi có các tình tiết giảm nhẹ thì mức xử phạt hành chính thường thấp hơn mức trung bình này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?