Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

2. Luật sư tư vấn:

Cá nhân bạn dùng điện sinh hoạt có ký hợp đồng cung cấp điện từ công ty cung cấp điện. Theo quy định tại thông tư 219/2013/TT-BTC thì "Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài), trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư này." Vì thuế GTGT đánh vào cả hoạt động tiêu dùng ở VN, bạn là người tiêu dùng nên bạn phải chịu thuế GTGT (công ty sẽ là người có trách nhiệm kê khai, nộp thuế GTGT) và Điện không nằm trong danh mục đối tượng không chịu thuế.

Theo đó, tập đoàn điện lực tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, khi xuất hóa đơn GTGT dòng giá bán là giá chưa có thuế GTGT "1. Đối với hàng hóa, dịch vụ do cơ sở sản xuất, kinh doanh bán ra là giá bán chưa có thuế GTGT." (Khoản 1 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC).

Dòng Thuế suất thuế GTGT là 10%

Dòng tổng tiền thanh toán là tiền mà người tiêu dùng phải trả đã bao gồm thuế GTGT.

Như vậy, việc trên hóa đơn GTGT của bạn có thuế GTGT là đúng quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Xuất hóa đơn !

Hóa đơn giá trị gia tăng ?

Xuất hóa đơn VAT 0% ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế