Nhưng giấy tờ đó là kính gửi vợ con và có chữ ký , nay chồng tôi lại tiếp tục phạm sai lầm tôi có soạn 1 văn bản với nội dung tương tự thêm điều khoản nếu có ly dị thì con do tôi nuôi và tài sản có trước hay sau khi cưới đều phải chia đôi hết . Chồng tôi có ký tên và điểm chỉ ngón tay trên văn bản đó và văn bản là gửi tòa án nhân dân tối cao. Nhưng chồng tôi nói không có hiệu lực đâu vì không có dấu xác thực của phường, thì có đúng vậy không? Nếu tôi thêm câu dưới cùng là không cần công chứng và có hiệu lực với chữ ký và điểm chỉ ngón tay thì có hiệu lực không? Nếu ly dị tôi đem ra tòa thì có được xét xử không ?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty Luật Minh khuê.

Luật tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luât hôn nhân gia đình 2014.

Nội dung phân tích:

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn và chồng bạn có làm văn bản thỏa thuận về chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân tuy nhiên văn bản này lại không được công chứng. Vậy bạn cần xác định tài sản đã thỏa thuận thuộc loại tài sản gì, đối với những tài sản là bất động sản, động sản phải đăng ký thì sẽ phải tiến hành công chứng quy định của pháp luật. Trường hợp là tài sản khác thì chỉ cần công chứng khi vợ chồng bạn có nhu cầu. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  hôn nhân và gia đình.