Hiện tại chị em bị cho thôi việc không có lý do nhưng trong thời gian làm việc gần hai năm trường có đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Nhưng dù đã bị cho thôi việc nhưng trường không giao lại hồ sơ cũng như sổ bảo hiểm cho chị em. Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp phải làm gì để trường cho xem lại hợp đồng lao động và chao trả cho chị em sổ bảo hiểm để chị có thể nộp vào trường mới ạ ?

 Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Vấn đề bảo hiểm xã hội trong hợp đồng lao động?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7): 1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2006 (văn bản mới: Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung phân tích

Khoản 2 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định: "Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội  mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia". Do chị bạn và trường có tham gia hợp đồng lao động nên trường buộc phải đóng bảo hiểm xã hội cho chị bạn.

Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội có quy định: 

Điều 18. Trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lư­ơng, tiền công của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;

b) Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của ng­ười lao động trong thời gian ngư­ời lao động làm việc;

c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;

... ... ...

Tiếp đó, theo khoản 2, 3 điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì: 

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Như vậy, trong thời gian 07 ngày, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội cho chị bạn.

Do ở đây, người sử dụng lao động đã vi phạm quy định, chị bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến người sử dụng lao động với các căn cứ pháp lý quy định ở trên. Nếu người sử dụng lao động vẫn không thực hiện các thủ tục cho bạn thì chị bạn có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi trường tư thục đặt trụ sở theo điểm d khoản 1 điều 31 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011: Tranh chấp về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?