Ngày 30 Tết là một ngày diễn ra rất nhiều các hoạt động và các nghi lễ để chuẩn bị Tết Nguyên Đán. Một số nghi lễ có thể kể đến như: lễ cúng tất niên, lễ cúng Giao thừa. Mỗi một nghi thức lại có một bài khấn khác nhau. Vì vậy chúng ta cần phải lựa chọn những bài khấn phù hợp.

 

1. Văn khấn lễ tất niên ngày 30 Tết trong nhà

Lễ cúng tất niên thường được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày 30 Tết mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để ăn bữa cơm tất niên cùng nhìn lại một năm đã qua và cùng chào đón khoảnh khắc giao thừa, chúc mừng năm mới. Cúng tất niên là một nếp sống tâm linh có từ đâu đời của người Việt, nó mang ý nghĩa thể hiện lời cảm ơn với bề trên đã phù hộ độ trì cho một năm gia đình bình an, mạnh khỏe. Trước khi cúng tất niên ta phải tiến hành lau chùi, trang hoàng bàn thờ gia tiên. Lễ cúng tất niên thường được các gia đình chuẩn bị trang trọng vào chiều 30 tết. Sau khi đã tiến hành vệ sinh nhà cửa trong hoàng bày biện ban thờ đầy đủ với mâm ngũ quả hương hoa tươi đèn nến. Mâm lễ cúng tất niên gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng, đèn nến, trầu cau, rượu, bánh chưng. Mâm cơm cúng tất niên không có nặng về vật chất, tùy theo điều kiện của gia chủ có thể có một mâm cỗ mặn hoặc chay với các món ăn ngày tết. Khi các thành viên đã đông đủ, tiến hành cúng tất niên.

 Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy chín phương trời mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Kim Liên đương cai thái tuế Đức tôn thần

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài ngũ phương ngũ thổ long mạch Tài Thần Bản gia Táo Quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản ở trong xứ này

Con kính lạy chư gia cao tằng tổ khảo cao tằng tổ tỷ tiên ninh nội ngoại họ

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm......

Tín chủ chúng con là.........

Ngụ tại.........

Trước án kính cẩn thưa trình

Đông tàn sắp hết ư

Năm kiệt tháng cùng

Xuân tiết gần kề

Minh niên sắp tới

Hôm nay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sửa vật phẩm, hương hoa, cơm canh thịnh soạn sửa lễ tất niên dâng cúng Thiên Địa tôn thần, Phùng Hiến tổ tiên, truy niệm chư Linh, theo như thường lệ Tuế trừ cáo Tế cúi xin chư vị tôn thần liệt vị gia tiên bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm trước án phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia lớn bé, trẻ già bình an, thịnh vượng, luôn luôn mạnh khỏe mọi sự bình an vạn sự tốt lành gia đình hòa thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

 

2. Một số bài văn khấn khác liên quan tới ngày 30 Tết

2.1. Văn khấn dành cho gia thần vào ngày 30 Tết

Vào ngày 30 Tết, ngoài việc cúng gia tiên để cảm tạ tổ tiên đã phù hộ độ trì cho con cháu một năm mới bình an các gia đình cũng thường làm lễ cúng gia thần để tại chỗ đất đai.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài đông chủ Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa long mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài ngũ phương ngũ thổ phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các tôn thần cai quản trong khu vực này

Tín chủ chúng con là ............ tuổi .............. ngụ tại .................

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần. Tín chủ chúng con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật, Kim Ngân trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn các ngài đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự bình an lành may mắn.

Chúng con thành tâm kính Mời ngài Kim Liên đương Cai Thái Tuế, chí đức Tôn thần, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, Ngài đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa long bạch tôn thần, các ngài ngũ phương, ngũ thổ, phúc đức chính thần các tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, già trẻ gái trai sức khỏe dồi dào, người được bình an lộc tài thăng tiến. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì

Phục Duy Cẩn cáo

 

2.2. Lễ cúng giao thừa

Một nghi lễ quan trọng cũng được tiến hành vào ngày 30 tết  vào lúc 12 giờ đêm được gọi là lễ cúng Giao thừa đây cũng là một nét đẹp tâm linh của người Việt

Lễ cúng Giao thừa hay còn được gọi là Lễ Trừ tịch. Đây là thời khắc mà trời đất giao hoà, âm dương hòa quyện, giúp vạn vật bừng lên sức sống mới. Đối với người Việt Nam, giây phút giao thừa thật thiêng liêng và trang trọng. Lễ cúng Giao thừa được cử hành vào lúc giao thừa hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết. Theo phong tục của người Việt Nam, tại thời điểm giao thừa mọi nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà

Lễ cúng Giao thừa trong nhà có ý nghĩa rất quan trọng. Lễ cúng giao thừa được tiến hành đúng thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Cúng giao thừa là một nghi lễ thành kính và trang trọng toàn thể thành viên trong gia đình đứng trước bàn thờ gia tiên cầu khấn cho một năm mới được khỏe mạnh bình an may mắn tốt lành.

Văn khấn giao thừa trong nhà

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Đương Lai Hạ sinh Di Lạc Tôn Phật

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy long mạch Táo Quân chư vị tôn thần

Con kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh

Nay Phút Giao thừa năm......

Tín chủ chúng con là...............

Ngụ tại.........................

 Phút Giao thừa vừa tới, giờ Tý đầu xuân đón, mừng Nguyên Đán. Tín chủ chúng con thành tâm sửa soạn, hương hoa phẩm vật, dâng lên trước án cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến tôn thần tiếng cùng tổ tiên đốt nén tâm hương thành tâm kính lễ.

Chúng con xin kính mời ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa phúc đức chính thần, các ngài ngũ phương, ngũ thổ, long mạch, tài thần, các ngài Bản gia Táo Quân và chư vị thần linh cai quản trong xứ này giáng lâm trước hương án thụ hưởng lễ vật.

Con kính mời các cụ tiên linh cao Tằng Tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc,  chư vị hương linh cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ, y Thảo thụ mộc ngụ tại đất này nhân tiết giao thừa giáng lâm trước Hương án thụ hưởng lễ vật

 Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho toàn thể gia chủ chúng con một năm mới tốt lành, sức khỏe dồi dào ,Tấn Tài Tấn Lộc, vạn sự như ý

 Chúng con lễ bạc tâm thành nhất tâm kính lễ cúi xin phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Trên đây là những chia sẻ của luật Minh Khuê về văn khấn ngày 30 Tết trong nhà. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn cho gia đình một bài văn khấn phù hợp.