Đến hôm nay vẫn chưa có quyết định buộc thôi việc đến tay chồng em nhưng bên bảo hiểm huyện simacai lại thông báo là chồng e đã không đóng bảo hiểm từ tháng 9/2014 và có quyết định buộc thôi việc tháng 10 năm 2014. khi sảy ra sự việc chồng em được hưởng 6 tháng lượng với 50% lượng và không có gì nữa. Em đọc trong luật công nhân viên chức thì thấy phòng giáo dục huyện simacai coi thường 1 công nhân viên chức khi lập hội đồng kỷ luật buộc thôi việc mà không có văn bản gì triệu tập đến chồng em chồng em không biết gì.sau khi tuyên án thì chồng em được công an huyện simacai gửi hồ sơ về quê Phú Thọ để theo dõi giờ chồng em ở Phú Thọ.vậy gia đình em xin luật sư tư vấn đề gia đình em được hiểu rõ hơn.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê

Việc làm của huyện cimacai là đúng hay sai theo quy định của pháp luật

Luật sư tư vấn chuyên mục hỏi đáp pháp luật, gọi:1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý :

Luật viên chức 2010 

Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường hoàn trả của viên chức

>> Xem thêm:  Cưỡng bức lao động là gì ? Khái niệm về cưỡng bức lao động

Nội dung tư vấn :

Điều 54 Luật viên chức 2010 quy định về tạm đình chỉnh công tác đối với viên chức như sau 

"1. Trong thời hạn xử lý kỷ luật, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định tạm đình chỉ công tác của viên chức nếu thấy viên chức tiếp tục làm việc có thể gây khó khăn cho việc xem xét, xử lý kỷ luật. Thời gian tạm đình chỉ công tác không quá 15 ngày, trường hợp cần thiết có thể kéo dài thêm nhưng không quá 30 ngày. Hết thời gian tạm đình chỉ công tác, nếu viên chức không bị xử lý kỷ luật thì được bố trí vào vị trí việc làm cũ.

2. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác, viên chức được hưởng lương theo quy định của Chính phủ."

Theo đó phòng giáo dục chỉ được phép đình chỉ công tác đối với chồng bạn trong thời gian xem xét, xử lý kỉ luật. Sau khi xem xét, xử lý xong vì chồng bạn bị kết án hưởng án treo thì theo quy định tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường hoàn trả của viên chức, Khoản 10 Điều 11 của Nghị định quy định đối với xử lý kỉ luật cảnh cáo viên chức như sau:"10. Bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định này;". Như vậy trong trường hợp của chồng bạn thì phòng giáo dục chỉ được phép phạt cảnh cáo đối với chồng bạn chứ không được buộc thôi việc, buộc thôi việc chỉ được áp dụng trong trường hợp bị phạt tù mà không được hưởng án treo. 

Theo đó việc làm của phòng giáo dục simacai là trái pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Làm việc ban đêm là gì ? Cách tính tiền lương làm việc ban đêm ?

>> Xem thêm:  Quyết định kỷ luật buộc thôi việc, yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo là đúng hay sai ?