Do đơn vị ở xa, mình gọi điện lên chi cục thuế báo được xuất rồi, mình không hỏi kỹ nghĩa được xuất 1 tờ chứ không chỉ định là 1 tờ và phải là tờ số 118 (do ở xã mình không lên lấy quyết định, gọi điện anh quản lý thuế bảo anh xin cho xuất lẻ được rồi).

Do số 118 mình đóng dấu bị nhòe, mình viết sang tờ 119, viết xong mình mới gọi anh đội trưởng anh ý bảo chỉ định số 118, mình ko nói anh ý đã viết 119. Sau đó, mình nói khó bên mua lấy tờ 118, tờ 119 mình xóa bỏ, và mấy hôm sau mình làm công văn xóa bỏ, anh trên thuế nói mình bị phạt ấn chỉ tội sd hóa đơn bất hợp pháp số 119, thực ra mình ko biết mới viết, và chưa xé, mình đã xóa bỏ. Như vậy mình bị phạt về việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp có đúng không? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn ghi sai hóa đơn GTGT cho khách hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Thông tư 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

- Công văn 1695/TCT-QLN sử dụng hóa đơn lẻ 2016​

2. Nội dung trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn xin xuất hóa đơn số 118 nhưng lại viết hóa đơn số 119 do hóa đơn số 118 bị nhòe nhưng mới chỉ viết, chưa xé và chưa giao cho bên mua. Sau khi biết mình chỉ được xuất hóa đơn số 118, bạn đã viết lại số hóa đơn 118 và xóa bỏ hóa đơn số 119 và gửi công văn xóa bỏ số hóa đơn này cho cơ quan thuế.

Theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC, đối với các Hóa đơn lập sai thì áp dụng các biện pháp xử lý như sau:

Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập
1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.
2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.
3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

Như vậy, khi ghi sai hóa đơn, bạn cần gạch bỏ hóa đơn sai. Trường hợp của công ty bạn đang bị cưỡng chế số hóa đơn nên khi ghi sai nội dung mua bán vào số hóa đơn chưa được cấp thì ngoài việc gạch bỏ, bạn cần làm công văn giải trình sự việc, trong đó nêu rõ: hóa đơn chỉ ghi nội dung, chưa xuất, đã gạch bỏ, còn lưu lại tất cả các liên để chứng minh việc ghi nội dung mua bán vào số hóa đơn chưa được cấp không nhằm mục đích bất chính. Về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, Điều 22 thông tư 39/2014/TT-BTC quy định như sau:

Điều 22. Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp
Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.
Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.
Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hóa đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại Thông tư này, nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.
Hóa đơn hết giá trị sử dụng là hóa đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hóa đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế).

Theo đó, sử dụng hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, theo bạn trình bày, số hóa đơn 119 chưa có giá trị sử dụng, bạn đã ghi nhưng đã xóa bỏ, không giao cho khách hàng nên không được coi là đã sử dụng số hóa đơn kể trên. Bạn cần làm công văn giải trình với cơ quan thuế theo hướng dẫn ở trên, nếu nhận dược công văn giải trình mà cơ quan thuế vẫn quyết định xử phạt bạn về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, bạn có thể khiếu nại quyết định xử phạt nói trên theo quy định của luật khiếu nại 2011.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để quý khách hàng tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Emailhoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.