Tôi đã liên lạc với cô ta yêu cầu gỡ bỏ nội dung xuống nhưng cô ta không đồng ý và còn thách thức sẽ làm cho lan truyền trên cộng đồng mạng nhiều hơn nữa để bôi nhọ danh dự của tôi và người yêu tôi. Tiếp sau đó cô ta còn nhắn tin và gọi bằng điện thoại di động nhiều lần đến số máy của tôi và người yêu tôi với những lời lẽ xúc phạm nặng nề và đe dọa tôi và người yêu tôi.

Tôi xin hỏi ý kiến luật sư tôi có thể tố cáo cô ta về tội gì và hình phạt dành cho tôi đó như thế nào. Mong luật sư giúp đỡ để tôi sớm ổn định cuộc sống.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đồi, bổ sung năm 2009);

Luật công nghệ thông tin năm 2006;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung tư vấn:

Luật công nghệ thông tin năm 2006 quy định về hành vi bị cấm sau:

"Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

...

2. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích sau đây:

...

d) Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;.."

Như vậy, vợ cũ của bạn đã vi phạm quy định của Luật công nghệ thông tin do phát tán những hình ảnh, tin nhắn thuộc về đời tư của bạn nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm. Tùy theo tính chất, mức độ mà vợ cũ của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính. Cụ thể như sau:

- Đối với trách nhiệm hành chính:

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?

Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính như sau;

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

...

 

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

...

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

 

- Đối với trách nhiệm hình sự:

Hành vi của vợ cũ bạn có thể cấu thành tội Làm nhục người khác theo Điều 121-BLHS năm 1999.

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Bạn lưu ý: Tội này cấu thành khi người phạm tội có lỗi cố ý, phát tán các thông tin nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác và người bị làm nhục phải bị xúc phạm tới mức nghiêm trọng. Mức nghiêm trọng mang tính định tính, mỗi người sẽ khác nhau sẽ có mực độ thiệt hại khác nhau. Chẳng hạn người làm trong cơ quan nhà nước bị xúc phạm khiến cho bị mất lòng tin, sự tín nhiệm, uy tín trước nhân viên, đồng nghiệp....Khung hình phạt có thể là từ 1 năm tới 3 năm tù.

Như vậy, hiện tại bạn cần yêu cầu vợ cũ chấm dứt ngay hành vi làm nhục và thông báo với cơ quan công an để điều tra xử lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?