Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Hóc - Môn, thành phố Hồ Chí Minh?

Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 điều 111 luật doanh nghiệp 2014 có quy định về vốn điều lệ

"Điều 111. Vốn công ty cổ phần

1. Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty".

Căn cứ vào quy định này thì vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành các phần nhỏ gọi là cổ phần, Công ty cổ phần sẽ dùng cổ phần này để tiến hành chào bán cổ phần, tiến hành các hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó vốn điều lệ chính là số vốn mà công ty cổ phần dùng để kinh doanh. 

Những điều cần lưu ý: Khác với quy định của Luật Doanh nghiệp trước đây, vốn điều lệ của công ty cổ phần là số cổ phiếu mà công ty có quyền phát hành và chào bán, hiện nay, vốn điều lệ của công ty cổ phần là số cổ phần mà công ty đã phát hành (là số cổ phần mà cổ đông đã thanh toán đầy đủ cho công ty)

Tham khảo bài viết liên quan:

Cổ phiếu của công ty cổ phần ?

Thủ tục mở công ty cổ phần ?

Mẫu điều lệ công ty cổ phần

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê