Giải thích rõ tư cách pháp lý của từng người. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự  gọi số1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011 

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Tình huống cụ thể

>> Xem thêm:  Có quyền khởi kiện không khi đài báo đưa thông tin sai lệch ?

Vợ chồng ông Nguyễn Văn A, bà Nguyễn Thị H có 3 người con là M,N,T. Năm 2002, ông bà chết không để lại di chúc. Tài sản ông bà để lại cho các con là căn nhà 3 tầng với tổng diện tích là 320m2, ở quận Đống Đa, Hà Nội. Sau khi ông bà chết, anh M ở tầng 1, chị N ở tầng 2, anh T ở tầng 3. Năm 2006, anh M bán nhà cho ông K ½ diện tích nhà tầng 1 và khi giao nhà thì xảy ra tranh chấp do chị N, anh T không đồng ý cho việc bán nhà. Nay chị N và anh T muốn kiện ông K  ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng mua bán đất.

Thứ hai: Tư cách chủ thể trong vụ án.

Vụ án có đầy đủ những người tham gia tố tụng.

Tư cách chủ thể trong tình huống trên như sau:

- Tư cách nguyên đơn: anh T và chị N.

Bởi: Theo quy định tại khoản 2 điều 56 BLTTDS  thì nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cá nhân, cơ quan, tổ chức khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại. Trong trường hợp này anh T và chị N đã nộp đơn yêu cầu tòa án hủy hợp đồng trên vì cho rằng hợp đồng mua bán nhà đất giữa anh M và ông K không được sự đồng ý của anh T và chị N là xâm phạm đến quyền lợi của họ. Do đó, anh T và chị N được xác định là nguyên đơn trong vụ án dân sự.

- Tư cách bị đơn: ông K.

Bởi: Theo quy định tại khoản 3 điều 56 BLTTSD thì bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm. Trong tình huống trên, ông K là người bị anh T và chị N khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa án hủy hợp đồng mua bán trên giữa ông K và anh M vì việc ký kết hợp đồng mua nhà nêu trên không được sự đồng ý của anh T và chị N.

- Tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: anh M

Bởi: Theo quy định tại khoản 4 điều 56 BLTTDS thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Toà án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong trường hợp này anh M là đồng chủ sở hữu đối với căn nhà trên, đồng thời cũng là người ký hợp đồng mua bán nhà với ông K. Do đó, anh M được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định ủy thác thu thập chứng cứ (Mẫu số 5)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định yêu cầu cung cấp chứng cứ (Mẫu số 4)

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản giao nhận chứng cứ (Mẫu số 1)