1. Xe máy chở hàng cồng kềnh bị phạt thế nào ?

Thưa Luật sư! Luật sư có thể cho em biết chở hàng như thế nào được gọi là cồng kềnh? và mức xử phạt đối với việc chở hàng cồng kềnh như thế nào? Rất cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều khiển xe máy chở theo hàng hóa, hành lý phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp Luật.

- Chiều rộng: Không vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét (30 cm).

- Chiều dài phía sau: Không vượt quá 0,5 mét (50 cm).

- Chiều cao: Tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét (150 cm).

Căn cứ theo khoản 4, điều 19, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT có quy định cụ thể như sau:

Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

1. Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

3. Xe chở khách không được phép xếp hàng hóa, hành lý nhô ra quá kích thước bao ngoài của xe.

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

5. Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe và không quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe.

Nếu vượt quá quy định nêu trên sẽ bị xử phạt lỗi xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định cụ thể mức phạt căn cứ theo điểm k, khoản 4, điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

Vậy hành vi chở hành cồng kềnh, chở hàng vượt quá giới hạn quy định sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Như vậy lỗi này sẽ bị xử phạt với số tiền là 350.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

2. Khi nào được phép truy đuổi người vi phạm giao thông không ?

Kính chào luật sư. Xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề liên quan đến giao thông. Tôi có một câu hỏi là lực lượng dân phòng có được phép bắt người không đội mũ bảo hiểm và rượt đuổi người vi phạm giao thông hay không?
Cảm ơn luật sư!
Người gửi: hongphuc

>> Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo Điều 6 Nghị định 38/2006/NĐ-CP về bảo vệ dân phố:

"Điều 6. Quyền hạn của Bảo vệ dân phố

1. Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở Công an phường theo quy định của pháp luật.

2. Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và báo cáo với Ủy ban nhân dân, Công an phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, các vi phạm quy định an toàn cháy nổ và những người vi phạm các quy định khác về trật tự, an toàn xã hội.

3. Tham gia với lực lượng Công an hoặc lực lượng chức năng để truy bắt người phạm tội, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người có nghi vấn đến địa bàn khu phố được phân công phụ trách."

Như vậy, có lực lượng như dân quân, dân phòng, bảo vệ dân phố không được tự ý dừng xe, truy đuổi người vi phạm giao thông. Luật chỉ cho phép các lực lượng này giữ vai trò phối hợp, hỗ trợ, giúp lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Trân trọng cám ơn!

>> Xem thêm:  Theo quy định mới, dừng đỗ xe máy ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng?

3. Trường hợp nào cảnh sát giao thông được ra lệnh dừng xe ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi đang lưu thông xe mô tô trên đường thì có xe máy cảnh sát giao thông đi ngược chiều ra hiệu cho tôi phải dừng xe. Luật sư cho tôi hỏi cánh dừng xe đó có đúng luật hay không?
Trân trọng cảm ơn!
Người gửi: H.P

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi số:1900.6162

Trả lời:

Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ quy định về các trường hợp được dừng phương tiện như sau:

"1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

2. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật."

Như vậy, cảnh sát giao thông chỉ có quyền dừng phương tiện trong 5 trường hợp quy định trên hay nói cách khác ngoài các trường hợp trên cảnh sát không có quyền dừng xe của người tham gia giao thông. Do đó, bạn sẽ áp dụng quy định trên vào trường hợp của mình để biết cảnh sát giao thông đã dừng xe đúng quy định hay chưa. Ngoài ra, việc dừng phương tiện còn phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Chi phí phải trả khi bị tạm giữ phương tiện vi phạm luật giao thông ?

4. Va chạm giao thông do lỗi của cả hai bên thì sẽ phải xử lý như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi trên đường về thì va chạm với xe máy ngược hướng khi ra công an giao thông lỗi của cả đều va chạm ở giửa đường và bên kia bắt tôi phải bồi thường tiền viện phí của họ vậy là đúng hay sai ?
Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông, bạn có thể đối chiếu quy định để xác định lỗi thuộc về bên nào? Từ đó, xác định trách nhiệm từng bên tham giao thông.

Trường hợp hai bên đều có lỗi thì trách nhiệm phụ thuộc vào lỗi của mỗi bên ở mức độ nào. Từ đó, xác định trách nhiệm theo Điều 307 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm có được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động không?

5. Sau bao lâu thì cơ quan công an trả lại phương tiện giao thông ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong được công ty giải quyết giúp tôi như sau: Tôi lái xe congtener bằng lái hạng fc . Vào ngày 15 -3-2015 tôi chở hàng đi cảng Hòn La ở Quảng Bình. Khi cách thị trấn Ba Bồn 10km. Có 1 người đàn ông ngồi trên 1 xe máy đang đứng bên đường bên trái, khi xe tôi đi qua được nửa xe thì bất ngờ người này lao thẳng vào ngang xe tôi.
Kết luận cuối cùng của công an là tôi đúng 100% người đàn ông kia qua đường thiếu quan sát và tông vào xe tôi. Sau khi 2 bên thoả thuận xong cùng nhau ký vào các giấy tờ của công an thì bên công an thông báo mọi việc đã xong . Nhưng bên công an không chịu trả lại tôi giấy tờ xe và bằng lái mà họ đã tạm giữ với lý do.. xếp đang duyệt, xếp đi vắng, Xếp đang họp. Họ hẹn tôi ngày này qua ngày khác mà không trả giấy tờ cho tôi.
Vậy xin hỏi theo quy đinh sau mấy ngày kết thúc công an phải trả lại giấy tờ cho dân ? Cảm ơn!

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn cơ quan công an đã ra quyết định tạm giữ giấy phép lái xe của bạn thì thời hạn tạm giữ trong trường hợp này là không quá 7 ngày theo quy định tại khoản 4 điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

" Điều 125. Tạm giữ tang vật,phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế."

Trường hợp này của bạn theo thông tin chúng tôi nhận được từ bạn là vụ việc này đã được giải quyết xong tức là không có tình tiết phức tạm nào cần xác mình thì thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe của bạn chỉ trong thời hạn 7 ngày và bạn cũng không thuôc quy định tại đoạn 2 khoản 1 điều 66 quy định:

" Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật."

Như vậy trong thời hạn 7 ngày cơ quan công an có trách nhiệm giải quyết trường hợp này cho bạn. Trong trường hợp cơ quan công an không giải quyết quyền lợi cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan công an.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về thời gian tạm giữ phương tiện khi vi phạm luật giao thông đường bộ ?