1.Xe máy đi ngược chiều thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp tôi. Hôm vừa rồi tôi có hành vi vi phạm luật giao thông là tôi có đi ngược chiều. Công an giao thông đã lập biên bản và xử phạt tôi số tiền là 1.500.000 đồng và báo là đến kho bạc nộp phạt. Nhưng tôi cảm thấy hành vi của tôi không đến mức để phải nộp phạt số tiền lớn như thế. Luật sư cho tôi hỏi mức xử phạt của cảnh sát giao thông với hành vi của toi là đúng hay sai ạ ?
Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Thứ nhất, về xử phạt vi phạm hành chính với lỗi điều khiển xe máy "đi ngược chiều", theo quy định tại Khoản 5, Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì bạn sẽ bị xử phạt:

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn ở mức là 1.500.000 đồng là đúng.

Thứ hai, về việc tước giấy phép lái xe hai tháng:

Điểm b Khoản 10 Điều 6 có quy định như sau:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, diểm e, diểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Lỗi của bạn vi phạm quy định tại điểm khoản 5 và tại điểm b Khoản 12 cũng đã có nêu vi phạm "lỗi đi người chiều" thì bạn bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng, không kể vi phạm lần đầu hay tái phạm. Do vậy, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn như vậy là đúng theo quy định pháp luật.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

2. Gây tai nạn khi đi ngược chiều bị xử lý?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, mong quý công ty tư vấn giúp tôi một việc như sau: tôi chạy xe máy ngược chiều trên đường quốc lộ có va chạm với một cháu bé ( 10 tuổi ) chạy băng qua đường ở nơi không có vạch sơn cho người đi bộ. Hậu quả là cháu bé bị gãy 3 chiếc răng cửa, tôi có cho bé đi khám và thuốc men.
Xin hỏi có phải lỗi hoàn toàn của tôi hay không? Sau đó gia đinh cháu có yêu cầu bồi thường vượt qua khả năng của tôi. Họ yêu cầu đưa sự việc ra tòa. Xin hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Tôi đã bị thất lạc giấy đăng ký xe và bằng lái, nếu bị truy tố hình sự thì như thế nào ?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 9 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về những quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

1.Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2.Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại cũng có lỗi:

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình

Điều 260Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;đ) Làm chết 02 người;e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:a) Làm chết 03 người trở lên;b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mục 4 Nghị quyết số 02/2003/ NQ - HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sựvề các tình tiết gây thiệt hại nghiêm trọng, gây hậu quả nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như sau:

4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn và em bé kia đều vi phạm những quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ là không đi đúng phần đường, làn đường quy định và gây ra tai nạn do đó đây không phải lỗi hoàn toàn do bạn mà em bé kia cũng có lỗi. Thêm vào đó, khi thiệt hại xảy ra bạn đã tiến hành bồi thường khắc phục thiệt hại bằng cách đưa em bé đi khám và lấy thuốc cho bé. Để xét xem bạn có phải chịu trách nhiệm khi gia đình em bé khởi kiện ra tòa hay không thì cần căn cứ vào việc bạn gây tổn hại cho sức khỏe với tỉ lệ thương tật là bao nhiêu, sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Bạn gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỉ lệ thương tật từ 31% trở lên thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, mặt khác bạn lại bị thất lạc giấy phép lái xe và bằng lái thì khi truy tố bạn có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm ( Điểm a Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự).

Trường hợp 2: Nếu bạn gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỉ lệ thương tật từ 31% trở xuống thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

3.Đi ngược chiều bị xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư! Cho cháu được hỏi cháu đi ngược đường một đoạn khoảng mấy mét để sang bên đường. Cháu có tín hiệu giao thông xin đi ngược đường, và đang chuẩn bị sang thì bị cảnh sát giao thông bắt xe. Vì cháu đi giao hàng gần nên không mang giấy tờ xe. Họ phạt lỗi đi ngược đường là 1.500.000 đồng. Trong khi đó không có biển cấm đi ngược chiều hay không được sang đường. Vậy là đúng hay sai ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Về xử phạt vi phạm hành chính với lỗi điều khiển xe máy "đi ngược chiều", theo quy định tại Khoản 5, Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì bạn sẽ bị xử phạt 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo khianr 10 của điều 6 là từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

4. Tư vấn trường hợp lỗi đi xe ngược chiều ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tối hôm qua tôi đến đoạn gần Royal City có đoạn rẽ trái thì tôi xi nhan rẽ trái để sang bên kia đường.

Khi đó các anh công an phường đứng ở đó bắt tôi với lỗi đi ngược chiều, cho dù tôi chưa hề đi ngược chiều lên mà mới chỉ rẽ đâm sang bên kia đường. Vậy các anh công an phường bắt lỗi như vậy đúng hay sai? Trước đoạn rẽ ấy có biển cấp đi ngược chiều phí trên và bên dưới là biển hiệu lệnh chỉ hướng phải đi vòng chướng ngại vật.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Trả lời:

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Trên đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, nếu chủ phương tiện lưu thông ngược chiều thì sẽ là chướng ngại với các đối tượng tham gia giao thông khác và rất dễ gây va chạm, thậm chí là tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, người điều khiển xe cần tuân thủ chấp hành theo biển báo hiệu.

Xét thấy, trong trường hợp trên. bạn đã có tín hiệu xi nhan chuyển hướng sang làn đường một chiều bên trái nơi có biển hiệu lệnh chỉ hướng phải đi vòng chướng ngại vật. Do đó khi cho xe rẽ trái bạn cần phải đi vòng qua chướng ngại vật. Tuy nhiên, sau khi rẽ trái bạn chỉ có thể đi chậm từ từ và xi nhan để tấp vào bên kia đường chứ không thể đâm ngang sang đường như vậy (nơi có biển báo cấm đi ngược chiều) sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người đang tham gia giao thông nên việc bạn bị công an phường bắt lỗi đi ngược chiều là không sai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?