1. Xe máy đi ngược chiều thì bị phạt bao nhiêu tiền ?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp tôi. Hôm vừa rồi tôi có hành vi vi phạm luật giao thông là tôi có đi ngược chiều. Công an giao thông đã lập biên bản và xử phạt tôi số tiền là 350.000 đồng và báo là đến kho bạc nộp phạt. Nhưng tôi cảm thấy hành vi của tôi không đến mức để phải nộp phạt số tiền lớn như thế. Luật sư cho tôi hỏi mức xử phạt của cảnh sát giao thông với hành vi của toi là đúng hay sai ạ ?
Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Điểm i khoản 4 điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Dựa vào căn cứ trên thì hành vi đi ngược chiều của bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Về mức tiền phạt cụ thể là bao nhiêu thì được quy định tại khoản 4 điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Theo căn cứ trên thì tổng mức phạt tiền cụ thể về hành vi vi phạm của bạn là mức trung bình của khung hình phạt, tức là 300.000 đồng. Còn nếu như có tình tiết giảm nhẹ thì mức xử phạt là 200.000 đồng, có tình tiết tăng nặng thì mức xử phạt là 400.000 đồng.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

2. Đi vào đường ngược chiều có bị tước giấy phép lái xe?

Thưa Luật sư, Tôi có vi phạm luật giao thông lỗi đi ngược chiều và bị công an phường tạm giữ giấy phép lái xe và đăng ký xe. Đến sáng ngày 19/4/2015 tôi lên nộp phạt và tôi đã nộp số tiền phạt là 300.000 đồng.
Theo tôi được biết thì theo thì tôi chỉ bị phạt tiền thôi nhưng công an phường đã đòi tước giấy phép lái xe của tôi 30 ngày. Vậy tôi muốn hỏi là công an phường làm như vậy là đúng hay sai ạ?
Xin cảm ơn!
Người gửi: L. Thượng

>> Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Về hành vi đi ngược chiều, Nghị định này có quy định một số trường hợp với mức xử phạt như sau:

- Điểm b, khoản 4, điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

"b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;".

Người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng theo khoản 11 Điều này.

- Điểm e, khoản 7, điều 5, Nghị định 71/2013/NĐ-CP:

"a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h; điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;".

Người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô có thể bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

- Điểm i, khoản 4, điều 6, Nghị định 71/2013/NĐ-CP:

"i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;".

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện ) và các loại xe tương tự xe mô tô xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung trong trường hợp này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;

- Điểm b, khoản 3, điều 7, Nghị định 71/2013/NĐ-CP "b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;". Người điều khiển xe máy kéo hoặc xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ từ 200.000 đến 400.000 đồng. Hình thữ xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) 02 tháng theo khoản 9 Điều này nếu gây tai nạn giao thông.

- Điểm e, khoản 4, điều 8 Nghị định 71/2013/NĐ-CP " e) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.". Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ bạn đi ngược chiều trong khu vực, điều khiển phương tiện gì nên chúng tôi không thể xác định bạn ngoài việc phạt tiền còn có hình thức xử phạt bổ sung là Tước giấy phép lái xe hay không.

Bạn cần căn cứ vào các quy định chúng tôi đã nêu trên đây để biết công an phường làm vậy là đúng quy định pháp luật hay không.

>> Xem thêm:  Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông ?

3. Gây tai nạn khi đi ngược chiều có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, mong quý công ty tư vấn giúp tôi một việc như sau: tôi chạy xe máy ngược chiều trên đường quốc lộ có va chạm với một cháu bé ( 10 tuổi ) chạy băng qua đường ở nơi không có vạch sơn cho người đi bộ. Hậu quả là cháu bé bị gãy 3 chiếc răng cửa, tôi có cho bé đi khám và thuốc men.
Xin hỏi có phải lỗi hoàn toàn của tôi hay không? Sau đó gia đinh cháu có yêu cầu bồi thường vượt qua khả năng của tôi. Họ yêu cầu đưa sự việc ra tòa. Xin hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Tôi đã bị thất lạc giấy đăng ký xe và bằng lái, nếu bị truy tố hình sự thì như thế nào ?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 9 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về những quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

1.Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2.Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Điều 617 Bộ luật dân sự 2005(văn bản thay thế: Bộ luật dân sự 2015) quy định về Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại cũng có lỗi:

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999(văn bản thay thế: bộ lật hình sự 2015) quy định về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Mục 4 Nghị quyết số 02/2003/ NQ - HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sựvề các tình tiết gây thiệt hại nghiêm trọng, gây hậu quả nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự như sau:

4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn và em bé kia đều vi phạm những quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ là không đi đúng phần đường, làn đường quy định và gây ra tai nạn do đó đây không phải lỗi hoàn toàn do bạn mà em bé kia cũng có lỗi. Thêm vào đó, khi thiệt hại xảy ra bạn đã tiến hành bồi thường khắc phục thiệt hại bằng cách đưa em bé đi khám và lấy thuốc cho bé.Để xét xem bạn có phải chịu trách nhiệm khi gia đình em bé khởi kiện ra tòa hay không thì cần căn cứ vào việc bạn gây tổn hại cho sức khỏe với tỉ lệ thương tật là bao nhiêu, sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Bạn gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỉ lệ thương tật từ 31% trở lên thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, mặt khác bạn lại bị thất lạc giấy phép lái xe và bằng lái thì khi truy tố bạn có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm ( Điểm a Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự).

Trường hợp 2: Nếu bạn gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỉ lệ thương tật từ 31% trở xuống thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Biên bản lập nhưng người vi phạm không ký, giải quyết như thế nào ?

4. Đi ngược chiều bị xử phạt như thế nào ?

Thưa luật sư! Cho cháu được hỏi cháu đi ngược đường một đoạn khoảng mấy mét để sang bên đường. Cháu có tín hiệu giao thông xin đi ngược đường, và đang chuẩn bị sang thì bị công an phường bắt xe. Vì cháu đi giao hàng gần nên không mang giấy tờ xe. Họ phạt lỗi đi ngược đường là 350.000 đồng. Trong khi đó không có biển cấm đi ngược chiều hay không được sang đường. Vậy là đúng hay sai ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Về hành vi đi ngược chiều, Nghị định này có quy định một số trường hợp với mức xử phạt như sau:

Theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 5 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt xử phạt với ô tô vi phạm lỗi ngược chiều là:

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người Điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Theo điểm b khoản 3 Điều 7 của nghị định này có quy định lỗi đi ngược chiều với xe máy như sau:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;

Theo điểm i, khoản 4, Điều 7 của nghị định này có quy định lỗi đi ngược chiều với xe máy như sau;

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ bạn đi ngược chiều trong khu vực, điều khiển phương tiện gì nên chúng tôi không thể xác định bạn ngoài việc phạt tiền còn có hình thức xử phạt bổ sung là Tước giấy phép lái xe hay không. Có thể công an phường đã áp dụng quy định điểm b khoản 3 Điều 7 hoặc điểm i khoản 4 Điều 7 . Bạn đối chiếu lại xem đường mà mình đi và phương tiện đã đi để biết mức phạt của mình đúng hay sai.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về xe ưu tiên và các dấu hiệu nhận biết xe ưu tiên ?

5. Tư vấn trường hợp lỗi đi xe ngược chiều ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tối hôm qua tôi đến đoạn gần Royal City có đoạn rẽ trái thì tôi xi nhan rẽ trái để sang bên kia đường.

Khi đó các anh công an phường đứng ở đó bắt tôi với lỗi đi ngược chiều, cho dù tôi chưa hề đi ngược chiều lên mà mới chỉ rẽ đâm sang bên kia đường. Vậy các anh công an phường bắt lỗi như vậy đúng hay sai? Trước đoạn rẽ ấy có biển cấp đi ngược chiều phí trên và bên dưới là biển hiệu lệnh chỉ hướng phải đi vòng chướng ngại vật.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Trả lời:

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Trên đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, nếu chủ phương tiện lưu thông ngược chiều thì sẽ là chướng ngại với các đối tượng tham gia giao thông khác và rất dễ gây va chạm, thậm chí là tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, người điều khiển xe cần tuân thủ chấp hành theo biển báo hiệu.

Xét thấy, trong trường hợp trên. bạn đã có tín hiệu xi nhan chuyển hướng sang làn đường một chiều bên trái nơi có biển hiệu lệnh chỉ hướng phải đi vòng chướng ngại vật. Do đó khi cho xe rẽ trái bạn cần phải đi vòng qua chướng ngại vật. Tuy nhiên, sau khi rẽ trái bạn chỉ có thể đi chậm từ từ và xi nhan để tấp vào bên kia đường chứ không thể đâm ngang sang đường như vậy (nơi có biển báo cấm đi ngược chiều) sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người đang tham gia giao thông nên việc bạn bị công an phường bắt lỗi đi ngược chiều là không sai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ ?