Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê
 Xin cấp sổ bảo hiểm xã hội mới khi nhân viên không thể lấy được sổ bảo hiểm của công ty cũ ?

Tư vấn luật tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Công văn 3663/BHXH-THU về việc hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ

2. Luật sư tư vấn:

Do hiện nay, mỗi người chỉ được cấp 1 sổ BHXH tương đương với 1 số sổ BHXH nên trường hợp nếu công ty bạn muốn cấp sổ mới cho người lao động thì phải tiến hành thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động. Nên trong trường hợp này, bên phía BHXH sẽ không cho phép người lao động làm thêm sổ BHXH mới. Căn cứ tại Công văn 3663/BHXH-THU có quy định như sau:

“II. Trình tự giải quyết hồ sơ liên quan đến gộp sổ BHXH tại các Phòng nghiệp vụ hoặc các Bộ phận (dưới đây gọi tắt là Bộ phận) Thu, Cấp sổ thẻ, Chế độ BHXH, Kế hoạch tài chính:

Để hạn chế tối đa việc cấp số sổ trùng cho NLĐ tham gia BHXH, cán bộ xử lý nghiệp vụ phải căn cứ số chứng minh nhân dân (CMND) của NLĐ, rà soát các kho dữ liệu trong quá trình giải quyết hồ sơ.

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

1. Trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới:

Bộ phận Thu tiếp nhận hồ sơ tăng mới của đơn vị, căn cứ CMND để vào chương trình SMS thực hiện rà soát tình trạng cấp số sổ cho NLĐ.

- Chỉ cấp số sổ mới nếu không phát hiện được NLĐ có bất kỳ số sổ nào.

- Trường hợp phát hiện NLĐ đã có 1 số sổ hợp lệ (không tính các số sổ tạm, số sổ không đủ 10 ký tự theo quy định ...) thì ghi nhận tăng mới BHXH theo số sổ đó. Nếu phát hiện NLĐ có nhiều số sổ, thì tạm thời lấy số sổ do BHXH Thành phố cấp sau cùng và kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ P01-ĐV chuyển đơn vị.

- Trường hợp không phát hiện số sổ nào, nhưng trong phần khai báo tăng mới BHXH, đơn vị có ghi số sổ cũ (kể cả số sổ do tỉnh, thành phố khác cấp), thì dùng số sổ của đơn vị khai báo nhưng phải có sổ photo kèm theo.”
 
Hiện nay, nếu như người lao động không thể lấy được sổ BHXH do doanh nghiệp cũ nợ tiền BHXH thì bên phía doanh nghiệp mới vẫn đóng BHXH như bình thường. Nếu chốt sổ BHXH thì người lao động có thể tự nguyện hủy quãng thời gian đóng BHXH mà bên phía doanh nghiệp cũ nợ BHXH thì sẽ đưuọc tiến hành chốt sổ như bình thường. Khi hủy thời gian đóng BHXH thì người lao động có quyền yêu cầu doanh nghiệp cũ hoàn trả số tiền mà người lao động đã phải bỏ ra để đóng BHXH trong khi doanh nghiệp không dùng số tiền đó để đóng BHXH.

 

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Xin cấp sổ bảo hiểm xã hội mới khi nhân viên không thể lấy được sổ bảo hiểm của công ty cũ ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?