1. Xử lý hành vi hiếp dâm xác chết?

Thưa luật sư, Gần đây tôi thấy báo chí đưa tin về việc một thanh niên sau khi giết một cô gái đã tiến hành giao cấu với nạn nhân (xác chết) Tôi muốn hỏi hành vi đó có bị xử lý về tội danh hiếp dâm không?

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trước hết, có thể thấy các vụ việc liên quan đến hành vi giao cấu với thi thể nạn nhân hiện nay diễn ra không phải là chuyện hiếp gặp và có rất nhiều quan điểm khác nhau xung quanh việc định tội danh với hành vi này. Bởi Bộ luật hình sự quy định về tội hiếp dâm như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, Tội Hiếp dâm, theo định nghĩa tại điều 141 thì hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của họ.

Cấu thành tội hiếp dâm:

Để có thể bị xử có tội đối với tội hiếp dâm, phải có các cấu thành sau:

1. Hành vi: Phải có hành vi "dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ hoặc thủ đoạn khác".

Dùng vũ lực: Các hành vi bạo lực như tấn công, trói, gây thương tích v.v.

Đe dọa dùng vũ lực: Các hành vi đe dọa nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của nạn nhân như kề súng, kề dao vào người nạn nhân v.v

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân như nạn nhân: bị say, bị ốm hoặc bị tâm thần. Trong pháp luật Việt Nam, quan hệ tình dục giữa một người nam đủ năng lực hành vi hình sự với người tâm thần nữ luôn được coi là hiếp dâm vì tâm thần được coi là không đồng ý với hành vi đó.

Các thủ đoạn khác như đánh thuốc mê nạn nhân, lừa nạn nhân.

2. Giao cấu: Tội hiếp dâm là tội có cấu thành hình thức. Ví dụ tội giết người có cấu thành hình thức và chỉ cần có hành vi giết người như bắn súng hướng vào người, cố ý đâm dao vào ngực/cổ v.v là có thể bị khép vào tội mà không cần biết người kia có chết hay không. Đối với tội hiếp dâm, chỉ cần có hành vi dùng vũ lực để giao cấu với nạn nhân, cho dù đã giao cấu được hay chưa thì vãn bị coi là đã phạm tội hiếp dâm và ở giai đoạn phạm tội hoàn thành nhưng chưa đạt. Vì vậy đối tượng phạm tội thường là nam giới. Nói như vậy không có nghĩa là nữ giới không bị xét xử về tội này nhưng thường nữ giới chỉ bị xét xử với tư cách là đồng phạm.

3. Trái ý muốn của nạn nhân: Luật pháp Việt Nam thường không xử thụ lý các vụ kiện về tội này giữa vợ và chồng hoặc giữa các cặp mà trước đó đã có quan hệ tình dục bình thường vì rất khó xác định tại thời điểm phạm tội thì người phụ nữ có muốn hay không. Các trường hợp như nan nhân bị bệnh tâm thần hoặc trong trạng thái không ý thức được thì sẽ được coi là không đồng ý. Một số hành vi mang tính chất đồng ý như đưa bao cao su cho thủ phạm sử dụng mà nếu trước đó bị dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực thì vẫn có thể coi là trái với ý muốn của người bị hại.

Cần lưu ý, về lý thuyết, tòa sẽ không chỉ đơn thuần xử theo tố cáo của người bị hai hay lời nhận tội của bị can mà phải có bằng chứng. Vì vậy, sau khi bị hại, người bị hại cần nhanh chóng tố cáo cũng như khám nghiệm để xác định các thương tích (chứng minh cho hành vi dùng vũ lực) cũng như lưu giữ bằng chứng về sự giao cấu (vết thương, dấu vết tinh trùng, bao cao su đã sử dụng).

Kết luận: Như vậy, đối chiếu với cấu thành tội phạm của tội danh hiếp dâm thì một người đã chết (xác chết) không thể là đối tượng xâm hại của tội danh hiếp dâm. Do vậy, hành vi giao cấu với xác chết (hiếp dâm xác chết) không thể bị kết tội danh hiếp dâm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Một số vấn dề pháp lý liên quan:

1. Hội chứng ái tử thi (Necrophilia)

Ái tử thi (tên khoa học: Necrophilia) là hội chứng bị hấp dẫn tình dục bởi xác chết . Khi người thân (người vợ, người chồng hay thậm chí cả là mẹ hoặc con cái) trong gia đình qua đời, bệnh nhân "ái tử thi" vẫn muốn giữ lại xác người đó và chăm sóc như khi họ còn sống. Bệnh được chia làm 2 dạng: ái tử thi kiềm chế và bệnh ái tử thi.

Bệnh nhân "ái tử thi" bên xác chết

Ở dạng nhẹ, người bệnh chỉ biểu hiện ở mức mong muốn giữ lại người quá cố để âu yếm, chăm sóc hoặc ngủ chung với xác người thân trong suốt thời gian dài của những người có sức khỏe tâm thần và niềm tin tôn giáo đặc biệt. Còn dạng nặng hơn được xem là bệnh vì người mắc bệnh có thể quan hệ với cả người đã chết và thậm chí thực hiện cả những hành động như cấu xé, ngấu nghiến thân xác người chết.

Theo các chuyên gia tâm thần, những trường hợp “ái tử thi” đều được cho là bị mắc các triệu chứng rối loạn tâm thần. Họ thường nghĩ rằng những người thân của mình chỉ chết về phần xác chứ không chết về phần hồn. Họ tin rằng linh hồn của người chết vẫn còn sống và vẫn cảm nhận được những việc người sống làm với họ.

Hiện tượng này đang diễn ra trên khắp thế giới, đáng chú ý là trường hợp của Tim Bayes, một thanh niên ở vùng ngoại ô thành phố Bari, Italia đã ở trong nhà mồ của người yêu mình hơn 2 ngày liền, hay trường hợp của ông Lê Vân ở Quảng Nam, Việt Nam đã ôm xác vợ ngủ hơn suốt 7 năm trước khi bị phát hiện, và trường hợp của lão bà người Mỹ Jean Steven 91 tuổi ở một thị trấn hẻo lánh tại Pennsylvania đã sống bên xác chết của chồng mình suốt 10 năm.

Hội chứng

Những bệnh nhân ái tử thi thường có hội chứng gần giống nhau, đó là những biểu hiện khá bất thường như phát ngôn, hành động bí mật đào huyệt của người mà họ yêu rồi mang hài cốt về nhà để ngủ chung với những lý do của riêng họ.

Biểu hiện hành vi hiếp dâm:

Năm 1895, tập san y khoa Lancet có 2 bài ngắn mô tả hiện tượng giữ xác người thân đã qua đời trong nhà. Nhưng tại sao muốn giữ xác tử thi trong nhà?

Năm 1989, một bài báo nổi tiếng của Rosman và Resnick đã mô tả 34 trường hợp với hội chứng “ái tử thi” cho thấy những lý do sau đây: Họ muốn giữ một người bạn đời, có thể là bạn tình, trong tình trạng không kháng cự (68%), muốn sum họp với người tình cũ (21%), vì lý do dục tính (15%) và để tránh cảm giác cô đơn (15%).

Một trường hợp khá trầm trọng về hội chứng “ái tử thi” khác là ông John Price ở Anh. Sau khi người vợ đầu của ông qua đời, ông tái giá. Nhưng thi thể người vợ quá cố được ông ướp và giữ cùng một giường với người vợ mới.

Hành động của một số người mắc hội chứng "ái tử thi" xuất phát từ tình yêu nhưng cách họ thể hiện chẳng những không phù hợp với quy ước xã hội mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường, có hại đến sức khỏe của chính họ.

Ông cụ Edmundo ở Mexico đã qua đời vì những nguyên nhân tự nhiên hơn 1 năm trước đó, nhưng cái chết của ông đã không được công bố. Cho tới khi những người hàng xóm than phiền về mùi xác thối bốc ra từ căn nhà này thì cảnh sát mới vào cuộc.

Khi lực lượng cảnh sát phá cửa nhà bà Mercedes Velarde, họ đã tìm thấy một xác chết đã thối rữa của ông chồng nằm trên sàn phòng ngủ của bà ta. Báo chí địa phương còn đưa tin rằng người con trai của bà Velarde còn thường xuyên bắt lũ dòi bọ trong xác chết của bố giúp mẹ.

(Nguồn biên tập từ: WIKIPEDIA)

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2. Xử lý hiếp dâm có yếu tố loạn luân ?

Thưa luật sư, Luật sư cho Em đặt câu hỏi là quy định về tội hiếp dâm có yếu tố loạn luân ? Em muốn được thêm thông tin về tội này ạ ?
Xin trân trọng cảm ơn Quý công ty.

Trả lời:

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tại Điều 141 có quy định về tội hiếp dâm và có nhắc đến về tình tiết loạn luân trong tội này:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP quy định có tính chất loạn luân quy định tại điểm e khoản 2 Điều 141, điểm a khoản 2 Điều 142, điểm d khoản 2 Điều 143 và điểm a khoản 2 Điều 144 của Bộ luật Hình sự là một trong các trường hợp sau đây:

- Phạm tội đối với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha;

- Phạm tội đối với cô ruột, dì ruột, chú ruột, bác ruột, cậu ruột, cháu ruột;

- Phạm tội đối với con nuôi, bố nuôi, mẹ nuôi;

- Phạm tội đối với con riêng của vợ, con riêng của chồng, bố dượng, mẹ kế;

- Phạm tội đối với con dâu, bố chồng, mẹ vợ, con rể.

=> Như vậy, phạm tội có tính chất loạn luân không chỉ áp dụng đối với những người có cùng dòng máu về trực hệ, mà còn áp dụng với bà con hai bên nội ngoại và một số trường hợp khác bạn tham khảo cụ thể tại quy định trên.

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3. Kiện ra tòa vị tội hiếp dâm con gái?

Chào luật sư ạ! Luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau : Con gái nhà tôi năm nay 18 tuổi, cháu sinh năm 1997. Thời gian trước cách đây 6 tháng con gái tôi có quan hệ yêu đương với một người con trai cùng quê sinh năm 1992, Cho đến thời gian gần đây thì con gái cho biết đã quan hệ với cậu con trai đó kết quả mang thai được hơn 1 tháng. Tôi đã đến gia đình cậu ấy buộc phải cưới và chịu hoàn toàn trách nhiệm với con gái tôi nhưng gia đình cậu ta không chấp nhận.
Vậy tôi có thể làm đơn kiện ra tòa án về tội hiếp dâm không và cậu ta sẽ bị tội gì, hình phạt là ra sao? Tôi có nên nhờ luật sư hay không và có bao nhiêu phần trăm thắng kiện?
Mong luật cho tôi biết chi tiết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hành vi hiếp dâm trẻ em?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội hiếp dâm như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, Tội Hiếp dâm, theo định nghĩa tại điều 141 thì hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của họ.

Để xác định có phạm tội hiếp dâm hay không chúng ta phải xác định về ý chí của con gái chị khi thực hiện hành vi gaio cấu với bạn trai kia: chỉ cấu thành tội hiếp dâm khi việc quan hệ là trái với ý muốn của đối tượng kia.

Trường hợp của bạn, phải xác định được vào thời điểm xảy ra hành vi quan hệ con gái bạn tự nguyện hay không. Nếu không tự nguyện, hay còn gọi là trái với ý muốn thì sẽ cấu thành tội hiếp dâm. Nếu con gái bạn tự nguyện thì không thể cấu thành tội hiếp dâm.

Do đó, để xác định có hành vi hiếp dâm hay không, yếu tố quan trọng là bạn phải xác định con gái bạn có bị ép buộc hay không. Việc xác định ý chí của người nữ là vấn đề rất khó khăn.

Những điều cần lưu ý: Để xác định có hành vi phạm tội hiếp dâm hay không, vấn đề quan trọng nhất là bạn phải xác định có sự ép buộc, trái ý muốn hay không. Với độ tuổi của con gái bạn, phải tồn tại sự quan hệ trái ý muốn thì mới cấu thành tội hiếp dâm.

Do đó, để có thể khởi kiện bạn nam kia về tội danh này thì thực tế phải xác định rõ có phần uy hiếp, dùng vũ lực đe dọa để dẫn đến việc giao cấu trái ý muốn với con gái chị theo cấu thành của tội này. Còn trong trường hợp này có thể thấy con gái chị đã đủ 18 tuổi, trong thời gian yêu đương qua lại thì việc quan hệ này dựa trên ý chí chủ quan của cả hai bên và việc có thai là ngoài ý muốn.

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

4. Thủ tục tố cáo về tội hiếp dâm ?

Thưa Luật sư, em và bạn trai là bạn học lâu năm, cùng vào thành phố học đại học. Đối với bạn trai em có một mức độ tin tưởng. Ngày 21-09-2014 bạn trai có rủ em qua chơi, và bằng mọi cách rủ em ở lại. Bạn trai dẫn em vào khách sạn qua đêm, hứa sẽ không làm gì, vì là bạn thân tiến lên quan hệ tình cảm nên em có sự tin tưởng với bạn ấy.
Nhưng tới lúc nửa đêm bạn ấy ham muốn và bắt đầu có những hành động sàm sỡ và đòi quan hệ, mặc em từ chối và chống cự bạn ấy vẫn làm tới, em sợ quá nên chỉ biết khóc và bất lực mặc bạn ấy làm gì.
Gần nhất là cách đây tầm 3 tháng, bạn trai làm em có thai rồi ép em phá thai. Rồi sau đó bạn ấy bỏ mặc em. Bạn ấy chặn toàn bộ liên lạc với em sau khi em vừa phá thai xong.
Em muốn nhờ luật sư tư vấn một số điều như sau: Em muốn kiện bạn ấy, những gì em kể trên có thể cấu thành tội không ạ?
Em xin cám ơn công ty!

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, nếu như bạn chứng minh được bạn trai bạn có sử dụng vũ lực, cưỡng ép bạn quan hệ, trường hợp này bạn trai của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội hiếp dâm:

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Trước hết, bạn nên gửi đơn tố cáo kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi của bạn trai đó đến cơ quan công an để xem xét và tiến hành điều tra theo thẩm quyền. Khi xác định có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành điều tra vụ án. Sau khi có đủ căn cứ để xác định những người này đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can đó cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn việc khởi tố. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

Còn trong trường hợp bạn không có căn cứ chứng minh được lần quan hệ đó là trái ý muốn thì rất khó để cơ quan điều tra có căn cứ để giải quyết cho bạn được.

5, Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nguồn tin về tội phạm bao gồm

Trả lời:

Nguồn tin về tội phạm gồm tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan, tổ chức, cá nhân, lời khai của người phạm tội tự thú và thông tin về tội phạm do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện.

Câu hỏi: Người thân thích của người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng được hiểu là

Trả lời:

Người thân thích của người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là người có quan hệ với người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng gồm vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột.

Câu hỏi: Đương sự theo quy định gồm

Trả lời:

Đương sự gồm nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.