Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cở sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư số 10/2014/TT-BTC về vi phạm hành chính về hóa đơn

2. Nội dung phân tích:

Chào Luật sư Cty tôi có xuất hóa đơn bán hàng 03/2016, hàng đã giao nhưng chưa khai thuế. Sau đó phát hiện sai đơn giá nên lập biên bản hủy và xuất lại vào tháng 04/2016. Vậy có bị vi phạm xuất hóa đơn không đúng thời điểm như Thông tư 10/2014/TT-BTC không. Cảm ơn Luật sư

Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

"2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính."

Như vậy, nếu bạn xuất hóa đơn đúng theo quy định trên thì hành vi xuất hóa đơn của bạn là xuất đúng thời điểm.

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?

Chào luật sư, Công ty tôi vướng phải một vấn đề như sau: Từ đầu năm đến tháng 7 do người A làm giám đốc, từ tháng 8 trở đi lại do một người B làm giám đốc. Trong tháng 2 công ty có xuất hóa đơn cho khách hàng, ông A đã ký cả 3 liên nhưng chỉ mới đóng dấu liên 2 để giao cho khách, cả 2 bên đã kê khai hóa đơn đó. Cuối năm kế toán đóng nhầm dấu chức danh của ông B lên liên 1 và liên 3 của tờ hóa đơn đó. Vậy trong trường hợp này, công ty có bị phạt gì không? Và công ty phải xử lý như thế nào ạ? Kính mong luật sư giúp đỡ!

Trong trường hợp này bên bạn có thể xử lý theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC nêu trên.

Trừơng hợp viết sai thứ tự quyển hóa đơn thì xử lý thế nào ạ?e dang viet hoa don den quyen 89.do sơ xuat khong de y e lay nham quyen 91 viet het quyen roi moi de y la quyen 90 chua viet.gio e phai lam the nao a?nghe noi la bi phat tu 4-8trieu.

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì: "d) Hóa đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn." 

Trong trường hợp này bạn có thể xử lý theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC, cụ thể:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này."

Hành vi lập hóa đơn không theo thứ tự sẽ bị xử phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu theo quy định tại Tiết a.2 Điểm a Khoản 1 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

Xin phép cho e hỏi: Cty e có nhiều chi nhánh và mỗi chi nhánh đều có địa điểm của chi nhánh, khi chi nhánh xuất hóa đơn cho địa điểm kinh doanh cho khách lẻ không lấy hóa đơn thì trên hóa đơn GTGT ngoài ghi rõ:" khách lẻ không lấy hóa đơn" thì e thêm địa chỉ của địa điểm thì hóa đơn đó có hợp lý, hợp lệ không ạ? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp e ạ! Thân Quý

Theo quy định của Điểm b Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì ở tiêu thức tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua bạn chỉ cần ghi “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

>> Xem thêm:  Cách ghi đơn vị tính trên hóa đơn dịch vụ, cách xuất và sử dụng hóa đơn theo quy định mới ?

Theo thỏa thuận trao đổi qua điện thoại về nội dung công việc và hợp đồng..., Công ty của chúng tôi đã xuất hóa đơn GTGT nhưng sau khi hoàn thành công việc như thỏa thuận khách hàng không chịu ký Hợp Đồng và không trả tiền. Như vậy: 1. Cty chúng tôi có xuất hóa đơn phạm luật không? 2. Chúng tôi có kiện để đòi tiền được không?

 Nếu bên bạn xuất hóa đơn theo đúng quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bên bạn không vi phạm.

Trong trường hợp này, bên bạn có căn cứ chứng minh khách hàng đang không thực hiện đúng những thỏa thuận mà hợp đồng đã giao kết thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan Tòa án xem xét, giải quyết.

Luật sư cho tôi hỏi Tôi đóng dấu chức danh bị ngược trên liên 1 của hóa đơn nhưng liên 2 và liên 3 vẫn đúng. Hóa đơn này tổng hợp bán lẻ người mua không lấy hóa đơn. Tôi có cần phải làm biên bản điều chỉnh của hóa đơn này không ? -- Sincerely! Dương Thị Bắc

Bạn có thể xử lý theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC nêu trên.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?