Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi năm 2009

Nội dung tư vấn:

Mong văn phong luật tư vấn giúp tôi vấn đề như sau: Hiện nay tôi đang gặp vấn đề như sau ( có hai thanh niên lạ mặt đến nhà tôi đòi nợ khi chồng tôi đi vắng họ nói chồng tôi vay tiền họ không trả và yêu câu tôi phải trả số tiền 29 triệu mà chông tôi vay khi tôi hỏi giấy tờ hay giấy uy quyền trả nợ của chông tôi thi họ bảo khg có, nên tôi có nói với họ đợi chồng tôi về nhưng họ không nghe mà ngày nào cũng đến nhà và đến cơ quan tôi công tác chửi bới đe doạ tôi bắt tôi phải trả sói tiêbf mà họ bảo chông tôi vay, tôi có điện thoại hỏi chồng tôi chông tôi nói là kg vay tiên giờ tôi không biết làm thế nào tôi có nên đến cơ quan công an trình báo không

 Theo như thông tin bạn cung cấp, bên kia không có bất cứ căn cứ gì chứng minh được khoản tiền họ cho chồng bạn vay. Ngoài ra, họ còn có hành vi đe dọa chửi bới bạn để bắt bạn trả tiền, vậy nên bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về tội làm nhục người khác nếu hành vi của họ xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh sự của bạn theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Ngoài ra, bạn cũng có thể tố cáo đến cơ quan công an hành vi đe dọa giết người theo Điều 103 Bộ luật này nếu bạn lo sợ việc đe dọa giết người là có thể xảy ra:

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

A) Đối với nhiều người;

B) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

C) Đối với trẻ em;

D) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Dạ thưa luật sư xin nhờ tư vấn. Mẹ tôi là chủ hộ nhưng cậu tôi lấy sổ hộ khẩu đi vay tiền(do có tên trong SHK), bây giờ cậu bỏ trốn va người ta đến đòi lấy nhà. Vậy mẹ tôi có bị lấy nhà không. Và chúng tôi cần chuẩn bị gì nếu bị lấy nhà ạ. Xin cám ơn.

Trong trường hợp này, cậu bạn là người đứng tên trên giấy vay tiền, nếu cậu bạn dùng số tiền này cho mục đích riêng thì trách nhiệm trả nợ thuộc về cậu bạn. Nếu cậu bạn không thể trả, lại có hành vi bỏ trốn thì có thể bị truy cứu về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật Hình sự:

"Điều 140*. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

A) Có tổ chức;

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

C) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

D) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

Đ) Tái phạm nguy hiểm;

E) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

Về căn nhà nơi mọi người sống, cần xem xét giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đứng tên ai, có được đem thế chấp hợp pháp không thì mới có thể khẳng định bên kia có thể lấy căn nhà đó không.

Tôi cho vay một số tiền là 600 triệu đồng từ năm 2010 đến năm 2011 người đó bảo vỡ nợ. Nhưng thực tế tôi thấy cuộc sống gia đình đó rất sầm uất, vẫn diễn ra buôn bán bình thường. Từ năm 2013 đến tháng 4 năm 2016 người đó trả cho tôi mỗi tháng 1 triệu đồng. Đến nay vợ chồng người đó bảo trả cho tôi 250 triệu với điều kiện tôi phải xóa hết số nợ 600 triệu. Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi, với hành vi như vậy có phải vi phạm pháp luật không ? Rõ ràng người đó có tiền nhưng cố tình không trả cho tôi mà ép tôi phải xóa nợ, tôi rất ức chế về thái độ trắng trợn đó. Kính mong luật sư giúp đỡ, xin chân thành cám ơn !

 Nếu bạn có căn cứ về việc cho vay và có căn cứ về việc người đó có khả năng nhưng không trả lại số tiền số tiền đó cho bạn thì bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật Hình sự để đòi lại số tiền và xử lý người đó đúng pháp luật.

Em có vay tiền ngắn hàng .nhung e đang sinh em bé mới để 5th tuổi. E cũng muốn góp lại cho ngắn hàng những bé còn nhỏ em chưa làm ji được. E rất lo ko biết co sao ko. Mong luật su giai đáp jum e

 Với trường hợp này bạn có thể thỏa thuận xin gia hạn trả số tiền. Nếu không gia hạn được phía bên kia có thể kiện lên Tòa án yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền. 

Tuy nhiên, nếu bạn có bất cứ hành vi gì để trốn tránh nghĩa vụ thì bạn có thể bị truy tố bởi tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật Hình sự. Vì con bạn mới 5 tháng tuổi nên việc chấp hành hình phạt tù có thể được tạm hoãn đến khi cháu 36 tháng tuổi theo quy định tại Điều 61 Bộ luật này:

"Điều 61. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

A) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

B) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

C) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

D) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới, thì Toà án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

Tôi cho bạn vay tiền cũng nhiều lần rồi nhưng chi là mấy chục triêu thôi, A cũng trả đúng khi tôi cần, vưa rồi tôi cho A vau 150tr và làm tin sổ đỏ, A hẹn 1 tháng trả mà đến bây giờ 7 tháng rồi ko trả gọi điện ko nghe máy, tôi biết A vừa bi li dị với vợ tôi cũng để cho A thư thả, nhưng A hẹ lần này đến lần khác tôi khó chịu quá, vì đây là số tiền lớn, tôi đi tìm hiểu hóa ra sổ đỏ A đưa cho tôi là sổ cũ, sổ mới của A đã vay ngân hàng, tôi có khởi kiện dc ko

Với trường hợp này, bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho mình, kèm theo đó là bằng chứng về giao dịch cho vay này.Ngoài ra, bạn còn có thể tố cáo A vì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?