" Như thông tin đã gửi tới quý khách, ngày 05/08/2016 khi đang luân chuyển lô hàng gồm 26 kiện hàng từ Hà Nội đến Hồ Chí Minh, qua địa phận tỉnh Phú Yên lô hàng đã bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT tỉnh Phú Yên giữ lại với lý do không có hóa đơn chứng từ cho cả lô hàng (đính kèm biên bản giữ hàng) Trong 26 kiện hàng này có 1 đơn hàng của quý khách, (chi tiết trong file đính kèm – đơn nào thuộc lô nào) GHN xin gửi lời xin lỗi tới quý khách vì sự cố này và sau hơn 10 ngày nỗ lực làm việc với Cục QLTT để lấy hàng ra, nhưng kết quả là Cục QLTT yêu cầu GHN thông báo tới chủ những gói hàng này tới để làm việc trực tiếp về những gói hàng vì GHN không phải là chủ sở hữu của những đơn hàng này nên không được phép làm việc, lấy hàng ra." Vì đơn hàng của cháu là laptop cũ đã qua sử dụng nên không có hóa đơn. vậy cháu phải làm những gì để lấy hàng ra ạ, cháu có gọi bên QLTT thì họ trả lời chung chung, và bên Giaohangnhanh cũng thế ạ.

Cháu xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Luật thương mại số 36/2005/QH11

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

Thông tư số 166/2013/TT-BTC quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thuế

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật Dân sự 2005 quy định về hợp đồng vận chuyển tài sản như sau:

Điều 535. Hợp đồng vận chuyển tài sản

Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thoả thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, còn bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.

Điều 536. Hình thức hợp đồng vận chuyển tài sản

1. Hợp đồng vận chuyển tài sản được giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

2. Vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương khác là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng giữa các bên.

Điều 539. Nghĩa vụ của bên vận chuyển

Bên vận chuyển có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn;

2. Trả tài sản cho người có quyền nhận;

3. Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác;

4. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật;

5. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất mát, hư hỏng tài sản do lỗi của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Đối với tài sản trên đường vận chuyển không có hóa đơn bị xử lý như sau:

Điều 13 khoản 1 điểm m thông tư 166/2013/TT-BTC quy định:

Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:

m) Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp., 

Trường hợp của bạn là gửi tài sản theo hợp đồng vận chuyển tài sản. Đây là tài sản tặng cho, bạn không phải là bên bán và người nhận cũng không phải bên mua. Để lấy được hàng ra, theo yêu cầu của cục QLTT tỉnh Phú Yên thì bạn phải chứng minh được mình là chủ sở hữu tài sản và làm việc trực tiếp với cục QLTT. Để chứng minh nguồn gốc tài sản, bạn đến làm việc với cục QLTT Phú Yên, trường hợp không có hóa đơn thì bạn có thể căn cứ vào phiếu hoặc mã bảo hành trên máy để chứng minh mình là chủ sở hữu. Do khoảng cách địa lý bạn không thể vào Phú Yên để làm việc với cục QLTT bạn có thể gửi giấy tờ cá nhân (bản sao có chứng thực), văn bản chứng minh chủ sở hữu tài sản, đồng thời liên hệ với cục QLTT Phú Yên để được giải quyết. 

Về các chi phí phát sinh khi bạn gửi tài sản, căn cứ vào hợp đồng vận chuyển và vận đơn để yêu cầu bên vận chuyển thanh toán các chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp 2 bên đã có thỏa thuận khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Bộ phận tư vấn luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cảng biển là gì ? Khái niệm về cảng biển ?