1. Mức xử phạt khi vi phạm bản quyền ?

Thưa Luật sư. Luật sư có thể cho tôi hỏi về mức xử phạt của vi phạm bản quyền là như thế nào không ạ?
Tôi xin cảm ơn!

Xử phạt ra sao khi vi phạm bản quyền ?

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 không có khái niệm "bản quyền". "Bản quyền" là một hình thức bảo hộ của luật pháp Hoa Kỳ (điều 17 Bộ luật Hoa Kỳ) đối với tác giả của “các tác phẩm gốc của tác giả”, bao gồm tác phẩm văn học, sân khấu, âm nhạc, nghệ thuật và các tác phẩm trí tuệ khác.

Do bạn không nói rõ vấn đề vi phạm bản quyền của bạn là gì vì vậy chúng tôi không thể tư vấn cho bạn một cách chính xác được, bạn có thể tham khảo Nghị định số 131/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả để áp dụng vào trường hợp của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đăng ký kịch bản ? Quyền sở hữu trí tuệ đối với vở kịch đã diễn

2. Mức bồi thường khi vi phạm bản quyền tác giả ?

Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa xét xử một vụ án kinh tế tranh chấp bản quyền về kiểu dáng công nghiệp giữa hai doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp “nhái” quyền sở hữu trí tuệ phải bồi thường 412 triệu đồng, gồm cả chi phí thuê luật sư.

Vi phạm bản quyền máy sản xuất gạch, phải bồi thường 412 triệu đồng

Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 1900.6162

Vụ án được xét xử trong 2 ngày (17 và 18)-6-2010. Nguyên đơn là ông Hoàng Thịnh và bị đơn là ông Nguyễn Đình Mỹ (cùng ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk).

Theo đơn kiện, ông Thịnh yêu cầu cơ sở gạch Việt Mỹ của ông Nguyễn Đình Mỹ bồi thường 351 triệu đồng tiền vi phạm bản quyền sản xuất gạch bằng máy đùn gạch có gắn trục cào do ông sáng chế, đồng thời yêu cầu cơ sở cơ khí Đình Mỹ của bà Thái Thị Thu Phương (vợ ông Mỹ) bồi thường 30 triệu đồng vì đã nhái sản phẩm máy đùn gạch có gắn trục cào do ông sáng chế bán ra thị trường.

Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận yêu cầu bồi thường của ông Hoàng Thịnh đối với ông Nguyễn Đình Mỹ tổng cộng 412 triệu đồng gồm 351 triệu đồng tiền vi phạm bản quyền và 61 triệu đồng chi phí thuê luật sư cho nguyên đơn - theo qui định tại Luật sở hữu trí tuệ.

Tòa cũng tuyên bác yêu cầu đòi bồi thường 30 triệu đồng của ông Thịnh đối với cơ sở cơ khí Đình Mỹ của bà Thái Thị Thu Phương vì ông Thịnh không cung cấp được chứng cứ chứng minh cơ sở của bà Phương bán các sản phẩm máy đùn gạch có gắn trục cào và các nhân chứng cũng không có mặt.

Liên hệ sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sở hữu trí tuệ là gì ? Phương thức bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiện nay

3. Sáng kiến chống hàng giả và vi phạm bản quyền

Các nhà Lãnh đạo và Thủ tướng của 3 nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã thống nhất tại Santiago vào tháng 11 về tầm quan trọng của việc tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ và nhu cầu xây dựng Chiến dịch tổng thể của APEC về Quyền sở hữu trí tuệ năm 2008, “bao gồm đẩy lùi nạn ăn cắp bản quyền, buôn bán hàng giả và đánh cắp bản quyền trên mạng, và tăng cường hợp tác và xây dựng năng lực” (Cuộc họp các Thủ tướng APEC 2008).

Nhằm thực hiện các nhiệm vụ trước mắt của mình, các nhà lãnh đạo cấp cao APEC nên thống nhất tại SOM II nhằm phát triển các đóng góp hoàn chỉnh cho các Bộ trưởng thương mại, Cuộc họp các Thủ tướng APEC và các nhà lãnh đạo đã tán thành và bắt đầu thực hiện trong năm nay nhằm đẩy lùi nạn buôn bán hàng giả, hàng đánh cắp bản quyền và đánh cắp bản quyền trên mạng, đồng thời tăng cường hợp tác và xây dựng năng lực.

Sáng kiến tập trung vào bốn lĩnh vực của chống hàng giả và vi phạm bản quyền: 1. Ngăn chặn nạn buôn bán hàng giả và hàng hoá bị đánh cắp bản quyền; 2. Giảm nạn đánh cắp bản quyền trên mạng; 3. tăng cường hợp tác và chặn đứng nạn vi phạm bản quyền buôn bán hàng giả; 4. tăng cường việc xây dựng năng lực và củng cố việc thực hiện chống buôn bán hàng giả và đánh cắp bản quyền. Sự tham gia đóng góp của lĩnh vực tư nhân và các bên hữu quan khác là một đóng góp quan trọng.

SÁNG KIẾN CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ VI PHẠM BẢN QUYỀN

APEC là một trong các khu vực kinh tế năng động nhất của thế giới. Các sáng tạo và ý tưởng đã thúc đẩy triển vọng đang lên trong vùng, và cần thiết cho việc tiếp tục theo đuổi xu hướng trước mắt. Buôn bán hàng giả và hàng vi phạm bản quyền, sử dụng Internet cho các mục đích này mang tính khu vực. Nó đe doạ sự sáng tạo trong khu vực chúng ta, tính cạnh tranh thương mại, đặc biệt là các nhà kinh doanh nhỏ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và an ninh của cộng đồng.

Các thủ tướng đã nhất trí tại Santiago vào tháng 11 về “ tầm quan trọng của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ hiệu và cơ chế thực thi, cũng như các đóng góp của họ nhằm xúc tiến đầu tư, sáng tạo và tăng trưởng kinh tế… và nhu cầu xây dựng Chiến dịch tổng thể của APEC về quyền sở hữu trí tuệ năm 2008, bao gồm ngăn chặn và đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền, buôn bán hàng giả và hàng vi phạm bản quyền, đánh cắp trên mạng và tăng cường hợp tác và xây dựng năng lực.” Các nhà lãnh đạo đã thống nhất Bản tuyên bố chính thức, nêu rõ “ sự bảo hộ chặt chẽ và thực thi của hiệu quả về quyền sở hữu trí tuệ sẽ thúc góp phần vào việc phát triển đầu tư, sáng tạo và tăng trưởng kinh tế” và “hoan nghênh hoạt động của APEC trong Chiến dịch tổng thể của APEC về quyền sở hữu trí tuệ và khuyến khích hơn nữa sự tiến bộ trong năm 2008.”

Nhằm thực hiện các công việc sắp tới, các quan chức cấp cao APEC nên thống nhất SOM I nhằm phát triển tổng thể các đóng góp của các Bộ trưởng chịu trách nhiệm về thương mại (MRT), cuộc họp các thủ tướng APEC (AMM) và các nhà lãnh đạo để thống nhất và bắt đầu thực hiện vào năm nay nhằm ngăn chặn và đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền, buôn bán hàng giả và hàng vi phạm bản quyền, đánh cắp trên mạng và tăng cường hợp tác và xây dựng năng lực.

>> Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Gọi: 1900.6162

Ngăn chặn và đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền, buôn bán hàng giả và hàng vi phạm bản quyền

Mục tiêu: Nhằm ngăn chặn và đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền, buôn bán hàng giả và hàng vi phạm bản quyền đồng thời đấu tranh có hiệu quả để chống lại mạng lưới xuyên quốc gia chuyên sản xuất và vận chuyển các loại hàng hoá đó qua cửa khẩu lớn hoạt động có hiệu quả và cá nhân hay các biện pháp thực thi tội phạm sở hữu trí tuệ đồng thời tạo thuận lợi cho luật pháp thương mại.

Khuyến nghị:

- Phát triển các hướng dẫn về chuẩn của APEC cho các nhà lãnh đạo có năng lực của các nước thành viên để kiểm tra, tạm dừng, xử lý và tiêu hủy hàng hoá và vật dụng sử dụng trong các trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh hàng giả và hàng vi phạm bản quyền. Các thành viên cá nhân nên chọn lựa để sử dụng các hướng dẫn có liên quan đến các hình thức khác nhau của hàng giả.

- Thảo luận các nỗ lực của các nền kinh tế nhằm đảm bảo rằng các kênh cung cấp không có hàng hoá ăn cắp bản quyền hay hàng giả và cùng xây dựng Hướng dẫn chuẩn trong khu vực.

- Xác định rõ và báo cáo từng bước thực hiện Các thông lệ hiệu quả APEC 2003 về các quy định liên quan đến sản xuất đĩa quang học trong cơ chế luật pháp các nền kinh tế.

Ngăn chặn nặn ăn cắp trên mạng

Mục tiêu: Nỗ lực nhằm xây dựng thành công cơ chế luật pháp thích hợp và hệ thống thực thi để xoá bỏ nạn ăn cắp trên mạng, đảm bảo rằng Internet và thương mại điện tử không được sử dụng để tạo thuận lợi cho việc buôn bán hàng giả.

Khuyến nghị:

- Phát triển hướng dẫn chuẩn trong APEC nhằm bảo vệ các bản copy không đăng ký dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả hình thức kỹ thuật số, nhằm phù hợp với Công ước Bơn, Hiệp ước Bản quyền WIPO và Hiệp ước Ngữ âm và biểu diễn WIPO.

- Phát triển hướng dẫn chuẩn APEC nhằm ngăn chặn việc buôn bán hàng giả bằng Internet.

Tăng cường hợp tác nhằm chặn đứng việc làm giả hàng hoá và đánh cắp bản quyền

Mục tiêu: Chống lại việc làm giả, đánh cắp và mạng lưới đánh cắp bản quyền trên mạng, bao gồm các mạng lưới xuyên quốc gia bằng cách tăng cường thông tin về hoạt động và tạo thuận lợi cho đầu mối thông tin về các vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ (IPR) giữa hải quan các nền kinh tế APEC và các cơ quan hành pháp.

Khuyến nghị:

- Xác định các đầu mối hành pháp và hải quan từ mỗi nền kinh tế sử dụng hướng dẫn chuẩn đính kèm tại phụ lục 1. Các đầu mối từ mỗi nền kinh tế có thể là một cơ quan hay các nhân trong cơ quan, có chức năng hoạt động và chuyên môn trong việc điều tra và xử lý các vi phạm bản quyền.

Tăng cường xây dựng năng lực nhằm củng cố công cuộc chống hàng giả và đánh cắp bản quyền.

Mục tiêu: Củng cố năng lực các nền kinh tế nhằm phát triển và quản lý hệ thống thực thi chống hàng giả và đánh cắp bản quyền; hỗ trợ các nền kinh tế thúc đẩy và tăng cường nhận thức của người dân về các phương hại mà hàng giả và hàng đánh cắp bản quyền gây ra đối với phúc lợi kinh tế, sức khỏe và an ninh; đồng thời tạo điều kiện cho sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc chống lại các hoạt động làm giả và đánh cắp bản quyền.

Khuyến nghị:

- Phát triển hướng dẫn chuẩn APEC để có được các chiến dịch nhận thức trong dân chúng về IPR có hiệu quả từ đó các nền kinh tế có thể thay đổi một cách phù hợp để đạt được các nhu cầu cụ thể và các tình huống của mình, phác thảo, không kể những cái khác, về các kết quả và các bài học đúc rút từ các chiến dịch nhận thức trong dân chúng mà một vài nền kinh tế APEC đang sử dụng để thông báo cho dân chúng của mình về tầm quan trọng của bảo hộ và thực thi IPR .

- Tạo một trang web ở mỗi nền kinh tế để tạo điều kiện cho các nhà kinh doanh và cá nhân những thông tin về thực tế cơ bản về các cơ chế hiện hành và các thủ tục cần thiết để đảm bảo và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế đó và các đầu mối liên lạc về các thông tin tương tự trong nền kinh tế khác, đó có thể là một hình ảnh của Trung tâm dịch vụ IPR APEC.

- Tổ chức các cuộc hội thảo đào tạo về thực thi và các hoạt động khác vì việc đào tạo các nhân viên và sự tiến bộ trong dân chúng là một cấu phần quan trọng trong việc tăng cường cơ chế IPR.

Một vài ví dụ về các ý tưởng chiến dịch nhận thức cộng đồng, các website và các đường dây nóng, các cuộc hội thảo đào tạo thực thi và các hình thức khác đính kèm trong phụ lục 2.

Đóng góp của lĩnh vực tư nhân

Các chuyên viên cấp cao của APEC sẽ tìm kiếm sự đóng góp và tham gia, như sự ủng hộ từ lĩnh vực tư nhân và các bên có liên quan, ví dụ Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) về việc giúp đỡ xác định chính phủ hoạt động hiệu quả và các thông lệ kinh doanh trong việc hạn chế làm giả hàng hoá và đánh cắp bản quyền.

(MKLAW FIRM sưu tầm & biên bập)

>> Xem thêm:  Phân tích về xâm phạm và tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam