Vậy cho tôi hỏi đối với trường hợp khách hàng bán lẻ không lấy hóa đơn tại cửa hàng chúng tôi thì có phải xuất hóa đơn không ? Và nếu xuất thì thông tin về người mua hàng, mã số thuế, xuất hóa đơn như thế nào. Chúng tôi phải kê khai thuế như thế nào cho đúng ?

Cảm ơn luật sư đã tư vấn và hỗ trợ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế về hạch toán thuế, gọi:1900.6162

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 39/2014/TT_BTC về hoá đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 39/2014/TT_BTC:

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

"Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn."

Như vậy, nếu tổng giá trị thanh toán dưới 200 000 đồng trên một lần thanh toán thì bên bạn có thể không cần xuất hoá đơn đối với khách hàng này trừ trường hợp người mua có yêu cầu thì bên bạn vẫn phải lập và giao hoá đơn.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT_BTC, nếu giá trị thanh toán từ 200 000 đồng trở lên thì bên bán phải lập hoá đơn kể cả trường hợp bên mua không lấy hoá đơn. Theo đó, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”. Đối với cả hai trường hợp trên, việc kê khai thuế được thực hiện bình thường.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xuất hóa đơn cho cửa hàng hạch toán phụ thuộc chi nhánh công ty như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?