Trong 5000$ này thì có 3000$ là dịch vụ đặt bên Campuchia cho khách , 2000$ còn lại là chi phí cho tour Việt Nam. Vì chuyển vào tài khoản công ty nên phải xuất hóa đơn.Bây giờ xuất hóa đơn giá trị gia tăng thế nào cho đúng ạ?

Xin cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoạigọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

>> Xem thêm:  Khi nào hộ kinh doanh phải nộp thuế ? Xác định doanh thu tính thuế như thế nào?

Nội dung phân tích:

Về việc lập hóa đơn thì theo quy định của Thông tư 39/2014/TT-BTC khoản 1 Điều 3:

"Điều 3. Loại và hình thức hóa đơn
1. Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật."

Hóa đơn sẽ lập khi cung cấp hàng hóa dịch vụ. theo đó, để xác định việc lập hóa đơn cho khoản nào thì bạn phải xác định xem công ty bạn cung cấp dịch vụ gì cho khách hàng: với 3000$ thì đây là tiền được nhờ để chi hộ (đặt hộ tour) ở Campuchia, hay là công ty bạn cung cấp Tour ở Campuchia (bằng cách mua lại Tour của 1 công ty khác ).

+ Trong trường hợp công ty bạn chỉ nhận thu hộ, sau đó chi hộ cho bên nước ngoài, vậy thì ở đây không cần phải có hóa đơn, công ty của chị và khách hang cần có hợp đồng thỏa thuận với nhau về việc chi hộ này để có thể làm thủ tục với ngân hàng (nhận tiền cũng như chuyển khoản cho đối tác ở Campuchia).

+ Trường hợp công ty bạn cung cấp dịch vụ tour ở Campuchia thì công ty bạn sẽ phải lập hóa đơn theo quy định.

Trong trường hợp này, theo quy định của thông tư 219/2013/TT-BTC Điều 9 quy định:

"1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.
Hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu là hàng hoá, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hoá, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật....

Trường hợp cung cấp dịch vụ mà hoạt động cung cấp vừa diễn ra tại Việt Nam, vừa diễn ra ở ngoài Việt Nam nhưng hợp đồng dịch vụ được ký kết giữa hai người nộp thuế tại Việt Nam hoặc có cơ sở thường trú tại Việt Nam thì thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với phần giá trị dịch vụ thực hiện ở ngoài Việt Nam, trừ trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất 0% trên toàn bộ giá trị hợp đồng. Trường hợp, hợp đồng không xác định riêng phần giá trị dịch vụ thực hiện tại Việt Nam thì giá tính thuế được xác định theo tỷ lệ (%) chi phí phát sinh tại Việt Nam trên tổng chi phí."

Vậy với 2000$ chi phí tour ở Việt Nam thì sẽ chịu thuế GTGT như bình thường, với 3000$ chi phí tour ở Campuchia thì sẽ chịu thuế GTGT 0% (cung cấp dịch vụ ở nước ngoài)

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?