Minh Khuê trả lời:

I. Căn cứ pháp lý.

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ 

Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Thông tư 38/2015/TT-BTC Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

II. Luật sư tư vấn

Xin chào luật sư! Công ty tôi bị đình chỉ hóa đơn, nhưng vẫn cố tình xuất bán cho khách hàng và kê khai hàng quý đều đặn. Tôi biết làm như vậy là phậm luật, xin cho tôi hỏi, nếu bị phát hiện và phạt thì sẽ phạt như thế nào, kế toán có chịu trách nhiệm gì về những tờ khai hàng quý không. tôi xin cảm ơn

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn trong thời gian cơ quan thuế có Quyết định đình chỉ sử dụng hóa đơn là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Thông tư số 39/2014/TT-BTC có hướng dẫn:

Điều 22. Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.

Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hóa đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại Thông tư này, nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.

Hóa đơn hết giá trị sử dụng là hóa đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hóa đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế).

Theo quy định tại khoản 7 Điều 33 của Nghị định 51/2010/NĐ-CP, hàng vi lập hóa đơn bất hợp pháp bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi lập hóa đơn bất hợp pháp.

Công ty bạn sử dụng hóa đơn đã bị đình chỉ sẽ bị phạt từ 12 triệu đến 60 triệu đồng. Đối với kế toán lập hóa đơn sẽ phải chịu mức phạt tương ứng mà đã biết rõ hành vi lập hóa đơn đã bị đình chỉ là bất hợp pháp.

Công ty em là công ty nhận gia công, máy móc thiết bị mua về (TSCĐ) không có hóa đơn. em muốn hỏi bây giờ em phải làm gì để TSCĐ đó được trích khấu hao để tính chi phí hợp lý. Nếu cho vào TSCĐ đó là được biếu tặng thì cần làm thủ tục giấy tờ gì ạ? và hạch toán TSCĐ đó thế nào? em xin chân thành cảm ơn ạ!

Khấu hao tài sản cố định: là việc tính toán và phân bổ một cách có hệ thống nguyên giá của tài sản cố định vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong thời gian trích khấu hao của tài sản cố định.

Thời gian trích khấu hao TSCĐ: là thời gian cần thiết mà doanh nghiệp thực hiện việc trích khấu hao TSCĐ để thu hồi vốn đầu tư TSCĐ.

Theo Thông tư 45/2013/TT-BTC thì điều kiện trích khấu hao cần có các chứng từ sau:

– Bảng kê thu mua hàng hóa dịch vụ. Doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của hóa đơn.

>> Xem thêm:  Cách ghi đơn vị tính trên hóa đơn dịch vụ, cách xuất và sử dụng hóa đơn theo quy định mới ?

– Chứng từ thanh toán cho người bán, doanh nghiệp có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngân hàng.

– Hợp đồng mua bán.

– Biên bản bàn giao. 

Công ty bạn mua thiết bị (TSCĐ) nhưng không có hóa đơn, theo quy định thì chi phí khấu hao đối với TSCĐ không có giấy tờ chứng minh được thuộc quyền sở hữu của cơ sở kinh doanh thì không được tính vào chi phí hợp lý. Nếu xác định đó là tài sản tặng, cho, quà biếu... thì phải đáp ứng đủ các yêu cầu về tài sản cố định có các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu của doanh nghiệp về tài sản nêu trên, có giấy tờ bàn giao biếu tặng tài sản của doanh nghiệp và thực hiện các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với tài sản. Như vậy công ty phải có trách nhiệm quản lý tài sản theo đúng nguyên tắc theo dõi tài sản cố định tại doanh nghiệp thì mới có thể trích khấu hao tài sản của doanh nghiệp.

Chào Anh chị Tôi mới đọc bài này https://luatminhkhue.vn/tu-van-luat-doanh-nghiep/xuat-hoa-don-nganh-nghe-khong-nam-trong-dang-ky-kinh-doanh-co-duoc-khong-.aspx của quý Công ty trả lời tuy nhiên Tôi muốn hỏi thêm về vấn đề xuất hóa đơn. Nếu xuất hóa đơn phần dịch vụ không có trong danh mục đã đăng ký kinh doanh thì sẽ phạt thế nào? Căn cứ vào đâu để phạt?

Doanh nghiệp xuất hóa đơn phần dịch vụ không có trong danh mục đã đăng ký kinh doanh thuộc vào trường hợp sử dụng bất hợp pháp hóa đơn theo quy định tại Điều 23 thông tư 39/2014/TT-BTC. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 33 khoản 7 của nghị định 51/2010/NĐ-CP: Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi lập hóa đơn bất hợp pháp.

cho em hỏi xíu ạ. do e mới vào làm thay chị kia nên em hơi thắc mắc ạ.hôm trước chị kia có đi công chứng ở ủy ban phường chị đã thanh toán đầy đủ nhưng do chị quên xin hóa đơn mà chỉ có biên lai thu lệ phí giờ công ty em hoạch toán như thế nào ạ.

Trường hợp không lấy hóa đơn mà có biên lai thu phí, lệ phí thì bạn có thể sử dụng biên lai đó để hạch toán.

Thưa Luật sư Em có một khúc mắc muốn hỏi chị Công ty em xuất hóa đơn cho công ty nằm trong khu chế xuất. Em tham khảo trên mạng thì thấy phải có tờ khai hải quan. Nhưng khi em gọi hỏi thuế thì thuế bảo tờ khai đó là bên công ty nhận hóa đơn (Công ty nằm trong khu chế xuất) làm chứ k phải bên công ty xuất hóa đơn làm. Như vậy thì cái nào đúng ạ Mong chị trả lời giúp em Thanks C!

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 74, Mục 5 quy định về "Thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất" tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định:

"1. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất (sau đây viết tắt là DNCX) phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định và sử dụng đúng với mục đích sản xuất, trừ các trường hợp sau DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan:

a) Hàng hoá mua bán giữa các DNCX với nhau;

b) Hàng hoá là vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng mua từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX;

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

c) Hàng hóa luân chuyển trong nội bộ của một DNCX, luân chuyển giữa các DNCX trong cùng một khu chế xuất;

d) Hàng hoá của các DNCX thuộc một tập đoàn hay Hệ thống công ty tại Việt Nam, có hạch toán phụ thuộc;

đ) Hàng hoá đưa vào, đưa ra DNCX để bảo hành, sửa chữa hoặc thực hiện một số công đoạn trong hoạt động sản xuất như: phân loại, đóng gói, đóng gói lại.

Trường hợp không làm thủ tục hải quan, DNCX lập và lưu trữ chứng từ, sổ chi tiết việc theo dõi hàng hoá đưa vào, đưa ra theo các quy định của Bộ Tài chính về mua bán hàng hóa, chế độ kế toán, kiểm toán, trong đó xác định rõ mục đích, nguồn hàng hoá."

Do bạn không nói rõ đối tượng hàng hóa ở đây là gì cho nên bạn cần căn cứ đối chiếu với những trường hợp được miễn thủ tục hải quan trên đây. Nếu hàng hóa công ty bạn bán cho doanh nghiệp chế xuất thuộc 1 trong các trường hợp này thì công ty bạn không cần làm thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, nếu hàng hóa công ty bạn cung cấp không thuộc các trường hợp miễn trừ trên đây thì phải làm thủ tục hải quan (dù giá trị hàng lớn hay nhỏ), việc không khai báo thủ tục hải quan hoặc chậm làm khai báo khi bị phát hiện có thể bị phạt hành chính dưới hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại Điều 6 về "Vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan, nộp hồ sơ thuế" và Điều 7 về "Vi phạm quy định về khai hải quan" tại Nghị định số 127/2013/NĐ-CP

Do đó, để tìm hiểu rõ ràng và chính xác nhất về vấn đề này, tránh trường hợp có thể bị xử lý vi phạm, công ty bạn nên đến tìm hiểu tại chi cục hải quan chịu trách nhiệm giám sát khu chế xuất có doanh nghiệp chế xuất đang hoạt động.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.