trong đó có 1 nhân sự có sự sai lệch thông tin về ngày kí hợp đồng lao động . Vậy luật sư cho tôi hỏi nhà thầu này có bị coi là có hành vi gian lận trong đấu thầu không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đấu thầu của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đấu thầu, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đấu thầu 2013.

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì nhà thầu nộp hồ sơ có đưa ra danh sách nhân sự, tuy nhiên trong hợp đồng lao động của các nhân sự này có một hợp đồng có sự sai lệch về thời gian ký hợp đồng. Vì bạn không nêu rõ sự sai lệch được thể hiện như thế nào ? cho nên chúng tôi chưa thể khẳng định được nhà thầu có hành vi gian lận hay không.

>> Xem thêm:  Chào hàng cạnh tranh rút gọn có cần phải đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Theo đó, căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 89 Luật đấu thầu 2013 quy định về hành vi gian lận trong đấu thầu như sau:

Điều 89. Các hành vi bị cấm trong đấu thầu

1. Đưa, nhận, môi giới hối lộ.

2. Lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu.

3. Thông thầu, bao gồm các hành vi sau đây:

a) Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu;

b) Thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu;

c) Thỏa thuận về việc từ chối cung cấp hàng hóa, không ký hợp đồng thầu phụ hoặc các hình thức gây khó khăn khác cho các bên không tham gia thỏa thuận.

4. Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây:

a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào;

b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý báo cáo sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

c) Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Theo quy định trên thì nếu như nhà thầu có hành vi cố ý cung cấp những thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất và làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu thì hành vi này bị coi là gian lận trong đấu thầu. Còn nếu hành vi sai lệch là do có sự sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và việc sai lệch này không làm ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn nhà thầu thì hành vi này không bị coi là gian lận và chủ đầu tư có quyền yêu cầu bên nhà thầu làm rõ trong hồ sơ dự thầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tính hợp lệ của bảo lãnh dự thầu của nhà thầu liên danh heo quy định của pháp luật hiện hành ?