1. Nhập ngũ có được mang theo điện thoại không ?

Thưa luật sư, xin hỏi khi tham gia quân đội có được tự do sử dụng điện thoại cá nhân không. Nhập ngũ có được mang theo điện thoại không. Và em có được đeo đồng hồ không, đồng hồ loại nào?
Kính mong luật sư sớm cho em câu trả lời. Cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì ban cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nêu rằng bạn sắp tham gia nghĩa vụ quân sự và không biết có được sử dụng các vật tư cá nhân như điện thoại hay đồng hồ hay không? Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 các quyền và nghĩa vụ của cá nhân tham gia nhập ngũ và những việc mà họ không được làm khi tham gia nhập ngũ:

Thứ nhất, Quyền và nghĩa vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ
1. Hạ sĩ quan, binh sĩ được Nhà nước bảo đảm chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt động của Quân đội nhân dân.
2. Hạ sĩ quan, binh sĩ có nghĩa vụ:
a) Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
b) Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và thực hiện nghĩa vụ quốc tế;
c) Bảo vệ tài sản và lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức; bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật;
d) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệnh, Điều lệ của Quân đội nhân dân;
đ) Học tập chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ; rèn luyện tính tổ chức, ý thức kỷ luật và thể lực; nâng cao bản lĩnh chính trị, bản lĩnh chiến đấu.
Thứ hai, Các hành vi bị nghiêm cấm của binh sĩ:
1. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.
2. Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.
3. Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
4. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghĩa vụ quân sự.
5. Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật.
6. Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ.

Như vậy, những quyền và nghĩa vụ, hành vi bị cấm của binh sĩ được làm không có đề cập đến nội dung cấm mang điện thoại, sử dụng điện thoại, đeo đồng hồ khi đang tại ngũ. Nên các binh sĩ vẫn hoàn toàn có quyền được sử dụng các đồ dùng gồm điện thoại, đồng hồ và các vật dụng khác nếu vẫn đảm bảo nội dung trên. Tuy nhiên để đảm bảo bí mật trong quân doanh một số đơn vị vẫn có quy định, kỷ luật khắt khe hơn với quy định của luật, sẽ hạn chế việc sử dựng điện thoại trong các giờ chấp hành quân lệnh, hoặc việc sử dụng điện thoại làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao, và có thể hạn chế hoàn toàn việc sử dụng điện thoại, nhưng cũng không có cấm các binh sĩ liên lạc với người nhà, bạn bè của mình, bạn có thể liên lạc người nhà, bạn bè qua điện thoại của đơn vị, hoặc người nhà của bạn trực tiếp đến thăm nom. Còn việc bạn có đeo đồng hồ thì hoàn toàn không bị cấm, không bị giới hạn về chủng loại, số lượng và chất lượng của loại đồng đồ mà bạn đeo, nên bạn có quyền tự do lựa chọn đồng hồ mà bạn muốn. Còn điện thoại thì còn tùy thuộc vào đơn vị bạn được gọi tham gia nhập ngũ nữa. Nếu đơn vị vẫn áp dụng đúng quy định của luật thì bạn có thể vẫn được sử dụng điện thoại vào các giờ nghỉ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

2. Thời gian phục vụ tại ngũ được tính như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Thời gian nhập ngũ theo quy định hiện nay là bao lâu ? Cảm ơn!

Trả lời:

Thời điểm bạn trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự sẽ xác định việc áp dụng luật nào , giả sử bạn trung tuyển theo đợt 9/9/2015 thì việc bạn nhập ngũ, tại ngũ sẽ theo quy định của Luật cũ: Luật nghĩa vụ quân sự 1981, sửa đổi 1990, sửa đổi 1998 và sửa đổi 2005 - là văn bản vẫn còn hiệu lực pháp luật tại thời điểm đó còn Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì kể từ ngày 1/1/2016 mới bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Theo đó, thời gian tại ngũ trong cả 2 đợt tuyển quân năm 2015 vẫn là 18 tháng.

Chồng tôi tên N, SN 1994. Nơi ở cũ: Đông Phước A, Huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Sau khi đăng kí kết hôn 12/08/2013 đã chuyển hộ khẩu, địa chỉ thường trú và làm CMND với địa chỉ 76/22B34 Bà Hom F13 Q6, TP.HCM. Nay chồng tôi nhận được thư mời gọi NVQS tại nơi ở cũ. Hiện gia đình tôi vô cùng thắc mắc tại sao không phải ở nơi hiện tại gọi nhập ngũ mà lại mời tại địa phương cũ ? Mong quý luật sư giải đáp thắc mắc cho gia đình tôi. Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!!!
khoản 2 điều 17 luật nghĩa vụ quân sụ có quy định :
Điều 17. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến
2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:
a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;
b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vậy trong trường hợp này , trong vòng 10 ngày kể từ khi chồng bạn thay đổi nơi cư trú thì cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự cho chồng bạn trước đây phảo chuyển hồ sơ của chồng bạn sang chỗ ở mới , bạn có thể làm dơn đề nghị được chuyển hồ sơ sang cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự nơi chồng bạn đang có hộ khẩu thường trú .

Gia đình e có 5 nhân khẩu. Bố mẹ làm ruộng, bà nội thì già lẫn không nhớ gì nữa không tự chăm sóc cho bản thân được. Chị e là bác sĩ làm tại bệnh viện đa khoa Tỉnh Long An. Còn tôi thì nhập ngũ 24/02/2016. Vào khoảng 2 tháng nay ba tôi đi làm bị tai nạn lao động dãn dây chằng và bị gai cột sống nữa. Mẹ tôi thì cứ bệnh hoài không thể ra đồng làm đồng án được nữa. Như vậy theo điều 41 tôi có được xin xuất ngũ trước thời hạn và thủ tục như thế nào? Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Tôi chân thành biết ơn!
Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.
Điều 43. Điều kiện xuất ngũ
1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.
2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này.

Theo điều 41 , bạn không thuộc trường hợp tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ bởi bạn không phải là lao động duy nhất trong gia đình , mặt khác bạn cũng không đáp ứng được điều kiện về xuất ngũ nêu trên do vậy bạn không thuộc trường hợp đc xuất ngu sớm .

Em năm nay 22 tuổi vừa tốt nghiệp đại học. Em cao 1m65 nặng 55kg cận mắt trái 2,75 mắt phải 2,5. Không mắc thêm bệnh lý nào khác. Luật sư cho hỏi em có đủ điều kiện gọi nhập ngũ không? Em cảm ơn.

Bên cạnh đó, Theo quy định tại phụ lục 1 thông tu 36/2011/TTLT-BYT-BQP trường hợp mắt bị cận mắt trái 2.75 độ được phân loại 3 điểm, mắt phải cận 2,5 độ được phân loại 3 điểm

Tiếp theo, tại tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư thông tư 36/2011/TTLT – BYT – BQP cũng quy định cách phân loại sức khoẻ như sau:

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự”.

Như vậy với trường hợp thị lực của bạn cận mắt trái 2.5 độ, mắt phải cận 2,75 độ theo quy định có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng và không thuộc trường hợp ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự. Đồng thời bạn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (từ mười tám tuổi đến hết hai mươi bảy tuổi) vì vậy bạn vẫn phải tuân thủ quy định về việc tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

3. Sức khỏe loại mấy thì không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ ?

Xin chào luật sư ạ. Em năm nay 22 tuổi , vừa học xong khóa đại học, em muốn hỏi về vấn đề chỉ tiêu phân loại sức khỏe về khám nghĩa vụ quân sự ạ. Em bị cận mắt phải 2.5 độ Mắt trái e bị loạn 0.75 độ Em không biết là tình trạng của em thuộc chỉ tiêu sức khỏe loại mấy ạ. Theo em đọc được từ thông tư liên tịch năm 2011, thì các loại " Loạn Thị " sẽ được xét vào chĩ tiêu sức khỏe loại 6. Hiện tại , thông tư 16/2016 em không biết là có sửa đổi hay bổ xung gì không ạ, vậy nên mong luật sư tư vấn giúp em về vấn đề này ạ ?
Em xin chân thành cám ơn ạ.

Trả lời:

Theo Bảng 2 Phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, nếu bạn bị loạn thị thì bạn sẽ bị 6 điểm. Và theo Điều 9 Thông tư này thì sức khỏe của bạn sẽ bị xếp vào loại 6.

Thưa luật sư, Em là sinh viên năm nhất của trường CAO ĐẲNG Kĩ THUẬT CAO THẮNG hệ chính quy. Tại ở địa phương em gọi về để khám nghĩa vụ tại vì hệ cao đẳng năm nay không được hoãn nghĩa vụ quân sự cho em hỏi là em có được hoãn lệnh nhập ngũ không ạ...??? CHÂN THÀNH CẢM ƠN Ạ

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. "

Theo đó, nếu bạn đang theo học một trường cao đẳng hệ chính quy thì bạn sẽ được hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian đào tạo của khóa cao đẳng này.

Em chào luật sư. Cho em hỏi là e nộp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trễ rồi xã không nhận và kêu ngày 16-10 này đi khám sức khỏe.vậy nếu em đủ tiêu chuẩn thế có bị đi hay không ạ? Và giờ em phải làm sao. Em là tân sinh viên ạ

Trường hợp bạn chậm nộp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ phải chấp hành nghĩa vụ nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn và nhận được lệnh gọi. Về tiêu chuẩn tuyển quân, Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Thưa luật sư, cho e hỏi ạ: Theo luật nghĩa vụ quân sự thi những công dân không tham gia đào tạo đại học,cao đẳng thi nghĩa vụ quân sự đến hết 25 tuổi đúng k ạ? Và những lần trc em đều hoãn nghĩa vụ quân sự va giờ e bước sang tuổi 26 rôi.vì vậy e có đc miễn đi nghĩa vụ quân sự k ạ.Cảm ơn luật sư.

Điều 10 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 10. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó, nếu bạn không tham gia đào tạo cao đẳng, đại học thì độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ là hết 25 tuổi.
Thưa chú chú cho cháu hỏi là cháu đi lính khoá t9 năm 2015 . Cuối năm nay cháu có đk ra quân k ạ . Cháu thấy mấy đồng chí đi lính cùng khoá cháu bảo t7 năm sau mới dk ra quân là có thật không chú . Cháu thấy hoang mang quá . Chú giúp cháu giải đáp thắc mác ạ

Bạn đi lính từ tháng 9 năm 2015, thời điểm đó Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 vẫn chưa có hiệu lực nên thời gian đi lĩnh của bạn vẫn là 18 tháng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?

4. Mặt mụn có được nhập ngũ?

Thưa luật sư, Công ty xin giải đáp thắc mắc này của em : Em năm nay 17t,em muốn 2 năm nữa nhập ngũ nhưng mặt em có mụn có đựơc nhập ngũ không ạ? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về chỉ tiêu khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được quy định tại Thông tư 36/2011/TTLT-BHYT-BQP thông tư liên tịch hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau :

+) Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

+) Cách cho điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “điểm”, cụ thể:

Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt.

Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá.

Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình.

Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém.

Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém

Để có thể biết chi tiết bạn có thể đọc phụ lục kèm theo thông tin này và đối chiếu với chỉ tiêu trên.

Thứ hai đối với trường hợp bạn có thuộc đối tượng phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Đối với trường hợp của bạn thì da mụn không nằm trong mục miễn NVQS nên bạn vẫn được đi nhập ngũ bình thường bạn nhé.

.- Bệnh da liễu

BỆNH TẬT PHÂN LOẠI
Nấm da, nấm bẹn (hắc lào):
- Thể điển hình, chưa có biến chứng, diện tích dưới 50 cm2 2
- Nấm da diện tích từ 50 - 100 cm2 chưa có biến chứng, hoặc nấm da diện tích dưới 50 cm2 nhưng có biến chứng chàm hoá, nhiễm khuẩn... 3
- Nấm da diện tích trên 100 cm2, hoặc rải rác toàn thân, hoặc có biến chứng nặng (chàm hoá, nhiễm khuẩn...) 4
Nấm móng:
- Có từ 1 - 2 móng bị nấm 2
- Có từ 3 - 4 móng bị nấm 3
- Có từ 5 móng trở lên bị nấm 4
Nấm kẽ:
- Chỉ bợt trắng từ 1 - 2 kẽ 2
- Chỉ bợt trắng từ 3 - 4 kẽ 3
- Bợt trắng từ 5 kẽ trở lên, hoặc có mụn nước từ 3 kẽ trở lên 4
Lang ben:
- Thể khu trú (mặt hoặc vai hoặc lưng...), diện tích dưới 1/3 diện tích cơ thể 2
- Thể lan tỏa chiếm trên 1/3 diện tích cơ thể 3
- Thể lan tỏa chiếm trên 1/3 diện tích cơ thể, ảnh hưởng đến thẩm mỹ (bị nhiều vùng mặt, cổ, gáy) 4
Nấm tóc, rụng tóc do các nguyên nhân:
- Mức độ nhẹ 3
- Mức độ vừa 4
- Mức độ nặng 5
Bị mắc từ 2 loại nấm nêu trên trở lên (từ mục 97 - 101) Lấy phân loại của nhiễm loại nấm nặng nhất và hạ xuống 1 bậc
Ghẻ:
- Thể giản đơn, khu trú, chưa có biến chứng: Viêm da nhiễm khuẩn, chàm hoá... 2
- Thể có biến chứng: Viêm da nhiễm khuẩn, chàm hoá... nhưng còn khu trú 3
- Ghẻ rải rác toàn thân và có biến chứng: Viêm da nhiễm khuẩn, chàm hoá... 4
Eczema:
- Eczema tiếp xúc 3
- Eczema vi khuẩn 3
- Eczema da dầu 4
- Eczema cơ địa 6
Duhring, Pemphigus, Pemphigoide: 6
Bệnh tổ chức liên kết:
- Lupus ban đỏ:
+ Lupus ban đỏ mạn (khu trú) 5
+ Lupus ban đỏ hệ thống 6
- Xơ cứng bì:
+ Khu trú 4
+ Lan toả 6
- Viêm bì cơ 6
- Viêm nút quanh động mạch 5
Bệnh vẩy nến và bệnh da có vảy:
- Bệnh vảy nến các thể 4 - 5 – 6
- Á sừng liên cầu vùng đầu 2
- Lichen phẳng 5
- Viêm da da dầu 3
Bệnh rối loạn sắc tố:
- Bệnh bạch biến:
+ Thể khu trú, đứt đoạn 3
+ Thể lan tỏa 4
- Xạm da
+ Khu trú vùng má (nám má) 2
+ Rải rác (nguyên nhân nội tiết) 5
Các tật bẩm sinh ở da, bớt các loại:
- Diện tích dưới 3 cm2, không ở vùng mặt - cổ 1
- Diện tích tích từ 3 - 9 cm2 không ở vùng mặt - cổ, hoặc diện tích dưới 3 cm2 ở vùng mặt - cổ 2
- Diện tích từ 10 - 20 cm2 không ở vùng mặt - cổ, hoặc diện tích từ 3 - 4 cm2 ở vùng mặt - cổ 3
- Diện tích trên 4 cm2 ở vùng mặt - cổ, hoặc diện tích trên 20 cm2, hoặc có rải rác nhiều nơi 4
Bệnh phong tất cả các thể:

Mọi vướng mắc pháp lý trong việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự, hãy gọi ngay số: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

>> Xem thêm:  Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

5. Có lệnh nhập ngũ nhưng bị bệnh thì có được hoãn hoặc miễn không ?

Dạ chào luật sư. Tôi có 1 câu hỏi về luật nghĩa vụ quân sự 2018. Mong được luật sư quan tâm giải đáp. Anh rể tôi đã có giấy gọi nhập ngũ nhưng trước thời gian tập trung, anh tôi có bị bệnh và có đến khám tại bệnh viện, kết quả phải nhập viện, huyết áp có khi lên 150-160, hay chảy máu cam. Gia đình tôi đã nộp bệnh án lên ban chỉ huy quân sự.
Họ đã cho người đến thăm hỏi và xác nhận bệnh án mang về. Vậy cho tôi hỏi nếu trong vòng vài tháng nữa mà anh tôi vẫn ko đỡ thì có phải đi không ?. Đã quá ngày nhập ngũ theo quy định 1 tuần nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì về việc của anh tôi có được miễn không ?. Mọi người đều đã lên đường nhập ngũ. Và tôi nghe nói thời gian trong vòng 1 tháng họ vẫn có quyền gọi bổ sung phải không ?. Vì sức khoẻ anh tôi không đủ để phục vụ quân ngũ nên gia đình đều lo lắng ?
Mong nhận được câu trả lời sớm từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;...

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Căn cứ vào khoản 1 điều trên và thông tin mà bạn cung cấp thì anh của bạn đang bị bệnh hải điều trị và đã được hội đồng nghĩa vụ quân sự xác nhận do đó anh của bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ ( tức chưa phải nhập ngũ ngay ). Sau khi điều trị thì anh của bạn vẫn có thể được xem xét và gọi nhập ngũ bình thường theo quy định tại khoản 3 điều trên. Còn việc miễn nhập ngũ được quy định gồm các đối tượng tại khoản 2 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự như sau:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Về thời gian gọi nhập ngũ bổ sung thì luật nghĩa vụ quân sự 2015 không có quy định mà chỉ quy định về đăng ký nghĩa vụ bổ sung với thời hạn là 10 ngày kể từ thời điểm tại khoản 1 điều 17

1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Với quy định như vậy thì nếu sức khỏe của anh bạn không đảm bảo thì không phải nhập ngũ ngay và việc nhập ngũ bổ sung cũng cần có sự tự nguyện của anh của bạn hoặc sau khi anh của bạn khỏi bệnh. Do đó bạn hãy yên tâm về vấn đề này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ năm 2020 ?