1. Bài thuyết trình An toàn giao thông là gì?

Thuyết trình là việc trình bày một vấn đề nào đó một cách bài bản, hệ thống trước nhiều người để nhằm cung cấp thông tin về avans đề đó cho đối tượng là người nghe. 

An toàn giao thông là đảm bảo cho người tham gia giao thông giảm thiểu tình trạng phát sinh tai nạn giao thông và hạn chế tổn thất về vật chất, tính mạng, tinh thần của con người khi tham gia giao thông. Hiện nay, an toàn giao thông là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại các quốc gia trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam. Số người tham gia giao thông ngày càng nhiều và số người bị thương hay số người chết do tai nạn giao thông không hề giảm đi mà còn tăng lên hàng năm. 

Chính vì vậy, vấn đề an toàn giao thông được đặt ra cấp abchs, quan trọng hơn. Rất nhiều nơi từ cơ sở dạy học đến đội nhóm đã có tổ chức các chương trình, cuộc thi về vấn đề an toàn giao thông. Các cơ sở đào tạo như trường các cấp tổ chức cuộc thi thuyết trình về an toàn giao thông,...

>> Xem thêm: An toàn giao thông là gì? Thực trạng an toàn giao thông là gì?

 

2. Nội dung trong bài thuyết trình về an toàn giao thông

Để xây dựng lên một bài thuyết trình về an toàn giao thông thì trước tiên cần xây dựng nội dung bài thuyết trình bằng việc xây dựng dàn ý của bài:

- Mở bài: Dẫn dắt vấn đề và nêu vấn đề - Giới thiệu vấn đề an toàn giao thông hiện nay

- Thân bài:

+ Thực trạng an toàn giao thông hiện nay, các con số thống kê;

+ Nguyên nhân dẫn đến các vụ việc tai nạn giao thông;

+ Hậu quả của vấn đề không chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông;

+ Đưa ra giải pháp giúp giảm thiểu tai nạn giao thông.

- Kết bài: Khẳng định lại vấn đề & Nêu cảm nghĩ của bản thân 

>> Tham khảo: Hành lang an toàn giao thông đường bộ có khoảng cách là bao nhiêu?

 

3. Bài thuyết trình về an toàn giao thông hay nhất

Đất nước đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhu cầu vật chất, nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng cao. Tình trạng tham gia giao thông diễn ra phức tạp, vấn đề an toàn giao thông trở thành một trong những vấn đề nan giải, là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Tại nạn giao thông được xem như là thảm họa bởi những hậu quả to lớn mà nó gây ra đối với cuộc sống, sự phát triển của kinh tế - xã hội, đặc biệt là với những tổn thất tinh thần không thể khắc phục được. Vì vậy, việc phòng tránh, khắc phục tai nạn giao thông được Nhà nước và nhân dân quan tâm, coi như một nhiệm vụ quan trọng quốc gia.

An toàn giao thông được hiểu là những hành vi đảm bảo tính mạng của người tham gia giao thông và trật tự an ninh đường phố. An toàn giao thông là toàn thể nhân dân tuân thủ, chấp hành nghiêm minh quy định của luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không,... để bảo vệ an toàn cho tính mạng của chính mình và an toàn cho những người tham gia giao thông khác trên đường. Đối với đi bộ thì người tham gia giao thông phải tuân thủ quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, ngồi trên xe ô tô thắt dây an toàn, dừng đèn đỏ, dừng đỗ xe đúng biển báo và đúng nơi quy định. An toàn giao thông là chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của luật giao thông khi lưu thông trên đường. Đảm bảo cho tính mạng của bản thân và những người xung quanh. 

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc vgia thì tình hình trật tự an toàn giao thông về cơ bản đã được đảm bảo, số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương do Tai nạn giao thông đã có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2021. Về tai nạn giao thông trong 06 tháng đầu năm 2022 thì toàn quốc xảy ra 5.703 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.314 người, bị thương 3.609 người. Cả nước có 30 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có số người chết do tai nạn giao thông giảm số với cùng kỳ năm 2021 trong đó có 10 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái; 26 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong đó có 12 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng trên 10% so với cùng kỳ. Đặc beietj có 13 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ gây bức xúc dư luận xã hội, làm chết 37 người, bị thương 29 người và có 1 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường thủy tại Quảng Nam làm chết 17 người.Ngoài ra còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây bứuc xúc dư luận xã hội. Tình trạng vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ tái diễn tại nhiều địa phương như: Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Nghệ An, Thái Bình,.... Các lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 52.000 xe trong đó có 9.000 xe vi phạm, tước 1.434 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 49.81 tỷ đồng. Lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý 21.674 trường hợp trở hàng quá tỉa (chiếm 1,61%).

Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất ngờ, không lường trước được. Nếu chúng ta tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông và ý thức người dân khi tham gia giao thông là một trong những yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề gây ra tai nạn giao thông. Nguyên nhân là do người dân chủ quan thiếu ý thức khi tham gia giao thông và tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ xảy ra thường xuyên với tần suất lớn. Mũ bảo hiểm - đồ bảo hộ quan trọng trong quá trình tham gia giao thông nhưng lại được người tham gia giao thông xem như vật thời trang dùng để tránh cảnh sát chứu không thực sự được coi là đồ vật bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân. Nhất là đối với thanh niên, việc tham gia giao thông lại càng thiếu ý thức khi đi lạng lách đánh võng thậm chí là đua xe, đi dàn hàng trên đường. Có những người tham gia giao thông còn còn sử dụng rượu bia trái quy định dẫn đến tình trạng tham gia giao thông không tình táo khi đi xe và còn làm liên lụy đến người khác. Những vụ tai nạn xảy ra càng nhiều do rủi ro trên đường thì ít mà do sự thiếu ý thứuc của chủ xe là chủ yếu và để lại những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, tai nạn giao thông còn diễn ra do người tham gia giao thông phớt lờ biển báo và đèn tín hiệu giao thông, có những suy nghĩ lệch lạc rằng chỉ cần chạy cẩn thận đàng hoàng khi có cảnh sát giao thông. Hiện nay, số lượng người tham gia giao thông tăng khiến đông các phương tiện giao thông hơn. Cơ sở hạ tầng đường đi xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi khiến mặt đường không bằng phẳng và khi người dân di chuyển sẽ gặp khó khăn dẫn đến việc tai nạn giao thông diễn ra. Vấn đề quản lý trong giao thông không chắc chắn, còn nhiều sơ hở. Hệ thống đường bộ còn gặp nhiều vấn nạn, lấn chiếm lề đường khiến người đi bộ phải xuống lòng đường để di chuyển gây ra nhiều nguy hiểm như những tai nạn không đáng có mà họ vướng vào. Cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng đủ, không đủ làn di chuyển khiến người tham gia giao thông lấn làn, chen ngang đặc biệt là với đường hai chiều và vào giờ cao điểm. Phương tiện giao thông chưua đủ đảm bảo chuẩn an toàn còn nhiều xe quá hạn, hay tình trạng độ xe, xe tự chế,...

Tai nạn giao thông để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng gây ra những hậu thiệt hại nặng nề cả về người lẫn những tổn thương về tinh thần. Tai nạn giao thông khiến nhiều người tử vong và hiện nay số người tử vong rơi vào độ tuổi thanh niên trẻ tuổi trong khi họ còn tương lai rộng mở phía trước hay là trụ cột của gia đình,... Tai nạn giao thông không chỉ cướp đi sinh mạng của một con người, nỗi mất mát to lớn nhất nhưung gây ra sự thiệt hai cả về tài sản vật chất. Điều này gây tổn hại tới nền kinh tế, mất đi trật tự xã hội làm cho Nhà nước và người dân bất an. Nhiều người nhà của nạn nhân sẽ phải chịu những thương tổn dài lâu và là vết thương hằn sâu trong kí ức của họ. Không ít những trường hợp mẹ mất con, con mất cha, gia đình tan nát đau xót. 

Tai nạn giao thông để lại nhiều hậu quả như vậy nên việc an toàn giao thông đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho cá nhân và cho cả xã hội. Việc chấp hành các nội dung quy định của pháp luật về an toàn giao thông sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Tai nạn giảm thiểu, số người chết và bị thương do những tai nạn gây ra cũng giảm theo và bớt đi phần nào những nỗi đau đơn mất mát mà gia đình và cá nhân phải chịu đựng khi có một người vì tai nạn giao thông mà mất đi sinh mạng hoặc di chứng cả đời. Giảm thiểu tai nạn giao thông cũng là giảm thiểu chi phí do tai nạn gây ra. Đối với một xã hội phát triển mà an toàn giao thông được chấp hành, người tham giao thông có ý thức và an toàn thì nhất định là một xã hội ngày càng đi lên.

Để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì mọi người hãy tự nâng cao ý thứuc trong việc tham gia giao thông cũng như vân động người dân và nhắc nhở chính mình luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Mỗi người dân cần nâng cao hiểu biết của mình về Luật giao thông đường bộ bằng nhiều cách khác nhau. Đồng thời chúng ta cần thường xuyên nghe đài theo dõi tin tức để biết rõ hơn những quy định mới về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trên đường phố cần có những tấm biển tuyên truyền trực quan về Luật Giao thông đường bộ. Mọi người đừng nên xem thường việc đội mũ bảo hiểm hay không nên đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại khi lái xe, sử dụng còi xe sai quy định, đi bộ không đúng nơi quy định,.... Tuyệt đối không được lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán. Mọi người không được uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu uống rượu bia thì không trực tiếp lái xe mà sử dụng các phương tiện công cộng khác cho an toàn. Cần mạnh dạn đấu tranh với những hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ như sẵn sàng tố giác khi phát hiện đua xe trái phép,.... Các cơ quan chức năng cần định kỳ kiểm tra sức khỏe lái xe, không cấp giấy phép lái xe cho người nghiện rượu, bia và các chất kích thích. Trường hợp đã có giấy phép lái xe phải buộc người đó cai nghiện, không cho điều khiển phương tiện. Người nghiện nặng không cai nghiện được thì phải thu hồi giấy phép lái xe, cấm điều khiển phương tiện. Quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có lái xe nghiện rượu, bia gây tai nạn hay chạy quá tốc độ, chở quá khổ, quá tải. Gia đình cần quản lý con em mình không để chó các em tham gia điều khiển phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi hay chưa được cấp bằng lái xe thì không được phép tham gia giao thông. Cảnh sát giao thông cần tăng cường hơn công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Có rất nhiều người vi phạm Luật Giao thông đường bộ về đêm do vậy cần atnwg cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm để xử phạt người vi phạm.

Đối với lực lượng cảnh sát giao thông nồng cốt đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho nên việc nâng cao trình độ, nghiệp vụ, giao dục ý thức trách nhiệm, chấn chỉnh thái độ, tác phong khi tiếp xúc với nhân dân là việc cần thiết. Bên cạnh đó, việc hiện đại háo trang thiết bị, phương tiện làm việc, đổi mới nâng cao tuyến đường giao thông. Xử lý triệt để các lỗi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông như: xe chở quá người, xe chạy quá tốc độ, tránh, vượt sai quy định,... phạt nặng những người điều khiển giao thông có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép theo quy định. Những xe không đảm bảo an toàn như xe độ, xe tự chế.. nên được cấm tuyệt đối. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông thông qua các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về tình hình trật tự an toàn giao thông, cần đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông như hành động phát tờ rơi tuyên truyền,... Nhà nước cũng cần đầu tư về cơ sở giao thông, quản lý chặt chẽ chất lượng các công trình giao thông. Đồng thời lực lượng cơ quan chức năng cần kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ hơn.

An toàn giao thông là cách để bạn đóng góp cho xã hội. Vì vậy hãy có ý thức bảo vệ tính mạng bản thân khi tham gia giao thông. Đảng và Nhà nước quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông vì nó có tác động đến sự phát triển của đất nước giúp kinh tế - xã hội phát triển. Mỗi công dân phải tự hành chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ để góp phần cho xã hội văn minh, hiện đại.

>> Tham khảo: Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ bị phạt thế nào?

 

4. An toàn giao thông là trách nhiệm của ai?

Có thể khẳng định một điểu rằng an toàn giao thông là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người tham gia giao thông trên đường nó không là nhiệm của riêng của một cá nhân hay một tổ chức nào. Mọi người khi tham gia giao thông đều có trách nhiệm và nghĩa vụ là đảm bảo an toàn giao thông nhằm đảm bảo an toàn không chỉ cho bản thân mình mà còn cho những người đang cùng tham gia giao thông, vì thế mà mọi người cần phải tự mình nâng cao ý thức của bản thân để bảo vệ chính bản thân mình trước nhất.

Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cần có các biện pháp nhằm nâng cao ý thức cũng như xử lý các hành vi cố tình vi phạm giao thông nhằm răng đe mọi người để mọi người cùng nhắc nhau thực hiện một cách tốt nhất.

 

5. Lý giải nguyên nhân gây mất an toàn giao thông hiện nay?

Việc đảm bảo an toàn giao thông luôn được đặt lên hàng đầu, tuy nhiên do sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông của một số thành phần đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều người, gây mất an toàn giao thông cho cả xã hội. Nguyên nhân gây mất an toàn giao thông thường được phân làm hai loại:

Nguyên nhân chủ quan: xuất phát từ sự thiếu ý thức của người dân khi tham gia giao thông thể hiện qua các hành vi: điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đội mủ bảo hiểm, lấn làn…

Nguyên nhân khách quan: do các sự cố của phương tiện hoặc các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến người điều khiển giao thông.

Hiện tại thì nguyên nhân chủ quan đang chiếm tỉ lệ lên đến hơn 95%.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về bài thuyế trình an toàn giao thông hay nhất. Nếu quý khách hàng có vấn đề thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến nội dung bài viết thì hãy liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến 24/7 qua số hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc. Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách!