Làm được khoảng 2 tháng, V có ý tách riêng va tìm nguồn hàng khác gần giống của tôi va rêu rao với khách hàng là cùng nguồn gốc, giảm giá cạnh tranh...Tôi đã nhiều lần góp ý. Nhưng càng nói Mạnh càng làm thậm chí thời gian gần đây viết ra những bài viết trên Facebook, fan page cố tình vu khống ngược lại. Tôi là người ăn cháo đá bát, bêu rếu, hạ thấp danh dự uy tính với những lời lẽ rất xúc phạm tôi trên cộng đồng mạng, và quá đáng hơn là nhờ một hacker chiếm đoạt tài khoản facebook của tôi với toàn bộ thông tin cá nhân, gia đình, bạn bè... nghiêm trọng hơn là thông tin khách hàng bị mất sạch,rồi khách hàng sẽ nghĩ gì về tôi, sản phẩm của tôi thê nào mà tại sao lại khóa facebook, uy tín của tôi bị tổn hại nghiêm trọng, tôi đang hoang mang  va phai cố gang tim cach liên lac từng người trong hàng trăm người đê giai thich,nhưng không thể nào đầy đủ đươc,vi khách cũ rồi còn khách mới muốn tìm tôi nữa. Tôi nói ra đây hoàn toàn có đầy đủ bằng chứng để tố cáo hành vi sai trái đó của V. Vậy hiện nay tôi phải làm như thế nào. Tôi chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

                                                                        Bán hàng online và cạnh tranh không lành mạnh?

                                                                        Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật Hình sự1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 )

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

Hiện nay pháp luật chưa có chế tài cụ thể đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh qua mạng xã hội. Vậy nên để bảo vệ lợi ích của bản thân trong trường hợp này bạn có thể khởi kiện cá nhân trên với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác.

Căn cứ Ðiều 37 BLDS 2005 có quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Theo thông tin bạn cung cấp,  M viết ra những bài viết trên Facebook, fan page cố tình vu khống ngược lại: bạn là người ăn cháo đá bát, bêu rếu, hạ thấp danh dự uy tính với những lời lẽ rất xúc phạm bạn  nên gia đình bạn đương nhiên có quyền làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an, tòa án nhân dân …) để được giải quyết. Bạn cũng có quyền yêu cầu M phải bồi thường cho mình căn cứ vào Ðiều 604 BLDS 2005 quy định: 

"Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Đồng thời, căn cứ Ðiều 611 BLDS 2005 quy định thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm  được xác định bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, nếu mức độ cao hơn hành vi của người M đối với  bạn còn có thể cấu thành Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 BLHS 1999( sửa đổi, bổ sung năm 2009):

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Vậy, bạn phải xem xét thật kỹ trước khi đưa hành vi của M ra trước pháp luật, cần đầy đủ chứng cứ,  sự xác minh chính xác về hành vi. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác ? Tố cáo hành vi làm nhục như thế nào ?

 

>> Xem thêm:  Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có bị phạt tù không ?