Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao độngcủa công ty Luật Minh Khuê.

Bảo hiểm xã hội cho người đã về hưu nhưng vẫn tham gia lao động ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012;

2. Luật sư tư vấn:

Điều 167 Bộ luật lao động quy định:

"Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.".

Như vậy, bố bạn đã hết tuổi lao động nhưng vẫn muốn lao động tiếp và đã ký hợp đồng lao động với Công ty bảo vệ, ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, bố bạn vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động. Về chế độ bảo hiểm xã hội sẽ được thỏa thuận giữa Công ty và bố bạn, có thể chi trả trực tiếp trên tiền lương của bố bạn luôn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Người cao tuổi có lương hưu khi tham gia lao động có phải đóng bảo hiểm không?

Có được xác lập hợp đồng lao động với người cao tuổi ?

Tư vấn về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi của lao động nữ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.