1. Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm có được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động không?

Chào luật sư, em có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ luật sư ạ. Hôm vừa rồi trên đường đi làm thì em bị tai nạn giao thông. Công ty e vào làm lúc 8h thì thời gian e bị tai nạn khoản 7h45. Vậy trong trường hợp này thì e có được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động không ạ. Em xin cảm ơn luật sư!

Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm có được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động không?

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Theo căn cứ trên thì để được hưởng tai nạn lao động thì người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

+ Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

+ Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

- Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Như vậy nếu nơi bạn xảy ra tai nạn giao thông là tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian hợp lý và tuyến đường hợp lý và bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì sẽ được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem ngay: Gây tai nạn giao thông thì bị xử phạt thế nào ?

2. Xảy ta tai nạn giao thông xử lý như thế nào ?

Kính gửi Luật Minh Khuê! Trên đường đi đón, tới ngã 3 Định Tiên Hoàng giao với đường Phan Đăng Lưu thì bất ngờ xe máy vượt lên và rẽ trái làm tôi phanh gấp và chạm nhẹ vào đuôi xe máy, xe máy không bị đổ ngã, cả 2 xe đã dừng lại.

Tôi đang quan sát xe máy thế nào thì xe bồn chở xăng dầu đi phía sau lao tới và tông mạnh vào thùng xe tôi làm xe tôi kéo lê xe máy 1 đoạn khoảng 8 m. Xe máy bị xước sát, người điều khiển bị xây sát nhẹ. Sau khi tai nạn sảy ra công an giao thông đến hiện trường xử lý và đưa xe về bãi tạm giữ xe và yêu cầu các bên tự thỏa thuận bồi thường với nhau. Vậy xin hỏi luật sư xe tôi bị giam giữ bao lâu và nếu có đền bù cho người đi xe máy và bị phạt hành chính bên công an là bao nhiêu?

Xin chân thành cảm ơn!

Xảy ta tai nạn giao thông xử lý như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, thời hạn tạm giữ phương tiện.

Theo Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội quy định: Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính.

"8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này".

Thời hạn tạm giữ xe của bạn là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật.

Thứ hai, Bồi thường thiệt hại.

Khi tham gia giao thông người tham gia giao thông phải tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, khi vi phạm giao thông thì bị xử lý trách nhiệm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trong trường hợp gây tai nạn, người điều kiển phương tiện giao thông còn chịu trách nhiệm bồi thường dân sự do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo Khoản 3 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015: Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

"3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015:

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Mức bồi thường thiệt hại theo Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm.

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

>> Xem thêm: Gây tai nạn giao thông do biển báo giao thông lỗi có bị xử phạt không?

3. Gây ra tai nạn giao thông do lỗi của mình thì phải bồi thường như thế nào?

Xin chào Luật Minh Khuê! Vừa qua, trên đường đi học về tôi điều khiển xe mô tô Wave S (đi trên Quốc lộ 1A, đoạn có giải phân cách cố định nhưng có chừa khoảng trống cho các phương tiện quay đầu và vạch kẻ đường dành cho người đi bộ qua đường) với tốc độ 60 km/h có tông (bên phải) vào 1 xe mô tô khác từ bên kia đường băng qua, khi đụng vào xe mô tô đó, xe mô tô của tôi nằm ở phần đường sát lề. Sau khi sự việc xảy ra, người bị nạn được đưa đi bệnh viện huyện cấp cứu, tại đây bệnh viện đã chụp citi người bị nạn, kết quả là không bị chấn thương gì. Người nhà của người bị nạn tự ý đưa người bị nạn vô bệnh viện thành phố (trực thuộc tỉnh), (không có giấy ra viện của bệnh viện huyện) tiếp tục xin nhập viện, tại đây bệnh viện tiếp tục chụp citi thêm lần nữa (dù trước đó đã có kết quả của bệnh viện huyện) và làm các thủ tục cần thiết khác và kết quả như kết luận của bệnh viện huyện. Trong thời gian người bị nạn nằm điều trị tại bệnh viện thành phố, tôi có đến thăm hỏi, thanh toán viện phí và tiền thuốc men khi xuất viện với số tiền là 2.600.000đ, đồng thời đồng ý làm giấy bãi nại cho tôi khi người này về đến nhà. Qua khoảng 3 ngày sau, tôi có đến nhà gặp và xin người bị nạn làm giấy bãi nại nhưng người này không đồng ý và đòi bồi thường thêm 7 triệu đồng (gồm tiền ăn, chi phí trong 4 ngày nằm viện và tái khám) thì mới đồng ý làm giấy bãi nại cho tôi và tôi có thỏa thuận với người này là đưa 1 lần thì tôi không có khả năng, cho tôi góp hàng tháng (1 triệu đồng/tháng) nhưng người này không đồng ý. Tôi cũng đã yêu cầu người này liệt kê cụ thể những khoản chi trong thời gian điều trị tại bệnh viện thành phố nhưng người này nói không liệt kê được. Hiện tại tôi đang lưu giữ hồ sơ xuất viện của người này để làm thanh toán bảo hiểm cho xe mô tô của tôi.
Xin hỏi Luật Minh Khuê, tôi làm như vậy đã thỏa đáng chưa (bởi theo kết quả của CSGT thì sự việc này tôi là người có lỗi), nếu như tôi không đồng ý chi trả theo số tiền đòi bồi thường thêm của người này thì kết quả sẽ như thế nào? Hiện giờ tôi rất bối rối, xin nhờ Luật Minh Khuê tư vấn giúp để tôi có phương hướng giải quyết.
Xin cám ơn Luật Minh Khuê!

Gây ra tai nạn giao thông do lỗi của mình thì phải bồi thường như thế nào?

Va chạm giao thông và vấn đề bồi thường thiệt hại - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất về vấn đề giấy bãi nại từ phía nạn nhân, việc bạn điều khiển phương tiện giao thông và gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 không thuộc trường hợp được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị hại không yêu cầu tại điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Như vậy trường hợp của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không dựa vào sự xác định của cơ quan điều tra theo các dấu hiệu quy định tại điều 202, không phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại.

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thứ hai, về vấn đề bồi thường, đây là bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, nên bạn sẽ phải bồi thường các khoản theo quy định như phân tích ở mục 2 như vậy bạn có thể yêu cầu bên bị hại chứng minh những khoản yêu cầu bồi thường phải hợp lý, ví dụ như chứng minh thu nhập bị mất thông qua hợp đồng lao động, chi phí ăn ở đi lại phải là mức giá trung bình,... Nếu trường hợp các chi phí đó vượt quá khả năng của bạn bạn có thể yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giảm mức bồi thường

Nếu bạn và người này không thể thỏa thuận với nhau về vấn đề bồi thường thiệt hại, thì người bị nạn có quyền làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn cư trú để giải quyết. Theo đó, Tòa án sẽ áp dụng những nguyên tắc trên để xác định mức bồi thường thiệt hại hợp lý cho bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem ngay: Mức phạt khi uống rượu điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn giao thông?

4. Tư vấn về lỗi và việc bồi thường trong tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, Tôi đi xe ô tô đến đường giao nhau không có vòng xuyến, khi đến giữa đường thì bị người đi xe gắn máy từ bên trái chạy nhanh không kịp thắng nên đã tông vào bánh xe sau ôtô của tôi.

Người đi xe gắn máy thì được tôi đưa đi cấp cứu để kiểm tra thì người đi xe gắn máy không bị gì hết. Hai xe đều bị hư và bị công an giam giữ. Lỗi gây ra tai nạn là do ai. Vậy xe ôtô có bồi thường cho xe gắn máy không và ngược lại xe gắn máy có bồi thường cho xe ôtô không?. Bên kia không chịu thỏa thuận mà để CSGT giải quyết.

Mong luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn Luật sư !

Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm có được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động không?

Luật sư tư vấn luật dân sự, giao thông trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Tại Điều 24 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội có quy định về việc nhường đường tại nơi đường gia nhau như sau:

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

“1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.”

Dựa vào quy định trên và theo điều tra từ phía cơ quan công an để thực hiện việc xác định lỗi sai thuộc về ai.

Tuy nhiên trong thực tế,cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét kỹ hiện trường và đưa ra kết luận bên đi xe máy có lỗi hay cả hai bên đều có lỗi. Từ đó đưa ra mức độ bồi thường. Mức bồi thường có thể do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được sẽ áp dụng quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo như phân tích ở mục 1.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi quaemail: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm: Rút đơn tố cáo người gây tai nạn giao thông thì người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không ?

5. Tư vấn về việc tạm giữ xe gây tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, Xin cho Em hỏi: Khi va chạm giao thông giữa 3 xe khi tai nạn xảy ra. Công an xã không tạm giữ phương tiện để giải quyết đền bù. Sau 1 tuần công an mới mời chúng tôi lên và tạm giữ phương tiện đền bù có đúng luật không ? Xin cảm ơn luật sư!

>> Luật sư Tư vấn pháp Luật Dân sư, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi xin được trả lời như sau:

'' Điều 38. Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông (Luật giao thông đường bộ 2008)

1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

2. Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Bảo vệ hiện trường;

b) Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn;

c) Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất;

d) Bảo vệ tài sản của người bị nạn;

đ) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

3. Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này.

4. Cơ quan công an khi nhận được tin về vụ tai nạn có trách nhiệm cử người tới ngay hiện trường để điều tra vụ tai nạn, phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ và Ủy ban nhân dân địa phương bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

5. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tai nạn có trách nhiệm kịp thời thông báo cho cơ quan công an, y tế đến để xử lý, giải quyết vụ tai nạn; tổ chức cứu chữa, giúp đỡ người bị nạn, bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản của người bị nạn; trường hợp có người chết mà không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn cất thì sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã hoàn tất các công việc theo quy định của pháp luật và đồng ý cho chôn cất, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức chôn cất.

Trường hợp vụ tai nạn vượt quá khả năng giải quyết, Uỷ ban nhân dân cấp xã phải kịp thời báo cáo Uỷ ban nhân dân cấp trên.

6. Bộ Công an có trách nhiệm thống kê, tổng hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về tai nạn giao thông đường bộ, cung cấp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.''

Trường hợp tai nạn giao thông có dấu hiệu của tội phạm: Khi đó, chiếc xe là vật chứng của vụ án hình sự nên việc xử lý sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

Điều 106. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà cóthì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy theo các quy định nêu trên thì các phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông cần phải được tạm giữ để tiến hành xác minh, điều tra. Thời hạn tạm giữ phụ thuộc vào quá trình điều tra, xác minh của cơ quan công an.

Việc công an xã không tạm giữ ngay phương tiện giao thông mà để đến một tuần là chưa đúng với các quy định của pháp luật. Việc giải quyết bồi thường sẽ được thực hiện theo phân tích ở mục 2.

Cụ thể hơn, tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP bao gồm:
- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).
- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.
- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn:1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phân tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê